เข้าใจมาตลอดว่าขนมชนิดนี้เรียกว่า "เอแคลร์ (Eclair)" ถกเถียงกับเพื่อนชาวฝรั่งเศสอยู่นานกว่าจะเข้าใจตรงกันได้ ว่าเจ้าขนมนี้คือ "ชูครีม (Choux Cream)" แอบปล่อยไก่ไปเต็มๆ 555 😂 ซึ่งเจ้าขนมนี้มันก็ไม่ง่ายนะ แถมใช้เวลาทำนานเหมือนกัน เพราะต้องทำทั้งไส้และตัวแป้ง เอาตรงๆ ทำไปหลายสูตร ทำเสียไปเยอะ เจ็บมาเยอะแล้ว ไม่อยากให้เพื่อนๆ ต้องซ้ำรอย เลยจะเอาสูตรมาแบ่งปัน รับรองว่าทำตามแล้วรอด เฟิร์ม!
วัตถุดิบ (ไส้)
- นมสด(รสจืด) 1 ถ้วย
- น้ำตาลทราย(ส่วนที่ 1) 1 ช้อนโต๊ะ
- นมข้นหวาน 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย(ส่วนที่ 2) 2 ช้อนโต๊ะ
- แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
- ไข่แดง 2 ฟอง
- เนยเค็ม 15 กรัม
- กลิ่นวานิลลา 1/2 ช้อนชา
วัตถุดิบ (แป้งชู)
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 60 กรัม
- นมสด(รสจืด) 1/8 ถ้วย
- น้ำเปล่า 1/8 ถ้วย
- เนยเค็ม 45 กรัม
- น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1/4 ช้อนชา
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
วิธีทำ
1. แนะนำให้เริ่มทำไส้กันก่อนนะคะ (เพราะกว่าไส้จะเย็นก็ทำตัวแป้งชูเสร็จพอดี จะได้ทำต่อเนื่องยาวไปเลย) นำนมสด + นมข้นหวาน + น้ำตาลทราย(ส่วนที่ 1) + เกลือ + กลิ่นวานิลลา ตั้งบนเตาแค่พออุ่น ไม่ต้องถึงกับเดือดนะคะ
2. ตีไข่แดงกับน้ำตาล(ส่วนที่ 2) ไปเรื่อยๆ จนเปลี่ยนเป็นสีเหลืองอ่อนๆ ก็ค่อยใส่แป้งข้าวโพดตามลงไป และตีให้เข้ากันค่ะ
3. นำไข่แดงที่เราตีเสร็จแล้วใส่ลงในหม้อนมอุ่นก่อนหน้านี้ แล้วก็เปิดไฟต่ำๆ ย้ำ!! ว่าไฟต่ำนะคะ แล้วก็คนส่วนผสมไปเรื่อยๆ จนกว่าตัวไส้จะเริ่มข้นๆ หนืดๆ ใช้เวลาประมาณ 10 นาที สังเกตว่าเวลาคนไส้จะเป็นรอยตะกร้อ ถือว่าใช้ได้แล้วค่ะ
4. เพื่อความเนียนของไส้ให้กรองด้วยกระชอนก็ดีนะคะ แล้วก็ปิดแร๊บตัวไส้ทั้งที่ยังร้อนๆ นี่แหละค่ะ โดยปิดตัวแร๊บให้แนบไปกับตัวไส้ แล้วเอาไปแช่เย็นทิ้งไว้ค่ะ
ตัวไส้เสร็จแล้ว ก็ถือว่ามาได้ครึ่งทางแล้วค่ะ เย้!
5. วอร์มเตาอบไปบน-ล่าง 190 องศา เตรียมไว้เลยค่ะ แล้วก็มาต่อกันที่ตัวแป้งของชู นม + น้ำเปล่า + น้ำตาลทราย + เกลือ + เนย ตั้งเตาจนกว่าจะเดือดเลยค่ะ(ให้เนยละลายทั้งหมด) จากนั้นยกหม้อออกจากเตาและใส่แป้งสาลีอเนกประสงค์ที่ร่อนแล้วลงไปในหม้อ รีบคนเร็วๆ ให้เข้ากัน แล้วนำกลับขึ้นไปตั้งเตาแล้วคนต่ออีกประมาณ 1 นาที ปิดเตาและยกหม้อออกมา
6. ใส่ไข่ไก่ลงไปทีละใบ แล้วคนให้ส่วนผสมเข้ากัน ขั้นตอนนี้ต้องใช้พลังนิดนึงนะคะ เพราะตัวแป้งจะหนืดๆ หน่อย พอแป้งเข้ากันดี เราจะมาเช็คกันค่ะว่าแป้งได้ที่หรือยัง โดยยกไม้ที่คนขึ้นมาดูว่าเป็นทรงมุมแหลมตามรูป ไม่ไหล ถ้าเป๊ะหรือใกล้เคียงก็เป็นอันใช้ได้แล้วล่ะค่ะ (ถ้าแป้งข้นเกินไปก็ใส่ไข่ไก่เพิ่ม แต่ถ้าแป้งเหลวไปก็ใส่แป้งสาลีอเนกประสงค์เพิ่มค่ะ) จากนั้นตักตัวแป้งใส่ถุงบีบ แล้วก็ละเลงบีบตามใจชอบจะอันเล็ก อันใหญ่ ตามสะดวกเลยค่ะ (อันนี้บีบตามไซต์มาตรฐานของชูครีมที่เห็นทั่วๆ ไปนะคะ ได้ประมาณ 25 ลูกค่ะ) แล้วก็เอาเข้าเตาอบประมาณ 20-25 นาที
7. หลังจากอบเสร็จแล้วให้แง้มฝาทิ้งไว้ประมาณ 8 นาที ก่อนนำแป้งออกนะคะ วิธีนี้จะช่วงลดอาการยุบของตัวแป้ง (ดูเหมือนว่าจะอบนานไปหน่อย สีแป้งเข้มเชียว 555) แป้งเสร็จแล้ว ตัวไส้ก็เย็นพอดีเลย นำไส้ใส่ถุงบีบแล้วบีบไส้ใส่ตัวแป้ง แค่นี้ก็ได้ทานชูครีมอร่อยๆ แล้วล่ะค่ะ ^^ ปล. ใช้มีดกรีดแป้งชูเล็กน้อย จะได้บีบไส้ได้ง่ายๆ ค่ะ
กว่าจะเสร็จนี่ถึงกับเหนื่อยเลยค่ะ เพราะว่าใช้เวลาทำนาน และขั้นตอนเยอะแยะเต็มไปหมด แต่...แต่...อย่าเพิ่งท้อหรือหมดกำลังใจนะคะ ทำครั้งแรกอาจจะเหนื่อย แต่ครั้งต่อไปนี่ชิวมาก ทำเพลินๆ แป๊บเดียวก็ได้ทานล่ะ แถมยังภูมิใจอีกด้วย ลองดูนะคะ ^^
ปล. ถ้าเพื่อนๆ ชอบ ก็เข้ามาติดตามบล็อกกันได้นะคะ ที่
https://aroistory.com/u/Hkr1xzdqb
หรือที่เพจ
https://www.facebook.com/Aroistory-1018652611549665/
ชวนมาทำ "ชูครีม" เก๋ๆ ต้อนรับวันปีใหม่กันค่ะ
วัตถุดิบ (ไส้)
- นมสด(รสจืด) 1 ถ้วย
- น้ำตาลทราย(ส่วนที่ 1) 1 ช้อนโต๊ะ
- นมข้นหวาน 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย(ส่วนที่ 2) 2 ช้อนโต๊ะ
- แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
- ไข่แดง 2 ฟอง
- เนยเค็ม 15 กรัม
- กลิ่นวานิลลา 1/2 ช้อนชา
วัตถุดิบ (แป้งชู)
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 60 กรัม
- นมสด(รสจืด) 1/8 ถ้วย
- น้ำเปล่า 1/8 ถ้วย
- เนยเค็ม 45 กรัม
- น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1/4 ช้อนชา
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
วิธีทำ
1. แนะนำให้เริ่มทำไส้กันก่อนนะคะ (เพราะกว่าไส้จะเย็นก็ทำตัวแป้งชูเสร็จพอดี จะได้ทำต่อเนื่องยาวไปเลย) นำนมสด + นมข้นหวาน + น้ำตาลทราย(ส่วนที่ 1) + เกลือ + กลิ่นวานิลลา ตั้งบนเตาแค่พออุ่น ไม่ต้องถึงกับเดือดนะคะ
2. ตีไข่แดงกับน้ำตาล(ส่วนที่ 2) ไปเรื่อยๆ จนเปลี่ยนเป็นสีเหลืองอ่อนๆ ก็ค่อยใส่แป้งข้าวโพดตามลงไป และตีให้เข้ากันค่ะ
3. นำไข่แดงที่เราตีเสร็จแล้วใส่ลงในหม้อนมอุ่นก่อนหน้านี้ แล้วก็เปิดไฟต่ำๆ ย้ำ!! ว่าไฟต่ำนะคะ แล้วก็คนส่วนผสมไปเรื่อยๆ จนกว่าตัวไส้จะเริ่มข้นๆ หนืดๆ ใช้เวลาประมาณ 10 นาที สังเกตว่าเวลาคนไส้จะเป็นรอยตะกร้อ ถือว่าใช้ได้แล้วค่ะ
4. เพื่อความเนียนของไส้ให้กรองด้วยกระชอนก็ดีนะคะ แล้วก็ปิดแร๊บตัวไส้ทั้งที่ยังร้อนๆ นี่แหละค่ะ โดยปิดตัวแร๊บให้แนบไปกับตัวไส้ แล้วเอาไปแช่เย็นทิ้งไว้ค่ะ ตัวไส้เสร็จแล้ว ก็ถือว่ามาได้ครึ่งทางแล้วค่ะ เย้!
5. วอร์มเตาอบไปบน-ล่าง 190 องศา เตรียมไว้เลยค่ะ แล้วก็มาต่อกันที่ตัวแป้งของชู นม + น้ำเปล่า + น้ำตาลทราย + เกลือ + เนย ตั้งเตาจนกว่าจะเดือดเลยค่ะ(ให้เนยละลายทั้งหมด) จากนั้นยกหม้อออกจากเตาและใส่แป้งสาลีอเนกประสงค์ที่ร่อนแล้วลงไปในหม้อ รีบคนเร็วๆ ให้เข้ากัน แล้วนำกลับขึ้นไปตั้งเตาแล้วคนต่ออีกประมาณ 1 นาที ปิดเตาและยกหม้อออกมา
6. ใส่ไข่ไก่ลงไปทีละใบ แล้วคนให้ส่วนผสมเข้ากัน ขั้นตอนนี้ต้องใช้พลังนิดนึงนะคะ เพราะตัวแป้งจะหนืดๆ หน่อย พอแป้งเข้ากันดี เราจะมาเช็คกันค่ะว่าแป้งได้ที่หรือยัง โดยยกไม้ที่คนขึ้นมาดูว่าเป็นทรงมุมแหลมตามรูป ไม่ไหล ถ้าเป๊ะหรือใกล้เคียงก็เป็นอันใช้ได้แล้วล่ะค่ะ (ถ้าแป้งข้นเกินไปก็ใส่ไข่ไก่เพิ่ม แต่ถ้าแป้งเหลวไปก็ใส่แป้งสาลีอเนกประสงค์เพิ่มค่ะ) จากนั้นตักตัวแป้งใส่ถุงบีบ แล้วก็ละเลงบีบตามใจชอบจะอันเล็ก อันใหญ่ ตามสะดวกเลยค่ะ (อันนี้บีบตามไซต์มาตรฐานของชูครีมที่เห็นทั่วๆ ไปนะคะ ได้ประมาณ 25 ลูกค่ะ) แล้วก็เอาเข้าเตาอบประมาณ 20-25 นาที
7. หลังจากอบเสร็จแล้วให้แง้มฝาทิ้งไว้ประมาณ 8 นาที ก่อนนำแป้งออกนะคะ วิธีนี้จะช่วงลดอาการยุบของตัวแป้ง (ดูเหมือนว่าจะอบนานไปหน่อย สีแป้งเข้มเชียว 555) แป้งเสร็จแล้ว ตัวไส้ก็เย็นพอดีเลย นำไส้ใส่ถุงบีบแล้วบีบไส้ใส่ตัวแป้ง แค่นี้ก็ได้ทานชูครีมอร่อยๆ แล้วล่ะค่ะ ^^ ปล. ใช้มีดกรีดแป้งชูเล็กน้อย จะได้บีบไส้ได้ง่ายๆ ค่ะ
กว่าจะเสร็จนี่ถึงกับเหนื่อยเลยค่ะ เพราะว่าใช้เวลาทำนาน และขั้นตอนเยอะแยะเต็มไปหมด แต่...แต่...อย่าเพิ่งท้อหรือหมดกำลังใจนะคะ ทำครั้งแรกอาจจะเหนื่อย แต่ครั้งต่อไปนี่ชิวมาก ทำเพลินๆ แป๊บเดียวก็ได้ทานล่ะ แถมยังภูมิใจอีกด้วย ลองดูนะคะ ^^
ปล. ถ้าเพื่อนๆ ชอบ ก็เข้ามาติดตามบล็อกกันได้นะคะ ที่ https://aroistory.com/u/Hkr1xzdqb
หรือที่เพจ https://www.facebook.com/Aroistory-1018652611549665/