รีวิว สารคดี HIDDEN GEM (SS1) ร้านอาหารในตำนานทั่วประเทศเพียง 6 ร้าน บอกเล่าสู่สายตาคนไทยและทั่วโลก

HIDDEN GEM SERIES
คือสารคดีอาหารที่จะพาผู้ชมไปพบกับสุดยอดร้านอาหารที่จะบอกเล่ากว่าจะมาเป็นร้านอาหารในตำนานทั่วประเทศโดยจะมีเพียง 6 ร้านที่ถูกบอกเล่า เพื่อให้ผู้ชม ทั้งในไทยและต่างประเทศได้เห็นถึงคุณค่าของอาหารไทย ร้านอาหารไทย และวัฒนธรรมของไทย  และไม่ใช่แค่เรื่องการทำอาหาร แต่ยังเล่าถึงอุปสรรค การต่อสู้ กว่าจะประสบความสำเร็จเป็นร้านอาหารที่มีชื่อเสียง

จัดทำโดย ทรูซีเจ ครีเอชั่นส์ (True CJ Creations) กับพาร์เนอร์อย่าง Ryoii Film ส่งซีรีส์สารคดีอาหารในตำนาน 2 Season  Seasonละ 6 ตอน


จกโต๊ะเดียว  :  ประวัติของร้านและเฮียจก ความพิเศษของร้านอาหารทะเลที่ไม่เหมือนใครในย่านเยาวราช  การเตรียมวัตถุดิบที่สดใหม่เน้นคุณภาพ รสชาติการปรุงที่ผ่านประสบการณ์เรียนรู้ด้วยตัวเองของเฮียจก  เสริฟแบบโอมากาเสะ  ไม่มีเมนูให้เลือก  เฮียจกจะเป็นคนเตรียมทุกอย่างให้เอง ลูกค้าก็แค่โทรจองและเตรียมค่าใช้จ่ายต่อคนหลักพัน ดู EP นี้แล้วหิวรีบหาข้อมูลโทรนัดจองเพื่อไปลิ้มลองร้านในตำนานกันเลยค่ะ

ตำนานหมูย่างเมืองตรัง :  ตำนานการทำหมูย่างจากร้านเก่าแก่ จากผงปรุงหมูย่างสูตรเอกลักษณ์ของร้าน ยิ้นจี้ถ่อง  การสืบทอดกันมาเพื่อสร้างเอกลักษณ์ให้จังหวัดตรัง  ทำให้เป็นที่โด่งดังไปทั่ว "นึกถึงตรังนึกถึงหมูย่างตรัง"  เป็นความภาคภูมิใจที่อยากให้กำลังใจให้มีผู้สืบสานส่งต่อกันให้อยู่คู่จังหวัดตรังตราบนานเท่านาน


โรตีสายไหมแม่ป้อม :  เป็น EP ที่มีเสน่ห์มาก  โรตีสายไหมจากอยุธยาที่ได้รับรางวัลมิชลิน ไกด์   การใส่ใจฝึกฝนจากพ่อแม่กำลังส่งต่อสู่รุ่นลูก  สูครพิเศษของแป้ง  เส้นสายไหม่ที่แปลงน้ำตาลก้อนเหนียวๆเป็นเส้นละเอียดหอม ๆ  ผู้เขียนชอบโรตีสายไหม ถ้ามีโอกาสไปอยุธยาถ้ามีบุญพอคงได้มีโอกาสลิ้มรสซักครั้ง เพราะจะได้กินต้องจอง เปิดจองในวันที่ 1 และ 15 เท่านั้น และมีเวลาจองแค่ 1 ชั่วโมง  ...แล้วคนต่างจังหวัดอย่างเราจะได้กินมั๊ยเนี่ย ...

ไจ๊ บะหมี่เกี๊ยวกุ้งสะพานเหลือง :  เหมือนดูงานฝีมือที่พิถึพิถัน  ทุกส่วนประกอบในชามบะหมี่  ล้วนผ่านการทำเองของร้าน ทั้งเส้นที่นวดแป้งทำเส้นกันทุกวัน  หมูแดงที่อบเอง  เกี๊ยวที่เป็นสูตรเฉพาะ  น้ำซุปที่สำคัญ ไม่ว่าจะมากินเมื่อไหร่รสชาติต้องเหมือนเดิม   เป็น EP ที่ทำให้ได้เรียนรู้ การส่งต่อจากรุ่นพ่อสู่ลูก ว่าสิ่งที่สำคัญที่เหมือนจะง่ายแต่ก็ยากมาก คือ  ความรู้สึกลูกค้า ..จะผ่านไปนานแค่ไหน กลับมากินอีกครั้ง รสชาติที่เคยประทับใจ ก็จะเหมือนเดิม


ตาจือจิ้มเปรี้ยว :  ร้านอาหารกลางคืน ที่ชาวเพชรบุรีรู้จักกันดี ชื่อร้านมาจาก น้ำจิ้มซีอิ้วที่เปรี้ยวสูตรเอกลักษณ์เฉพาะ  ร้านตาจือมีเมนูหลักคือ โคตรหมูและน้ำจิ้มเปรี้ยว  และเมนูอื่นๆ เหมือนข้าวราดแกงที่เลือกตักใส่จานหรือใส่ถุงกลับบ้าน  เรื่องราวเล่าที่มาและการกำลังอยู่ในช่วงส่งต่อจากพ่อสู่ลูก  แม้จะเป็นความท้าทายของรุ่นลูก โจทย์สำคัญ  ทำอย่างไรให้อร่อยเหมือนที่พ่อทำ

ข้าวหลามแม่ไข่คงศักดิ์ :  ข้าวหลามหนองมน  ที่ลูกค้าบอกว่า แฉะฉ่ำถึงกะทิไม่เหมือนใคร  ไม่แห้งจนเกินไป กินคำไหนก็ถึงกะทิเป็นเอกลักษณ์  เป็นร้านที่บอกเล่าความเป็นมาจากรุ่นยาย สู่แม่ และส่งต่อให้ลูกสาวซึ่งก็อายุมากแล้ว  ทำกันในครอบครัวแค่ 5 คน  ซึ่งล้วนแต่เป็นผู้สูงอายุ และดูเหมือนจะล่วงรู้กันแล้วว่า... ความอร่อยที่เป็นตำนานนี้  อาจไม่มีใครมาสืบสานต่อไป

เป็นสารคดีดีๆที่สื่อสารให้คนทั้งโลกได้รู้ว่าไทยมีดี  อาจเพียงแค่ส่วนหนึ่งที่น้อยนิดแต่ทรงคุณค่ายิ่งนัก  เราคนไทยถ้ามีโอกาสก็ลองติดตามไปอุดหนุนกันนะคะ

https://www.facebook.com/ReviewSeriesMoviesAsia เพจ บันทึกซีรีส์
รับเขียนรีวิว  ภาพยนตร์ ซีรีส์  ร้านอาหาร  อาหาร  สินค้า และอื่นๆที่ถูกกฏหมายค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่