กระเจี๊ยบผัดพริกแกง

กระเจี๊ยบผัดพริกแกง
ในแต่ละวันที่เราทำอาหารการกินบ้านนี้ ลงแชร์ให้เพื่อนๆได้ชมกัน ก็มีหลายท่านอยากทราบสูตรบ้าง อยากรู้วิธีการทำบ้าง ในการทำอาหาร ต้ม ผัด แกง ทอด ปิ้งย่าง อบ จะมีรายการที่มืออาชีพเขาทำออกมาเผยแพร่ให้ชม โดยกุ๊ก เชฟ มือหนึ่ง หรือไม่ก็เป็นร้านอาหารชื่อดัง ลงหนังสือ ลงทีวี ลงตามเวป หรือสื่อต่างๆมากมาย

ต่างก็มีสูตร วิธี เทคนิค ทริกพิเศษ แตกต่างกันออกไป ก็ลองมาชมของชาวบ้านบ้างนะ ว่าจะเป็นอย่างไร ผมว่าการทำอาหารทุกอย่างไม่มีผิด ไม่มีถูก มีแต่จะชอบมาก ชอบน้อย หรือไม่ชอบเลย เท่านั้นเอง แต่ที่ผมทำ ทำเสร็จก็เข้าปากทุกที..วันนี้ตามไปดูเมนู กระเจี๊ยบ กันนะ

    กระเจี๊ยบเขียว หรือ บะเขือขื่น มะเขือพม่า มอญ ละโว้ บ้างก็เรียกว่า มะเขือทะวาย คนแขกเรียก บินดี มีที่มาจากแอฟริกาโน่น ปลูกกันมากทางภาคกลาง บ้านเราทางภาคเหนือจะปลูกส่งไปญี่ปุ่นเป็นส่วนใหญ่ ที่เหลือฝักตกเกรดก็เอามาขายในตลาดถูกๆกองละ 10 บาท ทำอาหารได้จานใหญ่ทีเดียว เล่ากันว่าสรรพคุณของกระเจี๊ยบมีมากมาย เหมาะสำหรับผู้เป็นโรค กระเพาะ ความดันสูง กรดไหลย้อน ช่วยขับปัสสาวะ และแม้แต่ข้อเสื่อมก็ช่วยได้ มีคุณค่าทางโภชนาเภสัชมากมาย
    เอามาทำอะไรกินได้บ้าง
ฝักอ่อนใช้เป็นผักจิ้มน้ำพริก  นำไปต้มให้สุก ย่างหรือผัดไฟ ให้เมือกแห้งไปบ้างแล้ว นำมาทำ  ต้ม ผัด แกง ทอด ย่าง เช่น แกงจืด แกงส้ม  ต้มกะทิ ทำสตู ใส่ในยำ  ทำสลัด ยัดใส้ ชุบแป้งทอด นำมาผัดผงกะหรี่ ผัดขิง ผัดพริก ทำได้มากมาย แม้แต่เอาไปตากแห้งนำมาชงแทน ชา กาแฟ เขาว่ารสหอมทีเดียวเจียวแระ
แต่วันนี้ เราขอนำเสนอ เมนู กระเจี๊ยบผัดพริกแกง ก็แล้วกัน
เริ่มจาก เอากระเจี๊ยบมาล้างให้สะอาด หั่นก้าน หั่นยอดฝักออก ใช้มีดตัดเป็นท่อน สองสามท่อนให้พอดีๆคำ

ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย เอากระเจี๊ยบลงผัดให้แห้ง ทั้งนี้ก็เพื่อจะทำให้เมือกของกระเจี๊ยบแห้งลงไปบ้าง

ในตอนผัดสังเกตุดูเห็นผิวกระเจี๊ยบเริ่มมีสีน้ำตาลขึ้นมาบ้างก็พอ อย่าผัดจนดำไหม้หมดล่ะแบบนั้นกินไม่ได้ ตักออกใส่ในชาม พักไว้

เอากระทะไปล้างให้สะอาดนำกลับมาตั้งบนเตาไฟใหม่ พอดีมีกะทิที่บ้านเหลืออยู่ครึ่งถุง ใช้นี่ละ แต่ถ้าจะให้ดี ก็ใช้กะทิจากมะพร้าวขูดดีที่สุด ใหม่ๆ กะทิกล่อง ก็ใช้ได้ แต่เรามีกะทิถุง

เอากะทิลงผัดพอแตกมัน ใส่พริกแกงลงไป สูตรพริกแกงก็แล้วแต่ชอบกันนะ จะลากเอาครกออกมาตำเองก็ไม่ว่า ส่วนประกอบ ไม่พ้น หอม กระเทียม พริกแห้ง ตะไคร้ ข่า รากผักชี เกลือ ตามสูตร จะให้เร็วก็ใส่เครื่องปั่น แต่ที่ทำเร็วที่สุดพริกสำเร็จจร้า มีอยู่แล้วซื้อมาไว้ครั้งละครึ่งกิโลแบ่งๆออกมาใช้

ผัดพริกกับกะทิให้หอมฟุ้งไปทั้งครัว อย่าลืมใส่ที่ปิดจมูก ก่อนที่พ่อครัวจะจามลงในกะทะ

ได้ที่ก็เอาหมูลงผัดให้สุกคลุกเคล้าพริกกะทิให้ทั่วเนื้อหมู หมูที่เราใช้เป็นหมูที่ซื้อมาหั่นหมักนมหมักซอสปรุงรสไว้ให้หมูนิ่มแล้ว

ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำปลา ซอสปรุงรส ชอบออกหวาน ก็เหยาะน้ำตาลมะพร้าว หรือน้ำตาลทรายลงไปตามชอบ

ได้ที่แล้วค่อยเอากระเจี๊ยบลงผัดคลุกเคล้าให้กะทิน้ำพริกแกงซึมเข้าเนื้อกระเจี๊ยบให้ทั่ว รอสักพัก

ขณะที่รอก็เด็ดใบโหระพา หรือหั่นใบมะกรูด พริกแดง เตรียมแต่งจาน หอมกลิ่นผัดกระเจี๊ยบพริกแกงได้ที่ ค่อยเอาใบโหระพา หรือ ใบมะกรูดหั่นฝอยลงโรยหน้า

ตักใส่จาน ยกไปขึ้นโต๊ะอาหารได้เลย มาแล้วจร้า กระเจี๊ยบผัดพริกแกง สูตรบ้านนอก

ตักข้าวใส่จาน ตักกระเจี๊ยบผัดพริกแกงคลุก ตักเข้าปาก ลำแต้ลำว่า แซบหลายเด้อ หร่อยจังฮู
ดูแล้วอย่าลืมเม้นท์ตอบกันบ้างนะ บาย โชคดีครับ เจอกันเมนูใหม่...Noohom Ja
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่