พ่อครัว เบเกอรี่มือใหม่ กับ ขนมปัง-ไหม้ก้น

กระทู้สนทนา
Facepalm  พ่อครัว เบเกอรี่มือใหม่ กับ ขนมปัง-ไหม้ก้น

... เรื่องมีอยู่ว่า อยากหาไรทำ ขนมปังนี่ล่ะ เราก็ชอบกิน โดยเฉพาะ ปังนุ่มนิ่ม + ไส้
- อันดับแรก จัดการ หาข้อมูล สูตรต่างๆ ๆ  ..บ๊ะ !! ทำไมสุตร มันถึงได้ เยอะไปหมด ทำไงล่ะ
/ ต้องเลือกครับ เอาที่คิดว่าง่ายที่สุด (คิดเอาเองว่าน่าจะง่ายที่สุด)
// อ่า !! ในที่สุดก็ได้สูตร มาแล้ว เครื่องปรุงไม่มาก จัดการ ไปซื้อครับ
.. สิ่งที่ได้มา ดังนี้ (อย่าถามว่า สูตรของใครนะครับ) ผมทำไม่เป็นเองครับ ทำเองลุยเอง "ก็ไม่รู้จะไปถามใคร" นิ.
แป้งขนมปัง  480 g  /  ตราห่าน
แป้งเค้ก  120 g   /  ตราพัด
ยีสต์ 10 g (3 1/2 ชช)  /  1 ซอง
น้ำอุ่น 355 g  /  ของที่บ้าน
น้ำตาลทราย 150 g  /  ของที่บ้าน
เกลือป่น 1 ชช  / ของที่บ้าน
ไข่ไก่ 1 ฟอง  /  ของที่บ้าน
เนยสด 90 g  /  ** ผมได้ เนยขาว มา ครับ.

** เขาบอกว่า ถ้าต้องนวดมือให้เอาทุกอย่าง หาร2 ไม่งั้น มืออาจจะพิการได้ครับ. **
(ถ้าไม่ หาร2 แขนหักแน่นอน) ณ ตอนนี้ มือผม แข็งไปหมดแล้ว

วิธีทำ
1. ผสมแป้ง + ยีสต์ในโถพักไว้  /  ทำได้ไม่ยาก ง่ายๆ ๆ
2. น้ำอุ่น + น้ำตาลทราย + เกลือ + ไข่ ผสมให้น้ำตาลละลายแล้วเทใส่โถ / ทำได้สบายมาก
3. ใช้หัวตะขอนวดจนแป้งหลุดจากขอบอ่างแล้วใส่เนยสดที่นิ่มแล้ว  นวดจนเป็นโดว์ เค้าบอกให้นวดจนขึงเป็นฟิล์ม
ใช้เวลานวดประมาณ 20 นาทีใช้สปีด 2
** ผมต้องนวดด้วยมือล้วนๆ ๆ ครับ นวด นวด นวด ตังแต่ 10.30 - 13.45 น. ครับ (นรกชัดๆ)
- พอนวดๆ ๆ ไปสักพัก ผมก็เติม ** เนยขาว ลงไป ไม่ได้เติม เนยสด นะครับ
4. พักแป้งให้ขึ้น พักประมาณ 1 ชม. หา ฟิล์มยืดมาปิดฝาไว้ ตามด้วย ผ้าเช็ดมือ ที่เปียกๆ มาคลุมทับ



5.  ผ่านไป 1 ชม. แล้ว เรามาเปิดดูกัน
!! เฮ้ย ไรฟ๊ะ โค ตา  ระ ใหญ่ไรขนาดนี้ !!



6. เมื่อแป้งขึ้นฟูดี มาชกไล่ลมกัน คลึงเป็นก้อนกลมหนักประมาณ 50 g วางๆ เอาไว้ แล้วพักแป้งสัก 5-10 นาที
** นวด ด้วย มือ 3.15 ชม.  ได้มาแค่นี้ล่ะครับ



7. จัดการ ปั้นขึ้นรูป ใส่ไส้เท่าที่มีอยู่ในบ้าน แล้วก็พักแป้งอีก 45 นาที ของผมน่าจะเกือบ ชั่วโมงมั้งครับ เพราะว่า ลืม
- ผมไม่มี ไม้กดแป้ง นะครับ หาไรไม่ได้ ก็ แก้วในตู้ เอามากดๆ ๆ แทนครับ
- ส่วนพวกไส้ ก็ หมูหยองเมื่อ 1 เดือนที่แล้วเอามาใส่ แล้วก็ วิ่งไปซื้อ ไส้กรอก ร้านหน้า มบ. มาใส่เข้าไป ครับ.



8. เมื่อใส่ไส้ ต่างๆ เข้าไปแล้วก็ พักแป้งไว้อีก 45 นาที แป้งมันจะพองขึ้นมาอีก 1 เท่าตัว ครับ


9. ตามสุตร ให้อบที่อุณหภูมิ 180 C. ให้ใช้ ไฟด้านล่าง  
/ อบประมาณ 10-12 นาที  
** แต่ผมอบเกินเวลา +10 นาที เพราะเห็นว่า มันยังไม่เหลือง รวมเป็น 22 นาที ได้ครับ.
--- ก่อนเอาเข้าตู้ ผมทาด้วยไข่ไก่ ล้วนๆ ๆ ไม่ได้ผสมน้ำเปล่านะครับ
(เอาไข่มาตีๆ ๆ จนเป็นฟองเลยล่ะ) เหมือนกับว่า จะเจียวไข่ นั่นล่ะ
-- ผมไม่มีแปลงทาไข่ ก็เลยใช้ ซ่อมแทนครับ ทาไปในทางเดียวกัน.



10.  เข้าเตาอบ ล่ะครับ ที่บ้านมี เตาอบแค่นี้ล่ะครับ


10.  ***  อบเสร็จ เรียบร้อยแล้วครับ มามามา  เรามาดูกัน


12. ผลงาน ครับ ...............  ( อายจัง !! )
*** ทำไม ผิวข้างบน ไม่เห็นเหลืองๆ เลยครับ. (หรือว่า ใช้เนย ผิด)


13. แต่ คนในบ้านกินได้ครับ
- พยายามเอามีด ตัดก้นดำๆ ๆ ออกครับ
....  เอ่อ !! กินได้อ่ะ ก็อร่อยดีนะ ... อิอิ.
.... เอาไว้กินต่อพรุ่งนี้ ดูสิว่าจะแข็งไหม



@.....  ขอบคุณมากครับ ที่ยอมอ่านกันจนหมด
- ผมยังไม่อยาก ลงทุนอะไรมาก กลัวว่า ตัวเองจะไม่ชอบ (แต่ถ้ามีเครื่องนวด คงจะสนุกกว่านี้นะ)

** ช่วยแนะนำ + ติชม ที่นะครับ.  //   ขอบคุณครับ
  ฟิน
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่