หน้าแรก
คอมมูนิตี้
ห้อง
แท็ก
คลับ
ห้อง
แก้ไขปักหมุด
ดูทั้งหมด
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
แท็ก
แก้ไขปักหมุด
ดูเพิ่มเติม
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
{room_name}
{name}
{description}
กิจกรรม
แลกพอยต์
อื่นๆ
ตั้งกระทู้
เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก
เว็บไซต์ในเครือ
Bloggang
Pantown
PantipMarket
Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
เกี่ยวกับเรา
กฎ กติกา และมารยาท
คำแนะนำการโพสต์แสดงความเห็น
นโยบายเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล
สิทธิ์การใช้งานของสมาชิก
ติดต่อทีมงาน Pantip
ติดต่อลงโฆษณา
ร่วมงานกับ Pantip
Download App Pantip
Pantip Certified Developer
พ่อครัว เบเกอรี่มือใหม่ กับ ขนมปัง-ไหม้ก้น
กระทู้สนทนา
เบเกอรี่
พ่อครัว เบเกอรี่มือใหม่ กับ ขนมปัง-ไหม้ก้น
... เรื่องมีอยู่ว่า อยากหาไรทำ ขนมปังนี่ล่ะ เราก็ชอบกิน โดยเฉพาะ ปังนุ่มนิ่ม + ไส้
- อันดับแรก จัดการ หาข้อมูล สูตรต่างๆ ๆ ..บ๊ะ !! ทำไมสุตร มันถึงได้ เยอะไปหมด ทำไงล่ะ
/ ต้องเลือกครับ เอาที่คิดว่าง่ายที่สุด (คิดเอาเองว่าน่าจะง่ายที่สุด)
// อ่า !! ในที่สุดก็ได้สูตร มาแล้ว เครื่องปรุงไม่มาก จัดการ ไปซื้อครับ
.. สิ่งที่ได้มา ดังนี้ (อย่าถามว่า สูตรของใครนะครับ) ผมทำไม่เป็นเองครับ ทำเองลุยเอง "ก็ไม่รู้จะไปถามใคร" นิ.
แป้งขนมปัง 480 g / ตราห่าน
แป้งเค้ก 120 g / ตราพัด
ยีสต์ 10 g (3 1/2 ชช) / 1 ซอง
น้ำอุ่น 355 g / ของที่บ้าน
น้ำตาลทราย 150 g / ของที่บ้าน
เกลือป่น 1 ชช / ของที่บ้าน
ไข่ไก่ 1 ฟอง / ของที่บ้าน
เนยสด 90 g / ** ผมได้ เนยขาว มา ครับ.
** เขาบอกว่า ถ้าต้องนวดมือให้เอาทุกอย่าง หาร2 ไม่งั้น มืออาจจะพิการได้ครับ. **
(ถ้าไม่ หาร2 แขนหักแน่นอน) ณ ตอนนี้ มือผม แข็งไปหมดแล้ว
วิธีทำ
1. ผสมแป้ง + ยีสต์ในโถพักไว้ / ทำได้ไม่ยาก ง่ายๆ ๆ
2. น้ำอุ่น + น้ำตาลทราย + เกลือ + ไข่ ผสมให้น้ำตาลละลายแล้วเทใส่โถ / ทำได้สบายมาก
3. ใช้หัวตะขอนวดจนแป้งหลุดจากขอบอ่างแล้วใส่เนยสดที่นิ่มแล้ว นวดจนเป็นโดว์ เค้าบอกให้นวดจนขึงเป็นฟิล์ม
ใช้เวลานวดประมาณ 20 นาทีใช้สปีด 2
** ผมต้องนวดด้วยมือล้วนๆ ๆ ครับ นวด นวด นวด ตังแต่ 10.30 - 13.45 น. ครับ (นรกชัดๆ)
- พอนวดๆ ๆ ไปสักพัก ผมก็เติม ** เนยขาว ลงไป ไม่ได้เติม เนยสด นะครับ
4. พักแป้งให้ขึ้น พักประมาณ 1 ชม. หา ฟิล์มยืดมาปิดฝาไว้ ตามด้วย ผ้าเช็ดมือ ที่เปียกๆ มาคลุมทับ
5. ผ่านไป 1 ชม. แล้ว เรามาเปิดดูกัน
!! เฮ้ย ไรฟ๊ะ โค ตา ระ ใหญ่ไรขนาดนี้ !!
6. เมื่อแป้งขึ้นฟูดี มาชกไล่ลมกัน คลึงเป็นก้อนกลมหนักประมาณ 50 g วางๆ เอาไว้ แล้วพักแป้งสัก 5-10 นาที
** นวด ด้วย มือ 3.15 ชม. ได้มาแค่นี้ล่ะครับ
7. จัดการ ปั้นขึ้นรูป ใส่ไส้เท่าที่มีอยู่ในบ้าน แล้วก็พักแป้งอีก 45 นาที ของผมน่าจะเกือบ ชั่วโมงมั้งครับ เพราะว่า ลืม
- ผมไม่มี ไม้กดแป้ง นะครับ หาไรไม่ได้ ก็ แก้วในตู้ เอามากดๆ ๆ แทนครับ
- ส่วนพวกไส้ ก็ หมูหยองเมื่อ 1 เดือนที่แล้วเอามาใส่ แล้วก็ วิ่งไปซื้อ ไส้กรอก ร้านหน้า มบ. มาใส่เข้าไป ครับ.
8. เมื่อใส่ไส้ ต่างๆ เข้าไปแล้วก็ พักแป้งไว้อีก 45 นาที แป้งมันจะพองขึ้นมาอีก 1 เท่าตัว ครับ
9. ตามสุตร ให้อบที่อุณหภูมิ 180 C. ให้ใช้ ไฟด้านล่าง
/ อบประมาณ 10-12 นาที
** แต่ผมอบเกินเวลา +10 นาที เพราะเห็นว่า มันยังไม่เหลือง รวมเป็น 22 นาที ได้ครับ.
--- ก่อนเอาเข้าตู้ ผมทาด้วยไข่ไก่ ล้วนๆ ๆ ไม่ได้ผสมน้ำเปล่านะครับ
(เอาไข่มาตีๆ ๆ จนเป็นฟองเลยล่ะ) เหมือนกับว่า จะเจียวไข่ นั่นล่ะ
-- ผมไม่มีแปลงทาไข่ ก็เลยใช้ ซ่อมแทนครับ ทาไปในทางเดียวกัน.
10. เข้าเตาอบ ล่ะครับ ที่บ้านมี เตาอบแค่นี้ล่ะครับ
10. *** อบเสร็จ เรียบร้อยแล้วครับ มามามา เรามาดูกัน
12. ผลงาน ครับ ............... ( อายจัง !! )
*** ทำไม ผิวข้างบน ไม่เห็นเหลืองๆ เลยครับ. (หรือว่า ใช้เนย ผิด)
13. แต่ คนในบ้านกินได้ครับ
- พยายามเอามีด ตัดก้นดำๆ ๆ ออกครับ
.... เอ่อ !! กินได้อ่ะ ก็อร่อยดีนะ ... อิอิ.
.... เอาไว้กินต่อพรุ่งนี้ ดูสิว่าจะแข็งไหม
@..... ขอบคุณมากครับ ที่ยอมอ่านกันจนหมด
- ผมยังไม่อยาก ลงทุนอะไรมาก กลัวว่า ตัวเองจะไม่ชอบ (แต่ถ้ามีเครื่องนวด คงจะสนุกกว่านี้นะ)
** ช่วยแนะนำ + ติชม ที่นะครับ. // ขอบคุณครับ
▼
กำลังโหลดข้อมูล...
▼
แสดงความคิดเห็น
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
ขนมปังหญ้าฝรั่นไส้อัลมอนด์บด เตรียมฉลองคริสต์มาส
เทศกาลคริสต์มาสมาถึงอีกแล้ว เวลาเดินไวจริงๆ แป๊บเดียวจะสิ้นปีอีกแล้ว เมื่อถึงเทศกาลคริสต์มาส ขนมที่มีส่วนประกอบของหญ้าฝรั่นก็กลับมาบูมอีกรอบ วันนี้เลยจะมาชวนทำขนมปังหวานหญ้าฝรั่น ใส่ไส้อัลมอนด์บดค่ะ
สวยสุดซอย
ทำขนมปังแถว ปกติ ไม่เกิน 2 ชม แป้งก็ขึ้นเต็มพิมพ์เข้าอบได้ แต่หน้าหนาว มันมากกก
ทำขนมปังแถว ปกติหมักและตีแป้งเอาใส่พิมพร้อมเข้าเตาอบ ปกติ ใช้เวลา ประมาณ 1.45 นาที ถึง 2 ชม แป้งก็ขึ้นเต็มพิมพ์ ตอนนี้หน้าหนาว นานมาก มีวิธีแนะนำมั้ยค่ะ รอมา จะ 3 ชมแล้ว
เจ้าขามหาสมุทร
ปัญหาทำขนมปัง
เราทำขนมปังเป็นงานอดิเรกหารายได้เล็กๆน้อยๆ โดยใช้เครื่องนวดโดว์หมี 7L แต่ปัญหาคือนวดแป้งไป 1 ชม.แล้วแป้งก็ยังติดก้นโถอยู่ ไม่ค่อยเป็นฟิล์มเท่าไหร่ อบออกมาแป้งก็นุ่มยืดหยุ่นดีนะคะ ทานตอนออกจากเตาใหม่ๆน
สมาชิกหมายเลข 3092113
ขนมปังรสกาแฟ คล้ายๆโรตีบอย ใครทันกินบ้างงงง ^^
วันนี้มีเวลาได้ทำขนมปัง เลยทำขนมปังรสกาแฟ โรตีบอย ขนมสุดฮิต ใครรู้จักแปลว่าเราไม่เด็กกันแล้วน้าาาา เอาสูตรมาแบ่งปัน เราใช้เนยสดแทนมาการีนนะคะ ปรับเอาตามใจชอบได้เลยยยย ส่วนผสมแป้ง 1. เนยสด
สมาชิกหมายเลข 1304620
อบคุกกี้เนยสดแล้วขมค่ะ😭
เราอบคุกกี้ขายมาหลายครั้งแล้วแต่วันนี้เราอบแล้วมันขมค่ะ ส่วนผสมของเรามี เนย ไข่ไก่ แป้งสาลี แป้งข้าวโพด เบคกิ้งโซดา กลิ่นวนิลลา น้ำตาลทราย คุกกี้ไม่ได้ไหม้เลยสีทองสวยกำลังดี แต่ไม่รู้ทำไมวันนี้รสชาติข
สมาชิกหมายเลข 8437387
Karina aespa | Prada Holiday : คุกกี้ขนมปังขิง
เข้าร่วมกับ Prada Ambassador Karina ขณะที่เธออบคุกกี้ขนมปังขิงที่เธอโปรดปราน คุกกี้เครื่องเทศเหล่านี้มาจากสูตรอาหารที่ไร้กาลเวลาของ Marchesi 1824 เหมาะสําหรับกา
สมาชิกหมายเลข 7745295
ขนมปังหลังอบ หน้ากรอบ ไม่เป็นฟิมล์บางๆเกิดจากอะไร
พึ่งหัดทำขนมปังค่ะ ตอนนี้นวดให้เนื้อด้านในนุ่มได้แล้ว แต่นวดนานแค่ไหนหลังจากอบ หน้าจะกรอบค่ะ ลองทาหน้าด้วย นม ด้วยไข่ ด้วยเนยแล้วผลออกมาคล้ายกันค่ะ หน้าไม่เป็นฟิมล์เหมือนที่ดูจากคลิปต่างๆ นวดมือ
สมาชิกหมายเลข 2456791
🪙 ทองเสน่หา... สีนวลตา รสชาติตรึงใจ 💚
สวัสดีค่ะ (= ลูกชายอาอี๊ข้างบ้าน ถือขนมมาฝากกระปุกนึง... สีสันแปลกตา... มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ มองตอนแรก... เอ... นูกัตหรือเปล่านะ ?!? หน้าตาดูคล้าย ๆ แต่มีความแป้ง ๆ ผง ๆ คงไม่ใช่ล่ะ... ก็เลยลอ
KU1978
แบ่งปันเมนู "เค้กเนยสด" ตั้งใจทำให้เพื่อนที่ทำงาน ที่มีน้ำใจช่วยเหลือกัน
แบ่งปันเมนู "เค้กเนยสด" เมนูนี้เป็นเมนูที่ผมเองตั้งใจทำสำหรับเพื่อนที่ทำงาน ที่มีน้ำใจช่วยเหลือในกันตอนที่ผมพักฟื้นหลังผ่าตัด เป็นธุระจัดการให้ มีน้ำใจให้กัน ทำไม่เยอะแค่ 4 กล่อง
fillerneck
ขนมปังลูกเกดหมูหยองมายองเนส | สูตรขายดี | สอนทำเบเกอรี่ขาย | มือใหม่หัดทำเบเกอรี่
สวัสดีคะ วันนี้อยากนำเสนอขนมปังที่ทำง่ายขายดีอีกเมนู ขนมปังลูกเกดหมูหยองมายองเนส วิธีการและขั้นตอนการทำไม่อยากเลย ขั้นตอนและวิธีการทำ https://www.youtube.com/watch?v=tJ1GadHvZJk ส่วนผสมไส้ ลูก
Tan Tasty
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
เบเกอรี่
บนสุด
ล่างสุด
อ่านเฉพาะข้อความเจ้าของกระทู้
หน้า:
หน้า
จาก
แชร์ :
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน
อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่
ยอมรับ
พ่อครัว เบเกอรี่มือใหม่ กับ ขนมปัง-ไหม้ก้น
... เรื่องมีอยู่ว่า อยากหาไรทำ ขนมปังนี่ล่ะ เราก็ชอบกิน โดยเฉพาะ ปังนุ่มนิ่ม + ไส้
- อันดับแรก จัดการ หาข้อมูล สูตรต่างๆ ๆ ..บ๊ะ !! ทำไมสุตร มันถึงได้ เยอะไปหมด ทำไงล่ะ
/ ต้องเลือกครับ เอาที่คิดว่าง่ายที่สุด (คิดเอาเองว่าน่าจะง่ายที่สุด)
// อ่า !! ในที่สุดก็ได้สูตร มาแล้ว เครื่องปรุงไม่มาก จัดการ ไปซื้อครับ
.. สิ่งที่ได้มา ดังนี้ (อย่าถามว่า สูตรของใครนะครับ) ผมทำไม่เป็นเองครับ ทำเองลุยเอง "ก็ไม่รู้จะไปถามใคร" นิ.
แป้งขนมปัง 480 g / ตราห่าน
แป้งเค้ก 120 g / ตราพัด
ยีสต์ 10 g (3 1/2 ชช) / 1 ซอง
น้ำอุ่น 355 g / ของที่บ้าน
น้ำตาลทราย 150 g / ของที่บ้าน
เกลือป่น 1 ชช / ของที่บ้าน
ไข่ไก่ 1 ฟอง / ของที่บ้าน
เนยสด 90 g / ** ผมได้ เนยขาว มา ครับ.
** เขาบอกว่า ถ้าต้องนวดมือให้เอาทุกอย่าง หาร2 ไม่งั้น มืออาจจะพิการได้ครับ. **
(ถ้าไม่ หาร2 แขนหักแน่นอน) ณ ตอนนี้ มือผม แข็งไปหมดแล้ว
วิธีทำ
1. ผสมแป้ง + ยีสต์ในโถพักไว้ / ทำได้ไม่ยาก ง่ายๆ ๆ
2. น้ำอุ่น + น้ำตาลทราย + เกลือ + ไข่ ผสมให้น้ำตาลละลายแล้วเทใส่โถ / ทำได้สบายมาก
3. ใช้หัวตะขอนวดจนแป้งหลุดจากขอบอ่างแล้วใส่เนยสดที่นิ่มแล้ว นวดจนเป็นโดว์ เค้าบอกให้นวดจนขึงเป็นฟิล์ม
ใช้เวลานวดประมาณ 20 นาทีใช้สปีด 2
** ผมต้องนวดด้วยมือล้วนๆ ๆ ครับ นวด นวด นวด ตังแต่ 10.30 - 13.45 น. ครับ (นรกชัดๆ)
- พอนวดๆ ๆ ไปสักพัก ผมก็เติม ** เนยขาว ลงไป ไม่ได้เติม เนยสด นะครับ
4. พักแป้งให้ขึ้น พักประมาณ 1 ชม. หา ฟิล์มยืดมาปิดฝาไว้ ตามด้วย ผ้าเช็ดมือ ที่เปียกๆ มาคลุมทับ
5. ผ่านไป 1 ชม. แล้ว เรามาเปิดดูกัน
!! เฮ้ย ไรฟ๊ะ โค ตา ระ ใหญ่ไรขนาดนี้ !!
6. เมื่อแป้งขึ้นฟูดี มาชกไล่ลมกัน คลึงเป็นก้อนกลมหนักประมาณ 50 g วางๆ เอาไว้ แล้วพักแป้งสัก 5-10 นาที
** นวด ด้วย มือ 3.15 ชม. ได้มาแค่นี้ล่ะครับ
7. จัดการ ปั้นขึ้นรูป ใส่ไส้เท่าที่มีอยู่ในบ้าน แล้วก็พักแป้งอีก 45 นาที ของผมน่าจะเกือบ ชั่วโมงมั้งครับ เพราะว่า ลืม
- ผมไม่มี ไม้กดแป้ง นะครับ หาไรไม่ได้ ก็ แก้วในตู้ เอามากดๆ ๆ แทนครับ
- ส่วนพวกไส้ ก็ หมูหยองเมื่อ 1 เดือนที่แล้วเอามาใส่ แล้วก็ วิ่งไปซื้อ ไส้กรอก ร้านหน้า มบ. มาใส่เข้าไป ครับ.
8. เมื่อใส่ไส้ ต่างๆ เข้าไปแล้วก็ พักแป้งไว้อีก 45 นาที แป้งมันจะพองขึ้นมาอีก 1 เท่าตัว ครับ
9. ตามสุตร ให้อบที่อุณหภูมิ 180 C. ให้ใช้ ไฟด้านล่าง
/ อบประมาณ 10-12 นาที
** แต่ผมอบเกินเวลา +10 นาที เพราะเห็นว่า มันยังไม่เหลือง รวมเป็น 22 นาที ได้ครับ.
--- ก่อนเอาเข้าตู้ ผมทาด้วยไข่ไก่ ล้วนๆ ๆ ไม่ได้ผสมน้ำเปล่านะครับ
(เอาไข่มาตีๆ ๆ จนเป็นฟองเลยล่ะ) เหมือนกับว่า จะเจียวไข่ นั่นล่ะ
-- ผมไม่มีแปลงทาไข่ ก็เลยใช้ ซ่อมแทนครับ ทาไปในทางเดียวกัน.
10. เข้าเตาอบ ล่ะครับ ที่บ้านมี เตาอบแค่นี้ล่ะครับ
10. *** อบเสร็จ เรียบร้อยแล้วครับ มามามา เรามาดูกัน
12. ผลงาน ครับ ............... ( อายจัง !! )
*** ทำไม ผิวข้างบน ไม่เห็นเหลืองๆ เลยครับ. (หรือว่า ใช้เนย ผิด)
13. แต่ คนในบ้านกินได้ครับ
- พยายามเอามีด ตัดก้นดำๆ ๆ ออกครับ
.... เอ่อ !! กินได้อ่ะ ก็อร่อยดีนะ ... อิอิ.
.... เอาไว้กินต่อพรุ่งนี้ ดูสิว่าจะแข็งไหม
@..... ขอบคุณมากครับ ที่ยอมอ่านกันจนหมด
- ผมยังไม่อยาก ลงทุนอะไรมาก กลัวว่า ตัวเองจะไม่ชอบ (แต่ถ้ามีเครื่องนวด คงจะสนุกกว่านี้นะ)
** ช่วยแนะนำ + ติชม ที่นะครับ. // ขอบคุณครับ