กุ้งแชบ๊วยทะเลอบขิง/ซีอิ้ว

กระทู้สนทนา


กุ้งแชบ๊วยนำมาอบขิงปรุงรสด้วยโชยุ

เมื่อวานผ่านไปที่ตลาดสดสามย่านอยากไปดูหน่อยว่ามีอาหารทะเลขายอยู่หรือไม่ ปรากฎว่ามีอาหารทะเลขายน้อยลงไปบ้าง แต่ราคากุ้งที่ติดป้ายอยู่ไม่ได้เปลี่ยนแปลง ส่วนราคาปลาไม่ทราบเพราะไม่มีป้ายติดและขี้เกียจสอบถาม

มีกุ้งแชบ๊วยตัวใหญ่ขายอยู่ที่ราคา 700 บาท/กก. เป็นกุ้งขนาดใหญ่ 13 ตัว/กก.  จัดการซื้อมา 1 กก. เพราะคิดว่า ภายในวันพรุ่งนี้ มะรืนนี้ อาหารทะเลน่าจะมีขายน้อยลงเพราะประมงกำลังอยู่สภาวะการปรับตัว คงใช้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์ที่จะกลับมาเหมือนเดิม แต่ราคาอาหารทะเลคงจะปรับตัวสูงขึ้น

กุ้งแชบ๊วยธรรมชาติจับมาจากทะเล เนื้อกุ้งอร่อยอยู่แล้ว นำมาปรุงแบบง่ายๆ โดยไปอบกับขิงพร้อมกับปรุงรสด้วยซีอิ้วญี่ปุ่น เหล้าจีน เท่านั้น

กุ้งแชบ๊วย 1 กก. ได้มา 13 ตัว เอากรรไกรตัดเปลือกด้านบน


ขิงซอย ต้นหอม


เอากระเทียมสับ ขิง พริกไทย ไปผัดกับน้ำมันดอกทานตะวัน ด้วยไฟกลาง ให้หอม แล้วเหยาะน้ำมันงาลงไป 2 ข้อนโต๊ะ เหล้าจีน 2 ช้อนโต๊ะ ใส่กุ้งลงไป


เอาฝาปิด อบกุ้งไป  พออบไป 5 นาที ก็เอาตะหลิวกลับกุ้งปิดฝาอบต่อ


พอกุ้งสุก ใส่โชยุ (ซีอิ้วญี่ปุ่น) ลงไปปรุงรส


เอากุ้งใส่จานโรยหน้าด้วยต้นหอม


พอดีมีเส้นบะหมี่ไข่อยู่ จัดการลวกแล้วนำไปคลุกกับน้ำซีอิ้ว


ทานกุ้งอบแนมด้วยบะหมี่




กุ้งสด เนื้อแน่น รสหวาน ชูรสด้วยขิงและซีอิ้ว

สวัสดี
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่