กล้วยย่าง เลือกยังไงไม่ให้ฝาด??

ชอบกินกล้วยย่างมากค่ะ

แต่หาร้านที่อร่อยยากเหลือเกิน- -'  บางร้านกล้วยนิ่มไป บางร้านแข็งและแห้งไป
เลยเลือกที่จะซื้อมาทำเอง (อยากกินมากอ่ะ) ปรากฏว่ามันฝาดค่ะ

มีวิธีเลือกยังไงคะ ระดับความสุกจะประมาณไหน? เวลาย่างถึงจะไม่นิ่มมากไป และไม่แข็งไป
ที่ย่างแล้วฝาดเป็นเพราะอะไรคะ?  
ร้านที่ขายอร่อยก็อยู่ซะไกลมากๆ 3 ลูก 20
(ซื้อได้หวีนึงเลยอ่ะ ไหนจะค่าน้ำมันอีก- -' ไม่คุ้มกะชีวิตที่ต้องแข่งกับสิบล้อเลยค่ะ)

ใครมีคำแนะนำ หรือวิธีย่างอะไรยังไง  รบกวนด้วยนะคะ

ขอบคุณมากๆๆๆ ค่ะ ><
แก้ไขข้อความเมื่อ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 2
ส่วนใหญ่ กล้วยที่ฝาดคือกล้วยอ่อนค่ะ ถ้ากล้วยแก่จะไม่ค่อยฝาด ปิ้งออกมาอร่อยค่ะ
(กล้วยแก่กล้วยอ่อน คนละอย่างกับกล้วยดิบกล้วยสุกนะคะ)
เราทำกล้วยปิ้งเองกินบ่อยค่ะ ถ้าได้กล้วยอ่อนมา เคยทำแล้วฝาดมากค่ะ ต่อให้เหลืองก็ยังฝาด

วิธีสังเกต
กล้วยแก่รอยเหลี่ยมตรงผลกล้วยจะไม่ค่อยมีค่ะ จะตึงๆ มนๆ
แต่ถ้ากล้วยอ่อนจะเห็นเป็นรอยเหลี่ยมๆ เป็นเส้นๆ ชัดเลยค่ะ

ขออนุญาตยืมภาพจากอินเตอร์เน็ตเทียบกันระหว่างกล้วยแก่กล้วยอ่อนค่ะ

กล้วยแก่ค่ะ ผลจะตึงๆ มนๆ มองไม่เห็นเส้นเหลี่ยมกล้วยชัด




กล้วยอ่อนค่ะ ผลจะยังเป็นเหลี่ยมๆ เห็นเส้นเหลี่ยมชัด




ส่วนระดับความสุกของกล้วยที่ย่างแล้วอร่อย
เราชอบตอนมันเริ่มเป็นสีเหลืองนวลอ่อนๆ ค่ะ แบบยังไม่สุกมาก
ย่างออกมาแล้วระดับความแข็งความนุ่มกำลังดีค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่