หน้าผลไม้มาเยือนแล้ว จะไม่พูดถึงราชาแห่งผลไม้ก็คงไม่ได้ แต่ซื้อมาทานทีไร ก็ทนกับกลิ่นอันรุนแรงไม่ได้ซักที วันก่อนมีเพื่อนในเฟสกระซิบมาว่าแถวจันทบุรี ตราด มีทุเรียนเชื่อมขาย อร่อย หวาน หนึบๆ ไม่มีกลิ่นทุเรียนเลย ก็เลยลองสั่งมาดู 1 kg. รวมค่าส่ง ems ก็ 470
แอบแพงนิดนึง แต่อร่อยอ่า
สรุปว่า กิน 2 วันหมด หนึบๆเหนียวๆ กินแล้วหยุดไม่ได้เลย ก็เลยอยากลองทำดูบ้าง เปิดสูตรดูในเนตก็โอเค ไม่ยากนี่นา จัดการขับรถออกไปตลาด บอกแม่ค้าขอทุเรียนหมอนทองที่ยังไม่สุก เอาแบบเนื้อแข็งๆ แล้วปอกให้ด้วยค่ะ
เมื่อได้มาแล้วก็จัดการเอาเมล็ดออก
แช่น้ำปูนใส 30 นาที (แช่ 30 นาที พอเชื่อมยังรู้สึกว่าเนื้อยังเละๆอยู่ บางสูตรบอกให้แช่ 3-4 ชม. เด๋วจะลองทำใหม่ดู)
เอาขึ้นมาล้างน้ำและวางให้สะเด็ดน้ำ
จัดการนำน้ำสะอาด 4 ถ้วยตวงและน้ำตาลทราย 500 กรัมลงไปต้ม ใช้ไฟแรง 15 นาที
ใส่เนื้อทุเรียนลงไป
รอจนทุเรียนสุก
รอ...
สุกแล้ว..
วางไว้ให้เย็นแล้วก็ตัดเสิร์ฟได้เลยจ้า
รสชาดผ่านค่ะ เหมือนที่ทำขายเป๊ะเลย แค่เนื้อทุเรียนยังเละไปหน่อย คราวหน้าจะลองแช่น้ำปูนใสให้นานขึ้น เผื่อจะเป็นชิ้นแบบที่เค้าทำขายบ้าง
ส่งท้ายด้วยพรีเซนเตอร์สุดสวยคร่าาา
ทุเรียนเชื่อม มาเสิร์ฟร้อนๆ @ครัวแม่ลูกอ่อน
สรุปว่า กิน 2 วันหมด หนึบๆเหนียวๆ กินแล้วหยุดไม่ได้เลย ก็เลยอยากลองทำดูบ้าง เปิดสูตรดูในเนตก็โอเค ไม่ยากนี่นา จัดการขับรถออกไปตลาด บอกแม่ค้าขอทุเรียนหมอนทองที่ยังไม่สุก เอาแบบเนื้อแข็งๆ แล้วปอกให้ด้วยค่ะ
เมื่อได้มาแล้วก็จัดการเอาเมล็ดออก
แช่น้ำปูนใส 30 นาที (แช่ 30 นาที พอเชื่อมยังรู้สึกว่าเนื้อยังเละๆอยู่ บางสูตรบอกให้แช่ 3-4 ชม. เด๋วจะลองทำใหม่ดู)
เอาขึ้นมาล้างน้ำและวางให้สะเด็ดน้ำ
จัดการนำน้ำสะอาด 4 ถ้วยตวงและน้ำตาลทราย 500 กรัมลงไปต้ม ใช้ไฟแรง 15 นาที
ใส่เนื้อทุเรียนลงไป
รอจนทุเรียนสุก
รอ...
สุกแล้ว..
วางไว้ให้เย็นแล้วก็ตัดเสิร์ฟได้เลยจ้า
รสชาดผ่านค่ะ เหมือนที่ทำขายเป๊ะเลย แค่เนื้อทุเรียนยังเละไปหน่อย คราวหน้าจะลองแช่น้ำปูนใสให้นานขึ้น เผื่อจะเป็นชิ้นแบบที่เค้าทำขายบ้าง
ส่งท้ายด้วยพรีเซนเตอร์สุดสวยคร่าาา