ก๋วยเตี๋ยวแบบนี้จะเรียกว่าอะไรดี แต่มีคนบอกว่ามันเป็น "ก๋วยเตี๋ยวหมูโบราณ"

กระทู้สนทนา
เมื่อวานนี้ เริ่มตั้งแต่เช้าแบบว่าไม่รู้จะทำอะไรกินดี  เจ้านายบอกว่าบ้านเราคนเยอะทำก๋วยเตี๋ยวหมูอย่างง่ายสักหม้อ
กินกันทั้งวันไปเลย ไม่ต้องเสียหัว  ทำเป็นก๋วยเตี๋ยวแบบโบราณนั่นแหละ

เราก็นึกภาพไม่ออกว่าโบราณมันเป็นอย่างไร  ใจมันนึกถึงก๋วยเตี๋ยวสมัยเป็นเด็กที่อยู่ชนบท นึกภาพก็ไม่ค่อยออกเท่าไหร่
เพราะใช่ว่าจะได้กินบ่อยๆ สมัยก่อนโน้นถ้าไม่ป่วย ไม่สบาย ไม่เจ็บไม่ไข้ อย่าหวังว่าพ่อแม่จะซื้อก๋วยเตี๋ยวให้กิน


นี่ไงครับโฉมหน้าที่เจ้านายมือ 1 เรียกว่าก๋วยเตี๋ยวโบราณ



ความตั้งใจจะโบราณเริ่มตั้งแต่ต้มน้ำซุป ดู ๆ ก็ชักจะไม่โบราณแล้ว  กระดูกสันหลัง  พริกไทยเม็ด  กระเทียมสด  กระเทียมดอง
น้ำตาลกรวด เกลือเม็ด รากผักชี  แกนสับปะรด  เริ่มต้มตั้งแต่เช้ากะกินเที่ยง  (ตอนหลังมีเติม หมึกแห้ง กุ้งแห้ง ลำไยอบแห้ง
ลงไปอีก)



ระหว่างต้มน้ำก็จัดการกับอย่างอื่นไปเรื่อย ๆ

ถั่วคั่วเองอย่างใจเย็น





เจียวกระเทียม  กากหมู



ทุกอย่างสล่าปู่มีหน้าที่ทำตามคำบอก  อย่างเช่นตรงนี้  หมูบดผสมมันเล็กน้อย คลุกผสมกับ น้ำมันหอย
เกลือป่น ซีอิ้วขาว  น้ำตาลทราย  สามเกลอ  แป้งข้าวโพด แป้งกรอบ



ปั้นเป็นก้อน ๆ แล้วทอดน้ำมันไฟกลางค่อนข้างร้อน



หมูสันคอต้มสุกซอยบาง  มีหมูยอในตู้เย็นเอามาซอยต้มปนไปด้วย (จะไม่โบราณก็หมูยอนี่แหละ)



พริกแห้งกะเหรี่ยง คั่วไฟอ่อนจนดำ ปนหยาบ



ผักใช้ถั่วฝักยาวกับคะน้า 2 อย่าง



เกือบพร้อม  ขาดพริกดองน้ำส้มกับน้ำตาลทรายที่ไม่ได้นำมาวางถ่ายรูป  

ผักโรยหน้ามี 2 อย่างคือต้นหอมผักชี  กับผักชีฝรั่งซอยฝอย



อย่างใจเย็นเพราะมีเวลาค่อนข้างเยอะ  ในที่สุดก็พร้อมกินได้  จัดให้คนทำประเดิมก่อน  พอดีเห็นมีถั่วคั่วอย่างหอม
ก็เลยกะทำเป็นเตี๋ยวต้มยำ

เคยสั่งก๋วยเตี๋ยวต้มยำมากิน  ตอนที่เขาเอามาเสริฟกลายเป็นเตี๋ยวธรรมดา  เกือบจะโวยแล้วแต่พอเอาช้อนคนดูเขาทำอย่างนี้นี่เอง





เคยพูดหลายครั้งแล้ว  ทำเองกินเองไม่ต้องเกรงใจใคร  หยิบใส่ ๆ เข้าไปให้ดูดีไว้ก่อน  (ถ้าไปซื้อกินไม่ได้นะเนี่ย)
เป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่มักจะทำกินเองที่บ้านตลอด





น้ำซุปใส ๆ หวาน ๆ ตักใส่ลงไป  พร้อมเสริฟ



ดูชัด ๆ ซูม ๆ





คนคลุกแล้ว  ก็ไม่ธรรมดาเหมือนกัน



ลากันที่ภาพนี้นะครับ  ดูไม่สวยเท่าไหร่เพราะเป็นชามเดิมในรอบที่ 2 ก๋วยเตี๋ยวโบราณแบบแห้ง  ตกลงกลายเป็นคนประเภท
แห้งชามน้ำชาม ไปเลยเรา



ก๋วยเตี๋ยวหม้อใหญ่กินกันได้ทั้งบ้าน ต้นทุนพอๆ กับเห็ดถอบ 1 ลิตร ณ เวลานี้ คือ 250 บาทครับ  ถ้าเป็นท่านจะเลือกอะไรดี

สวัสดีครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่