ยำมะเขือเปราะ แบบล้านนา

กระทู้สนทนา


มะเขือเปราะ ซอยเป็นชิ้นบาง นำไปยำกับหมูสับรวนน้ำปลาร้า ใส่ หอมเผา กระเทียมเผา และ พริกขี้หนูเผา

ยำมะเขือเปราะน่าจะมีอยู่ 2 แบบ แบบไทยภาคกลาง แบบล้านนา  ยำมะเขือเปราะแบบไทยภาคกลาง จะเป็นพล่า  จะใช้มะเขือเปราะสด ยำด้วยเนื้อหรือหมู  คลุกด้วยน้ำยำ ที่มีรสเปรี้ยวนำ  ส่วนทางล้านนา จะเรียกยำว่า ส้ามะเขือเปราะ  โดยยำมะเขือเปราะสด ใส่ หมูสับรวนด้วยหอมกระเทียมปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า เอาปลาร้าเป็นเครื่องปรุงรสนำ และมีแนวทางการยำกันหลากหลาย

ยำมะเขือเปราะครั้งนี้ จะเอาหมูสับไปรวนกับน้ำปลาร้า มาคลุกกับพริกแกงทำจาก หอมแดงเผา กระเทียมเผา พริกขี้หนูเผา

มะเขือเปราะ 1/2 กก. นำมาซอยเป็นชิ้นบาง แช่น้ำเกลือ


นำปลาร้า 1/2 ถ้วย ไปยีในน้ำต้ม 2 ถ้วย ใส่ตระใคร้ ข่า เพื่อ ทำน้ำปลาร้า


เอาหมูสับ 3 ขีด ใปต้มในน้ำปลาร้า


หอมแดง กระเทียม พริกขี้หนูนำไปเผาให้สุก นำไปตำหยาบ แล้ว ไปคลุกกับหมูสับที่ต้มในน้ำปลาร้า พอดีมีหนังหมูอยู่ เลยใส่หนังหมูซอยลงไปด้วย ตักน้ำปลาร้าใส่ กะให้มีน้ำขลุกขลิก ปรุงให้มีรสเค็มนำ ตามด้วยรสเผ็ด


ใส่มะเขือเปราะซอยลงไปยำรวมกับหมู

ยำมะเขือเปราะเมืองเหนือ




ผักแนม


จุดเด่นอยู่ที่มะเขือเปราะ สด กรอบ รสหวาน ชูรสด้วยหมูสับรวนปลาร้าและเครื่องยำ อร่อย
ไปกันได้ดี กับข้าวเหนียว หรือ เป็นกับแกล้ม



สวัสดี
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่