สวัสดีครับทุกท่าน
วันนี้ผมขอนำเสนอเมนูเพื่อสุขภาพ "ยำมะเขือยาว" แบบบ้านน้อกบ้านนอก(อยู่เมือง)ครับ
ง่าย ๆ แค่เดินเข้าสวน เด็ดมะเขือยาวมาสัก 2 ลูก เด็ดพริก เก็บมะนาว ถอนผักชีในแปลงมาอีกหน่อย
ค้นหาหมูสับในตู้เย็น น้ำกระเทียมดองสักนิด หอมแดงซอย กระเทียมซอย(กรณีชอบ) น้ำปลาดี เท่านี้เอง
วิธีทำ
1. เผามะเขือยาวให้สุก เปลือกไหม้เล็กน้อย ทิ้งให้เย็นพอจับได้ แกะ/ลอกเปลือกออกให้หมด ตัดเป็นท่อนพอคำ
2. เอาหม้อน้อยตั้งไฟ ใส่น้ำเล็กน้อย ใส่หมูสับไปสักหน่อยพอได้กลิ่นหมู ใครจะเปลี่ยนเป็นไก่สับก็ได้ครับ
รวนหมูให้สุก ปิดไฟ เหยาะน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำกระเทียมดองเล็กน้อย ชิมให้เปรี้ยว เค็ม เจือหวานนิด ๆ
ซอยพริกขี้หนู หอม กระเทียม(หากชอบ)ลงไปเคล้า ๆ
หากจะทำเอาสวยงามให้จัดวางท่อนมะเขือเผาให้สวยแล้วราดน้ำยำ
แต่เราทำกินเอง เอามะเขือยาวที่หั่นเป็นท่อนแล้วลงไปคลุกกับน้ำยำเบา ๆ มือ ชิมรสอีกครั้งให้เปรี้ยว เค็ม เจือหวานและเผ็ดตามชอบ
ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยผักชี อยากกินให้ครบสูตรก็ต้มไข่ยางมะตูมแนมด้วย หรือชอบกุ้งก็ลวกมายำใส่เข้าไป
เท่านี้เองครับ ง่ายและดีต่อสุขภาพยิ่งนัก
บางท่านอ่านแบบร้อยแก้วอาจบอกว่าทำยาก ผมเลยเขียนสูตรแบบร้อยกรองให้ด้วยเลยครับ
เรียงร่าย ส่ายระบำ ยำมะเขือ
เดินเข้าสวน ไปเพื่อ หาอาหาร
มะเขือยาว ขนาดเหมาะ...พอใช้การ
ทำอาหาร มื้อค่ำ ยำเสียเลย
เด็ดพริกสด มะนาว เอามาไว้
ผักชีใน แปลงผัก รักจริงเหวย
มีหอมแดง กระเทียม เตรียมมาเลย
ค้นตู้เย็น เจอเลย กระเทียมดอง
กรรมวิธี เอามายำ ทำไม่ยาก
เผามะเขือ ไม่ลำบาก เอาแค่สอง
แกะเปลือกดำ นำไปทิ้ง ยิ่งน่ามอง
หอมกระเทียม พริกต้อง เตรียมหั่นซอย
ยกหม้อขึ้น ตั้งไฟ ใส่น้ำนิด
แบ่งหมูสับ สักกะติ๊ด มารวนหน่อย
ปรุงรสด้วย น้ำมะนาว น้ำปลาพลอย
น้ำกระเทียม ดองอีกหน่อย เปรี้ยวหวานเค็ม
หยิบของที่ หั่นซอย ปล่อยลงหม้อ
คนเข้ากัน แล้วก็ ชิมรสเข้ม
มะเขือเผา หั่นท่อน ร้อนจนเย็น
นำลงคลุก พอเป็น เข้ารสกัน
จัดลงจาน อาหาร อันเลอรส
แต่งหน้าให้ หมดจด สวยสนั่น
ใช้ผักชี โรยหน้า สารพัน
เพียงเท่านี้ สวรรค์ ในสำรับ
อ้าวเมียจ๋า มาถึงบ้าน ขานเสียงใส
“เค้าอยากกินยำไข่” … “ได้เลยครับ”
ทอดไข่ดาว พร้อมเพรียง เรียงเป็นตับ
จัดน้ำปรุง ราดทับ “ยำไข่ดาว”
สองผัวเมีย เคลียคลอ ในยามค่ำ
กินอาหาร สองยำ ทำกับข้าว
เมียยำไข่ ผัวนั้นได้ ยำมะเขือยาว
จึงเกิดเป็น เรื่องราว “คนละยำ”
................
ยำมะเขือยาวแบบง่าย ๆ สไตล์บ้านน้อกบ้านนอกครับ
วันนี้ผมขอนำเสนอเมนูเพื่อสุขภาพ "ยำมะเขือยาว" แบบบ้านน้อกบ้านนอก(อยู่เมือง)ครับ
ง่าย ๆ แค่เดินเข้าสวน เด็ดมะเขือยาวมาสัก 2 ลูก เด็ดพริก เก็บมะนาว ถอนผักชีในแปลงมาอีกหน่อย
ค้นหาหมูสับในตู้เย็น น้ำกระเทียมดองสักนิด หอมแดงซอย กระเทียมซอย(กรณีชอบ) น้ำปลาดี เท่านี้เอง
วิธีทำ
1. เผามะเขือยาวให้สุก เปลือกไหม้เล็กน้อย ทิ้งให้เย็นพอจับได้ แกะ/ลอกเปลือกออกให้หมด ตัดเป็นท่อนพอคำ
2. เอาหม้อน้อยตั้งไฟ ใส่น้ำเล็กน้อย ใส่หมูสับไปสักหน่อยพอได้กลิ่นหมู ใครจะเปลี่ยนเป็นไก่สับก็ได้ครับ
รวนหมูให้สุก ปิดไฟ เหยาะน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำกระเทียมดองเล็กน้อย ชิมให้เปรี้ยว เค็ม เจือหวานนิด ๆ
ซอยพริกขี้หนู หอม กระเทียม(หากชอบ)ลงไปเคล้า ๆ
หากจะทำเอาสวยงามให้จัดวางท่อนมะเขือเผาให้สวยแล้วราดน้ำยำ
แต่เราทำกินเอง เอามะเขือยาวที่หั่นเป็นท่อนแล้วลงไปคลุกกับน้ำยำเบา ๆ มือ ชิมรสอีกครั้งให้เปรี้ยว เค็ม เจือหวานและเผ็ดตามชอบ
ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยผักชี อยากกินให้ครบสูตรก็ต้มไข่ยางมะตูมแนมด้วย หรือชอบกุ้งก็ลวกมายำใส่เข้าไป
เท่านี้เองครับ ง่ายและดีต่อสุขภาพยิ่งนัก
บางท่านอ่านแบบร้อยแก้วอาจบอกว่าทำยาก ผมเลยเขียนสูตรแบบร้อยกรองให้ด้วยเลยครับ
เรียงร่าย ส่ายระบำ ยำมะเขือ
เดินเข้าสวน ไปเพื่อ หาอาหาร
มะเขือยาว ขนาดเหมาะ...พอใช้การ
ทำอาหาร มื้อค่ำ ยำเสียเลย
เด็ดพริกสด มะนาว เอามาไว้
ผักชีใน แปลงผัก รักจริงเหวย
มีหอมแดง กระเทียม เตรียมมาเลย
ค้นตู้เย็น เจอเลย กระเทียมดอง
กรรมวิธี เอามายำ ทำไม่ยาก
เผามะเขือ ไม่ลำบาก เอาแค่สอง
แกะเปลือกดำ นำไปทิ้ง ยิ่งน่ามอง
หอมกระเทียม พริกต้อง เตรียมหั่นซอย
ยกหม้อขึ้น ตั้งไฟ ใส่น้ำนิด
แบ่งหมูสับ สักกะติ๊ด มารวนหน่อย
ปรุงรสด้วย น้ำมะนาว น้ำปลาพลอย
น้ำกระเทียม ดองอีกหน่อย เปรี้ยวหวานเค็ม
หยิบของที่ หั่นซอย ปล่อยลงหม้อ
คนเข้ากัน แล้วก็ ชิมรสเข้ม
มะเขือเผา หั่นท่อน ร้อนจนเย็น
นำลงคลุก พอเป็น เข้ารสกัน
จัดลงจาน อาหาร อันเลอรส
แต่งหน้าให้ หมดจด สวยสนั่น
ใช้ผักชี โรยหน้า สารพัน
เพียงเท่านี้ สวรรค์ ในสำรับ
อ้าวเมียจ๋า มาถึงบ้าน ขานเสียงใส
“เค้าอยากกินยำไข่” … “ได้เลยครับ”
ทอดไข่ดาว พร้อมเพรียง เรียงเป็นตับ
จัดน้ำปรุง ราดทับ “ยำไข่ดาว”
สองผัวเมีย เคลียคลอ ในยามค่ำ
กินอาหาร สองยำ ทำกับข้าว
เมียยำไข่ ผัวนั้นได้ ยำมะเขือยาว
จึงเกิดเป็น เรื่องราว “คนละยำ”
................