สวัสดีค่ะ
วันนี้มีเรื่องมารบกวนค่ะ
กำลังจะฝึกทำอาหารที่ใช้พริกแกงค่ะ ว่าจะเริ่มจากง่าย ๆ ก่อนอย่างพะแนง (ง่ายจริงมั้ยเนี่ย??) หลังจากแอบดูแม่ตำพริกแกงมาตั้งแต่เด็ก...ไม่ได้อะไรเลยค่ะ 555 เคยถามแม่ว่าทำไมไม่ซื้อพริกแกงจากตลาด แม่บอกว่ามันไม่อร่อยเหมือนตำเอง เคยเห็นแม่ซื้อพริกแกงจากตลาดแค่ครั้งเดียวค่ะ แต่ก็ไม่ได้เอามาทำอาหารเลยนะ แม่เอามาตำเพิ่มอีก เราก็พอจะรู้ว่าใส่อะไรบ้าง แต่ไม่รู้ว่าจะอร่อยเหมือนที่แม่ทำรึเปล่า อยากลองทำเองก่อน ยังไม่ได้เริ่มลงมือทำเลยค่ะ อยู่ในช่วงศึกษาสูตร ดูใน youtube บ้าง อ่านจากเว็บบ้าง แต่ก็ยังมีข้อสงสัยค่ะ ช่วยให้ความรู้หน่อย
-พริกแห้งที่เอามาตำน่ะค่ะ จำเป็นต้องเอาไปแช่น้ำ เอาเม็ดออกก่อนมั้ยคะ? ดูจาก youtube ที่สอนทำส่วนใหญ่เอาไปแช่น้ำก่อนค่ะ แต่ไม่เคยเห็นแม่เอาพริกแห้งไปแช่น้ำหรือเอาเม็ดออกก่อนเลย การเอาพริกแห้งไปแช่น้ำ เอาเม็ดออกรสชาติจะแตกต่างกับพริกแห้งธรรมดามั้ยคะ?
-พริกนี่มีวิธีดูยังไงคะว่าพริกแบบไหนเผ็ดหรือไม่เผ็ด ทั้งพริกแห้งและพริกสดค่ะ เราเป็นคนไม่ชอบกินเผ็ดค่ะ เผ็ดได้แต่ไม่มาก เคยตำน้ำจิ้มซีฟู้ดแล้วพริกไม่มีกลิ่น เราก็นึกว่าคงไม่เผ็ด ใส่พริกใหญ่เลย ปรากฎว่าเผ็ดจัดต้องปรุงเพิ่มอีกหลายอย่าง
-กะปิ ใช้ปริมาณประมาณเท่าไหร่ค่ะ บางสูตรก็ใส่เยอะ บางสูตรก็ใส่แค่ปลายช้อน (ดูจากปริมาณพริกแกงที่ได้ก็พอ ๆ กัน)
-พริกแกงพะแนงนี่เป็นพริกแกงแบบพื้นฐานรึเปล่าคะ หมายถึงพริกแกงอย่างอื่นก็ตำแบบนี้แหละ แต่ใส่ส่วนผสมอย่างอื่นเพิ่มเข้าไปเพื่อเป็นพริกแกงแบบอื่นได้ พวกแกงเขียวหวาน แกงส้มแบบทางใต้ แกงไตปลา แบบนี้หรือเปล่า
-ลำดับการใส่เครื่องปรุงตอนตำนี่จำเป็นมั้ยคะ? อันนี้เคยถามแม่ แม่บอกพวกแห้ง ๆ อย่างพริก ตะไคร้ ข่าไม่จำเป็น แต่หอมแดงให้ตำก่อนกะปิ เพราะหอมแดงน้ำเยอะมันจะกระเด็น ละให้ใส่กะปิหลังสุด อยากรู้สูตรท่านอื่น ๆ บ้างค่ะ
ถ้านึกคำถามออกจะมาถามเพิ่มนะคะ ขอบคุณสำหรับทุกคำตอบค่ะ
วิธีทำพริกแกงพะแนง
วันนี้มีเรื่องมารบกวนค่ะ
กำลังจะฝึกทำอาหารที่ใช้พริกแกงค่ะ ว่าจะเริ่มจากง่าย ๆ ก่อนอย่างพะแนง (ง่ายจริงมั้ยเนี่ย??) หลังจากแอบดูแม่ตำพริกแกงมาตั้งแต่เด็ก...ไม่ได้อะไรเลยค่ะ 555 เคยถามแม่ว่าทำไมไม่ซื้อพริกแกงจากตลาด แม่บอกว่ามันไม่อร่อยเหมือนตำเอง เคยเห็นแม่ซื้อพริกแกงจากตลาดแค่ครั้งเดียวค่ะ แต่ก็ไม่ได้เอามาทำอาหารเลยนะ แม่เอามาตำเพิ่มอีก เราก็พอจะรู้ว่าใส่อะไรบ้าง แต่ไม่รู้ว่าจะอร่อยเหมือนที่แม่ทำรึเปล่า อยากลองทำเองก่อน ยังไม่ได้เริ่มลงมือทำเลยค่ะ อยู่ในช่วงศึกษาสูตร ดูใน youtube บ้าง อ่านจากเว็บบ้าง แต่ก็ยังมีข้อสงสัยค่ะ ช่วยให้ความรู้หน่อย
-พริกแห้งที่เอามาตำน่ะค่ะ จำเป็นต้องเอาไปแช่น้ำ เอาเม็ดออกก่อนมั้ยคะ? ดูจาก youtube ที่สอนทำส่วนใหญ่เอาไปแช่น้ำก่อนค่ะ แต่ไม่เคยเห็นแม่เอาพริกแห้งไปแช่น้ำหรือเอาเม็ดออกก่อนเลย การเอาพริกแห้งไปแช่น้ำ เอาเม็ดออกรสชาติจะแตกต่างกับพริกแห้งธรรมดามั้ยคะ?
-พริกนี่มีวิธีดูยังไงคะว่าพริกแบบไหนเผ็ดหรือไม่เผ็ด ทั้งพริกแห้งและพริกสดค่ะ เราเป็นคนไม่ชอบกินเผ็ดค่ะ เผ็ดได้แต่ไม่มาก เคยตำน้ำจิ้มซีฟู้ดแล้วพริกไม่มีกลิ่น เราก็นึกว่าคงไม่เผ็ด ใส่พริกใหญ่เลย ปรากฎว่าเผ็ดจัดต้องปรุงเพิ่มอีกหลายอย่าง
-กะปิ ใช้ปริมาณประมาณเท่าไหร่ค่ะ บางสูตรก็ใส่เยอะ บางสูตรก็ใส่แค่ปลายช้อน (ดูจากปริมาณพริกแกงที่ได้ก็พอ ๆ กัน)
-พริกแกงพะแนงนี่เป็นพริกแกงแบบพื้นฐานรึเปล่าคะ หมายถึงพริกแกงอย่างอื่นก็ตำแบบนี้แหละ แต่ใส่ส่วนผสมอย่างอื่นเพิ่มเข้าไปเพื่อเป็นพริกแกงแบบอื่นได้ พวกแกงเขียวหวาน แกงส้มแบบทางใต้ แกงไตปลา แบบนี้หรือเปล่า
-ลำดับการใส่เครื่องปรุงตอนตำนี่จำเป็นมั้ยคะ? อันนี้เคยถามแม่ แม่บอกพวกแห้ง ๆ อย่างพริก ตะไคร้ ข่าไม่จำเป็น แต่หอมแดงให้ตำก่อนกะปิ เพราะหอมแดงน้ำเยอะมันจะกระเด็น ละให้ใส่กะปิหลังสุด อยากรู้สูตรท่านอื่น ๆ บ้างค่ะ
ถ้านึกคำถามออกจะมาถามเพิ่มนะคะ ขอบคุณสำหรับทุกคำตอบค่ะ