สวัสดีครับเพื่อนๆพันทิป นี้ก็เป็นกระทู้แรกที่ผมเคยตั้งนะครับ ออกตัวก่อนเลยนะครับว่าไม่ใช่เชฟ ไม่ใช้พ่อครัวมืออาชีพที่เก่งๆทำอาหารอร่อยทุกชนิด ผมเป็นเด็กบ้านนอกจอมตะกละรอแอดคนนึงครับ ด้วยความที่ช่วงรอแอดที่โคดว่างงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงง งองูอีกล้านตัว(เชื่อว่าเพื่อนๆหลายคนคงเข้าใจ) และเป็นคนที่ชอบกินและทำอาหารมากครับ ทุกชนิดเลย ศึกษาตามไอจีบ้าง ตามเว็บบอร์ดมาก เขียนเองคิดเองบ้าง กินได้บ้าง เททิ้งก็เยอะ สุนัขข้างบ้านก็อ้วนๆกันไป ด้วยความที่ทำมาพอสมควรก็เลยอยากมาแชร์สูตรให้ทุกๆคนบ้างครับ หรือใครจะแชร์กลับมา ติชม และแนะนำการทำอาหารของผมก็เชิญครับ เพื่อเป็นประสบการ์ณกับผมหรือใครหลายๆคนนะครับ
วันนี้กระทู้แรกเลยจะนำเสนอขนมง่ายๆครับ นั้นก็คือชูครีมครับผม แต่วันนี้จะทำง่ายๆครับ สูตรนี้ทำได้ประมาณ 9-12 ชิ้นนะครับ ด้วยความที่คุณแม่ที่คงเห็นว่าช่วงนี้ผมว่างจัด ท่านเลยเพิ่งถอยเตาอบมาให้ใหม่เลยจะลองประเดิมดูเลยครับ เรามาดูหน้าตาชูครีมของเรากันก่อนเลย
ไส้ทะลักสุดๆ บงบอกถึงขนานตัวของคนทำเนอะ 555555555555555555 ต่อไปเป็นอุปกรณ์การทำครับ
อุปกรณ์การทำ
- แป้งเอนกประสงค์ 60 กรัม
- เนย 60 กรัม
- น้ำ 100 มิลลิลิตร
- ไข่ไก่เบอร์สาม 2 ฟอง
- วิปปิ้งครีม 1 กล่อง
- ถุงร้อน 2 ถุง
- หม้อที่สามารถตั้งไฟได้
- ไม้พาย
- เครื่องตีไข่(?)
- ที่ร่อนแป้ง
- เตาอบ
วิธีทำ
1. นำน้ำและเนบทั้งหมดผสมกันในหม้อ จากนั้นขึ้นตั้งไฟ ด้วยไฟเบาสุดครับ
2. คนจนละลายเข้ากัน และเริ่มเดือดมีฟองปุดๆนิดหน่อย
3. ร่อนแป้ง 60 กรัม ลงไปครับ
4. คนให้เข้ากันแป้งจะจับตัวเป็นก้อนครับ
ผมจำไม่ได้ว่าวิธีนี้เขาเรียกว่าอะไร แต่มีพี่ที่รู้จักสอนแนะนำมาอีกทีครับ เป็นการทำให้แป้งเนียนขึ้น
5. จากนั้นนำกลับขึ้นไปตั้งไฟอ่อนสุด พร้อมกับคนตลอด ให้เริ่มมีเกรียมติดกระทะ แล้วพักไว้ให้เย็นจนอุณหภูมิห้องครับ
ผมจำไม่ได้ว่าวิธีนี้เขาเรียกว่าอะไร แต่มีพี่ที่รู้จักสอนแนะนำมาอีกทีครับ เป็นการทำให้แป้งเนียนขึ้น
ุ6. ต่อยไข่ 1 ฟองดีให้ฟู จากนั้นเทใส่ตัวแป้งครึ่งฟอง จากนั้นคนจนเข้าให้กันครับ ทำแบบนี้จนหมด 2 ฟองครับ
7. คนจนตัวแป้งเข้ากัน หน้าตาประมาณนี้ครับ
8. เนื่องด้วยบ้านผมไม่มีตัวบีบไส้ครับ เลยประยุกต์ใช้ถุงร้อนแทนครับ นำทุกร้อนมาตัดปลายครับ
9. ใช้ไม้พายตักตัวแป้งใส่ถุงเลยครับ
10. บีบตัวแป้งใส่ถาดรองเลยครับ โดยบีบหมุนตามเข็มนาฬิกาจากนอกมาในครับ อย่าลืมปูกระดาษไขก่อนนะครับ
ในรูปไม่สวยเลยยย ถ่ายมือ บีบมือ
ระหว่างนี้ก็หันไปวอร์มเตาอบเลยครับ
11. ลุยเข้าเตาอบเลยครับบ ใช้ไฟ 200 องศา บนล่าง เวลาประมาณ 16-20 นาทีขึ้นอยู่กับขนานของตัวแป้งเลยครับ
12. ระหว่างนี้ไปปั่นวิปครีมเลย ปั่นจนตั้งยอดครับ ชอบหวานเพิ่มน้ำตาล ชอบขมๆใส่ช็อตโกแลตละลายไปเลยก็ได้ครับ
13. ตักไส้ใส่เตรียมบีบเลยครับ ตัวถุงทำเหมือนกับที่บีบแป้งเลยครับ
ไส้เสร็จแล้ว หันมาแป้งก็ยังไม่ได้ หิวจัดวิ่งไปเปิดตู้เย็น อดใจไม่ไหวเลยต้องรองท้องสักหน่อย
14. ออกมาหน้าตาประมาณนี้ครับ เสียจุยบ้างอันไม่ค่อยสวยเลยยย
14. ปกติชูครีมต้องบีบไส้ข้างใน แต่สไตล์เราไม่ใช่เนอะ หันครึ่งเลยครับ
15. บีบไส้ใส่ ประกบกันเหมือนแฮมเบอร์เกอร์เป็นอันเรียบร้อยย
เสร็จสักที เหนื่อยเหมือนกันครับงานเบอเกอรี่ ฮืออออออ แป้งอันไหนไม่สวยบีบไส้ข้างบนเลย โรยท้อปปิ้งนิดหน่อยฟินสุดๆ
เรียบร้อยครับขอบคุณที่อ่านมาจนจบนะครับ มือใหม่น่ากินบ้างไม่น่ากินบ้าง ขออภัยนะครับผม ขอบคุณที่ติชมด้วยนะครับ รับรองคราวหน้าถ้ามีเมนูอะไรใหม่ๆง่ายๆจะมานำเสนอให้อีกนะครับ ขอบคุณครับ
ทานให้อร่อย.
สันติ.
ปล. ซากอารยธรรมหลังสงครามเบเกอรี่ ไม่อยากเป็นพ่อครัวก็เพราะงี้แหละครับ
อาหาร ขนม และเด็กแอด :: ชูครีมไส้ทะลักแบบง่ายๆ
วันนี้กระทู้แรกเลยจะนำเสนอขนมง่ายๆครับ นั้นก็คือชูครีมครับผม แต่วันนี้จะทำง่ายๆครับ สูตรนี้ทำได้ประมาณ 9-12 ชิ้นนะครับ ด้วยความที่คุณแม่ที่คงเห็นว่าช่วงนี้ผมว่างจัด ท่านเลยเพิ่งถอยเตาอบมาให้ใหม่เลยจะลองประเดิมดูเลยครับ เรามาดูหน้าตาชูครีมของเรากันก่อนเลย
ไส้ทะลักสุดๆ บงบอกถึงขนานตัวของคนทำเนอะ 555555555555555555 ต่อไปเป็นอุปกรณ์การทำครับ
อุปกรณ์การทำ
- แป้งเอนกประสงค์ 60 กรัม
- เนย 60 กรัม
- น้ำ 100 มิลลิลิตร
- ไข่ไก่เบอร์สาม 2 ฟอง
- วิปปิ้งครีม 1 กล่อง
- ถุงร้อน 2 ถุง
- หม้อที่สามารถตั้งไฟได้
- ไม้พาย
- เครื่องตีไข่(?)
- ที่ร่อนแป้ง
- เตาอบ
วิธีทำ
1. นำน้ำและเนบทั้งหมดผสมกันในหม้อ จากนั้นขึ้นตั้งไฟ ด้วยไฟเบาสุดครับ
2. คนจนละลายเข้ากัน และเริ่มเดือดมีฟองปุดๆนิดหน่อย
3. ร่อนแป้ง 60 กรัม ลงไปครับ
4. คนให้เข้ากันแป้งจะจับตัวเป็นก้อนครับ
ผมจำไม่ได้ว่าวิธีนี้เขาเรียกว่าอะไร แต่มีพี่ที่รู้จักสอนแนะนำมาอีกทีครับ เป็นการทำให้แป้งเนียนขึ้น
5. จากนั้นนำกลับขึ้นไปตั้งไฟอ่อนสุด พร้อมกับคนตลอด ให้เริ่มมีเกรียมติดกระทะ แล้วพักไว้ให้เย็นจนอุณหภูมิห้องครับ
ผมจำไม่ได้ว่าวิธีนี้เขาเรียกว่าอะไร แต่มีพี่ที่รู้จักสอนแนะนำมาอีกทีครับ เป็นการทำให้แป้งเนียนขึ้น
ุ6. ต่อยไข่ 1 ฟองดีให้ฟู จากนั้นเทใส่ตัวแป้งครึ่งฟอง จากนั้นคนจนเข้าให้กันครับ ทำแบบนี้จนหมด 2 ฟองครับ
7. คนจนตัวแป้งเข้ากัน หน้าตาประมาณนี้ครับ
8. เนื่องด้วยบ้านผมไม่มีตัวบีบไส้ครับ เลยประยุกต์ใช้ถุงร้อนแทนครับ นำทุกร้อนมาตัดปลายครับ
9. ใช้ไม้พายตักตัวแป้งใส่ถุงเลยครับ
10. บีบตัวแป้งใส่ถาดรองเลยครับ โดยบีบหมุนตามเข็มนาฬิกาจากนอกมาในครับ อย่าลืมปูกระดาษไขก่อนนะครับ
ในรูปไม่สวยเลยยย ถ่ายมือ บีบมือ ระหว่างนี้ก็หันไปวอร์มเตาอบเลยครับ
11. ลุยเข้าเตาอบเลยครับบ ใช้ไฟ 200 องศา บนล่าง เวลาประมาณ 16-20 นาทีขึ้นอยู่กับขนานของตัวแป้งเลยครับ
12. ระหว่างนี้ไปปั่นวิปครีมเลย ปั่นจนตั้งยอดครับ ชอบหวานเพิ่มน้ำตาล ชอบขมๆใส่ช็อตโกแลตละลายไปเลยก็ได้ครับ
13. ตักไส้ใส่เตรียมบีบเลยครับ ตัวถุงทำเหมือนกับที่บีบแป้งเลยครับ
ไส้เสร็จแล้ว หันมาแป้งก็ยังไม่ได้ หิวจัดวิ่งไปเปิดตู้เย็น อดใจไม่ไหวเลยต้องรองท้องสักหน่อย
14. ออกมาหน้าตาประมาณนี้ครับ เสียจุยบ้างอันไม่ค่อยสวยเลยยย
14. ปกติชูครีมต้องบีบไส้ข้างใน แต่สไตล์เราไม่ใช่เนอะ หันครึ่งเลยครับ
15. บีบไส้ใส่ ประกบกันเหมือนแฮมเบอร์เกอร์เป็นอันเรียบร้อยย
เสร็จสักที เหนื่อยเหมือนกันครับงานเบอเกอรี่ ฮืออออออ แป้งอันไหนไม่สวยบีบไส้ข้างบนเลย โรยท้อปปิ้งนิดหน่อยฟินสุดๆ
เรียบร้อยครับขอบคุณที่อ่านมาจนจบนะครับ มือใหม่น่ากินบ้างไม่น่ากินบ้าง ขออภัยนะครับผม ขอบคุณที่ติชมด้วยนะครับ รับรองคราวหน้าถ้ามีเมนูอะไรใหม่ๆง่ายๆจะมานำเสนอให้อีกนะครับ ขอบคุณครับ
ทานให้อร่อย.
สันติ.
ปล. ซากอารยธรรมหลังสงครามเบเกอรี่ ไม่อยากเป็นพ่อครัวก็เพราะงี้แหละครับ