ไปตลาดยิ่งเจริญ ได้หัวปลากระพงแดงขนาดใหญ่มา 2 หัว ปกติจะไม่ค่อยเจอหัวปลาแยกขาย วันนั้นถือว่าโชคดี หัวปลาที่อร่อยต้องเป็นหัวปลาที่มีขนาดใหญ่ จากปลาทะเลตัวโต
ทางแผงขายปลาได้หั่นหัวปลาเป็นชิ้นเล็กให้ นำหัวปลามาล้างทำความสะอาด แล้วเอาไปลวกน้ำเดือดก่อน
ต้มน้ำให้เดือด ใส่ข่าลงไป 3 ชิ้น พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ ใส่หัวปลาลงไปต้ม พอน้ำเดือด หรี่ไฟ ต้มไป 30 นาที เพื่อให้เอ็นที่หัวปลานิ่ม
แบ่งหัวปลาออกมาทำยำหัวปลา (ส่วนที่เหลือเก็บไว้ทำ ข้าวต้ม/ต้มยำ) ใส่เครื่องยำ หอมแขก คึ่นใช่ กระเทียม พริกขี้หนู ปรุงรสด้วย น้ำยำ จาก มะนาว น้ำปลา น้ำตาล ปรุงให้มีรสเปรี้ยวนำ
ยำหัวปลา
สวัสดี
ยำหัวปลากระพงแดง
ไปตลาดยิ่งเจริญ ได้หัวปลากระพงแดงขนาดใหญ่มา 2 หัว ปกติจะไม่ค่อยเจอหัวปลาแยกขาย วันนั้นถือว่าโชคดี หัวปลาที่อร่อยต้องเป็นหัวปลาที่มีขนาดใหญ่ จากปลาทะเลตัวโต
ทางแผงขายปลาได้หั่นหัวปลาเป็นชิ้นเล็กให้ นำหัวปลามาล้างทำความสะอาด แล้วเอาไปลวกน้ำเดือดก่อน
ต้มน้ำให้เดือด ใส่ข่าลงไป 3 ชิ้น พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ ใส่หัวปลาลงไปต้ม พอน้ำเดือด หรี่ไฟ ต้มไป 30 นาที เพื่อให้เอ็นที่หัวปลานิ่ม
แบ่งหัวปลาออกมาทำยำหัวปลา (ส่วนที่เหลือเก็บไว้ทำ ข้าวต้ม/ต้มยำ) ใส่เครื่องยำ หอมแขก คึ่นใช่ กระเทียม พริกขี้หนู ปรุงรสด้วย น้ำยำ จาก มะนาว น้ำปลา น้ำตาล ปรุงให้มีรสเปรี้ยวนำ
ยำหัวปลา
สวัสดี