พะแนงไก่เนื้อนุ่ม สูตรเด็ดของผมเอง
วันนี้ผมจะชวนเข้าครัวทำพะแนงไก่ สูตรของผมเองครับ
ก่อนอื่นจะขอบอกก่อนว่าพะแนงไก่ของผมแตกต่างจากที่อื่น
ตรงที่มีแค่เนื้อส่วนที่อร่อยที่สุดของไก่ล้วนๆ
นั่นคือเนื้อส่วนสะโพกไก่นั่นเอง
ทำการหมักและเคี่ยวจนนุ่มลิ้น ตามด้วยพริกแกงตำเอง
ไม่ใช่สิ ต้องบอกว่าปั่นเองถึงจะถูกต้อง
จึงทำให้น้ำแกงมีรสชาติเผ็ดร้อนกว่าแกงพะแนงทั่วไป
ไม่ต้องพูดมากมาดูส่วนผสมอย่างแรกกันเลย
ผมใช้ กะทิขูดขาว ½ กิโลกรัม
นำมาคั้นด้วยน้ำอุ่นใส่เกลือแกงเล็กน้อย แยกหัวกะทิและหางกะทิเตรียมเอาไว้
ส่วน ส่วนผสมหลักที่ผมบอกเอาไว้ข้างต้น
ก็คือ ไก่ส่วนสะโพกสับเป็นชิ้น 4 ขีด หมักกับหัวกะทิประมาณ 20 นาที
เพื่อเนื้อไก่จะได้นุ่ม เวลาเคี่ยวกับน้ำกะทิไก่จะไม่กระด้างอีกด้วย
เห็นไหมครับ ผมไม่มีอย่างอื่นนอกจากเนื้อไก่จริงๆ
ไม่ว่าจะเป็น มะเขือพวงหรือใบโหระพาก็ไม่จำเป็น
เพราะพริกแกงของผมหอมฟุ้งอยู่แล้ว
และส่วนผสมส่วนที่ 3 คือส่วนของพริกแกง
ย้ำตอกทำเองเท่านั้น ถ้าซื้อสำเร็จ รสชาติไม่ได้ดั่งใจแน่นอน
พริกแห้งไม่ต้องแกะเมล็ดออกแช่น้ำให้นุ่ม 10 เม็ด
(น้ำแกงของเราจะมีรสเผ็ดนิดหน่อย )
เกลือทะเล 1 ช้อนชา
ข่าแก่ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูด 1 ใบเล็ก
รากผักชี 4 ราก
กระเทียมไทย 10 กลีบ
หอมแดงซอย 5 หัว
พริกไทยดำ ½ ช้อนโต๊ะ
ลูกผักชี ½ ช้อนโต๊ะ
ยี่หร่า ½ ช้อนโต๊ะ
กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ
วิธีจัดการเครื่องแกงของผมง่ายสบายที่สุด
แค่นำส่วนผสมเครื่องแกงทั้งหมดไปคั่วไฟให้หอมก่อน
แล้วจึงนำมาปั่นรวมกับหัวกะทิ ½ ถ้วยตวง
ก็จะได้พริกแกงพะแนงรสชาติเยี่ยมแล้ว
สุดท้ายที่ต้องเตรียมก็คือใบมะกรูดและพริกชี้ฟ้าแดงซอย เอาไว้แต่งหน้า
ผมซอยใบมะกรูดหนานิดหนึ่ง เพราะจะได้เขี่ยออกง่ายๆ
ผมไม่ชอบรสชาติเพราะมันขม เรียกว่าใส่เอากลิ่นเท่านั้น
นำใบมะกรูดและพริกชี้ฟ้าซอยและหัวกะทิตั้งไฟจนมีกลิ่นหอม
พักเอาไว้ราดหน้าเพื่อความสวยงาม
เมื่อได้ส่วนผสมครบเรียบร้อยแล้วเราก็มาลงมือทำกันเลย
ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย ผัดพริกแกงให้หอม
ใส่หัวกะทิพอแตกมัน ใส่ไก่ เคี่ยวพอสุก
ปรุงรสด้วย น้ำมันหอย น้ำปลา และน้ำตาลทราย
แล้วเติมหางกะทิ ตั้งไฟต่อจนเนื้อไก่นุ่มและดูดซับรสชาติ
ให้สังเกตว่าน้ำกะทิจะเหลือเพียงขลุกขลิกเท่านั้น
(ผมใช้เวลาเคี่ยวประมาณ 40 นาที)
ท้ายที่สุดตักใส่ชามตกแต่งด้วยน้ำกะทิ พริกชี้ฟ้าใบมะกรูดที่เตรียมเอาไว้
เรียบร้อยครับผม
พะแนงไก่นุ่มเนื้อของกระผม
พะแนงไก่เนื้อนุ่ม สูตรเด็ดของผมเอง
พะแนงไก่เนื้อนุ่ม สูตรเด็ดของผมเอง
วันนี้ผมจะชวนเข้าครัวทำพะแนงไก่ สูตรของผมเองครับ
ก่อนอื่นจะขอบอกก่อนว่าพะแนงไก่ของผมแตกต่างจากที่อื่น
ตรงที่มีแค่เนื้อส่วนที่อร่อยที่สุดของไก่ล้วนๆ
นั่นคือเนื้อส่วนสะโพกไก่นั่นเอง
ทำการหมักและเคี่ยวจนนุ่มลิ้น ตามด้วยพริกแกงตำเอง
ไม่ใช่สิ ต้องบอกว่าปั่นเองถึงจะถูกต้อง
จึงทำให้น้ำแกงมีรสชาติเผ็ดร้อนกว่าแกงพะแนงทั่วไป
ไม่ต้องพูดมากมาดูส่วนผสมอย่างแรกกันเลย
ผมใช้ กะทิขูดขาว ½ กิโลกรัม
นำมาคั้นด้วยน้ำอุ่นใส่เกลือแกงเล็กน้อย แยกหัวกะทิและหางกะทิเตรียมเอาไว้
ส่วน ส่วนผสมหลักที่ผมบอกเอาไว้ข้างต้น
ก็คือ ไก่ส่วนสะโพกสับเป็นชิ้น 4 ขีด หมักกับหัวกะทิประมาณ 20 นาที
เพื่อเนื้อไก่จะได้นุ่ม เวลาเคี่ยวกับน้ำกะทิไก่จะไม่กระด้างอีกด้วย
เห็นไหมครับ ผมไม่มีอย่างอื่นนอกจากเนื้อไก่จริงๆ
ไม่ว่าจะเป็น มะเขือพวงหรือใบโหระพาก็ไม่จำเป็น
เพราะพริกแกงของผมหอมฟุ้งอยู่แล้ว
และส่วนผสมส่วนที่ 3 คือส่วนของพริกแกง
ย้ำตอกทำเองเท่านั้น ถ้าซื้อสำเร็จ รสชาติไม่ได้ดั่งใจแน่นอน
พริกแห้งไม่ต้องแกะเมล็ดออกแช่น้ำให้นุ่ม 10 เม็ด
(น้ำแกงของเราจะมีรสเผ็ดนิดหน่อย )
เกลือทะเล 1 ช้อนชา
ข่าแก่ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูด 1 ใบเล็ก
รากผักชี 4 ราก
กระเทียมไทย 10 กลีบ
หอมแดงซอย 5 หัว
พริกไทยดำ ½ ช้อนโต๊ะ
ลูกผักชี ½ ช้อนโต๊ะ
ยี่หร่า ½ ช้อนโต๊ะ
กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ
วิธีจัดการเครื่องแกงของผมง่ายสบายที่สุด
แค่นำส่วนผสมเครื่องแกงทั้งหมดไปคั่วไฟให้หอมก่อน
แล้วจึงนำมาปั่นรวมกับหัวกะทิ ½ ถ้วยตวง
ก็จะได้พริกแกงพะแนงรสชาติเยี่ยมแล้ว
สุดท้ายที่ต้องเตรียมก็คือใบมะกรูดและพริกชี้ฟ้าแดงซอย เอาไว้แต่งหน้า
ผมซอยใบมะกรูดหนานิดหนึ่ง เพราะจะได้เขี่ยออกง่ายๆ
ผมไม่ชอบรสชาติเพราะมันขม เรียกว่าใส่เอากลิ่นเท่านั้น
นำใบมะกรูดและพริกชี้ฟ้าซอยและหัวกะทิตั้งไฟจนมีกลิ่นหอม
พักเอาไว้ราดหน้าเพื่อความสวยงาม
เมื่อได้ส่วนผสมครบเรียบร้อยแล้วเราก็มาลงมือทำกันเลย
ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย ผัดพริกแกงให้หอม
ใส่หัวกะทิพอแตกมัน ใส่ไก่ เคี่ยวพอสุก
ปรุงรสด้วย น้ำมันหอย น้ำปลา และน้ำตาลทราย
แล้วเติมหางกะทิ ตั้งไฟต่อจนเนื้อไก่นุ่มและดูดซับรสชาติ
ให้สังเกตว่าน้ำกะทิจะเหลือเพียงขลุกขลิกเท่านั้น
(ผมใช้เวลาเคี่ยวประมาณ 40 นาที)
ท้ายที่สุดตักใส่ชามตกแต่งด้วยน้ำกะทิ พริกชี้ฟ้าใบมะกรูดที่เตรียมเอาไว้
เรียบร้อยครับผม
พะแนงไก่นุ่มเนื้อของกระผม