ยำหัวปลากระพงแดง

กระทู้สนทนา


ไปตลาดยิ่งเจริญ ได้หัวปลากระพงแดงขนาดใหญ่มา 2 หัว ปกติจะไม่ค่อยเจอหัวปลาแยกขาย วันนั้นถือว่าโชคดี  หัวปลาที่อร่อยต้องเป็นหัวปลาที่มีขนาดใหญ่ จากปลาทะเลตัวโต

ทางแผงขายปลาได้หั่นหัวปลาเป็นชิ้นเล็กให้ นำหัวปลามาล้างทำความสะอาด แล้วเอาไปลวกน้ำเดือดก่อน


ต้มน้ำให้เดือด ใส่ข่าลงไป 3 ชิ้น พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ ใส่หัวปลาลงไปต้ม พอน้ำเดือด หรี่ไฟ ต้มไป 30 นาที เพื่อให้เอ็นที่หัวปลานิ่ม


แบ่งหัวปลาออกมาทำยำหัวปลา (ส่วนที่เหลือเก็บไว้ทำ ข้าวต้ม/ต้มยำ)  ใส่เครื่องยำ หอมแขก คึ่นใช่ กระเทียม พริกขี้หนู ปรุงรสด้วย น้ำยำ จาก มะนาว น้ำปลา น้ำตาล  ปรุงให้มีรสเปรี้ยวนำ


ยำหัวปลา




สวัสดี
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่