สวัสดีค่ะเพื่อน ไม่ได้มาโพสแชร์สูตรนานเลย
วันนี้จะมาแชร์สูตรบัตเตอร์ครีมที่เราชอบมากที่สุดอีกสูตรนึงนะคะ
สูตรนั้นก็คือสูตรบัตเตอร์ครีมแบบฝรั่งเศสที่ทำจากไข่แดง
หรือ French butter cream
มีส่วนผสมดังนี้ค่ะ
ไข่ไก่ใช้เฉพาะไข่แดง 6 ฟอง
น้ำตาลทราย 215 กรัม
น้ำเปล่า 70 กรัม
(สองอันนี้เอามาต้มทำน้ำเชื่อมนะคะ ต้มให้น้ำตาลละลาย ให้ไซรัปได้อุณหภูมิประมาณ 117 องศา)
เนยสด 250 กรัม
เนยขาว 200 กรัม
(เอาสองอย่างนี้มาตีรวมกันก่อนใส่เป็นลำดับสุดท้ายนะคะ)
กลิ่นวาลิลาอย่างดี 2 ชช.
รู้ส่วนผสมครบแล้วคิดว่าทุกคนน่าจะทำได้ไม่ยากนะคะ
เริ่มจากตีไข่แดงด้วยความเร็วสูงสุดประมาณ 1 นาที จากนั้นค่อยรินนำเชื่อมร้อนลงไป
วีดีโอเติมน้ำเชื่อมร้อน
https://www.facebook.com/DIYbyMiso/videos/vb.342851989159768/677867085658255/?type=2&theater
ลงในโถผสมช้าๆ ตีด้วยความเร็วสูง ไปเรื่อยๆ จน น้ำเชื่อม หมด ส่วนผสมจะค่อยๆฟูขึ้นเป็นสีนวลค่ะ
ที่เราทำเราเติมกลิ่มวานิลลาที่ตรงนี้นะคะ แล้วปิดเครื่องตี เปลียนไปใช้ หัวใบไม้
จากนั้นใช้ความเร็วระดับ 2 ค่อยๆ เติมเนยลงไปครั้งละ 1 ช้อนโต๊ะพูนๆ จนหมด
แล้วเร่งความเร็วขึ้นเป้นสูงสุดปั่นต่ออีกประมาณ 3 นาทีค่ะ จะได้บัตเตอร์เนื้อเนียนอร่อยมากๆ
สำคัญที่กลิ่นวาลิลาค่ะ ถ้าใช้วานิลลาอย่างดีจะหอมมากๆ
วีดีโอ
https://www.facebook.com/DIYbyMiso/videos/vb.342851989159768/677867272324903/?type=2&theater
ขอโทษนะคะเพื่อนๆ เราปรับขนาดรูปไม่เป็น
แบ่งปันสูตร French butter cream ของเราค่ะ
วันนี้จะมาแชร์สูตรบัตเตอร์ครีมที่เราชอบมากที่สุดอีกสูตรนึงนะคะ
สูตรนั้นก็คือสูตรบัตเตอร์ครีมแบบฝรั่งเศสที่ทำจากไข่แดง
หรือ French butter cream
มีส่วนผสมดังนี้ค่ะ
ไข่ไก่ใช้เฉพาะไข่แดง 6 ฟอง
น้ำตาลทราย 215 กรัม
น้ำเปล่า 70 กรัม
(สองอันนี้เอามาต้มทำน้ำเชื่อมนะคะ ต้มให้น้ำตาลละลาย ให้ไซรัปได้อุณหภูมิประมาณ 117 องศา)
เนยสด 250 กรัม
เนยขาว 200 กรัม
(เอาสองอย่างนี้มาตีรวมกันก่อนใส่เป็นลำดับสุดท้ายนะคะ)
กลิ่นวาลิลาอย่างดี 2 ชช.
รู้ส่วนผสมครบแล้วคิดว่าทุกคนน่าจะทำได้ไม่ยากนะคะ
เริ่มจากตีไข่แดงด้วยความเร็วสูงสุดประมาณ 1 นาที จากนั้นค่อยรินนำเชื่อมร้อนลงไป
วีดีโอเติมน้ำเชื่อมร้อน https://www.facebook.com/DIYbyMiso/videos/vb.342851989159768/677867085658255/?type=2&theater
ลงในโถผสมช้าๆ ตีด้วยความเร็วสูง ไปเรื่อยๆ จน น้ำเชื่อม หมด ส่วนผสมจะค่อยๆฟูขึ้นเป็นสีนวลค่ะ
ที่เราทำเราเติมกลิ่มวานิลลาที่ตรงนี้นะคะ แล้วปิดเครื่องตี เปลียนไปใช้ หัวใบไม้
จากนั้นใช้ความเร็วระดับ 2 ค่อยๆ เติมเนยลงไปครั้งละ 1 ช้อนโต๊ะพูนๆ จนหมด
แล้วเร่งความเร็วขึ้นเป้นสูงสุดปั่นต่ออีกประมาณ 3 นาทีค่ะ จะได้บัตเตอร์เนื้อเนียนอร่อยมากๆ
สำคัญที่กลิ่นวาลิลาค่ะ ถ้าใช้วานิลลาอย่างดีจะหอมมากๆ
วีดีโอ https://www.facebook.com/DIYbyMiso/videos/vb.342851989159768/677867272324903/?type=2&theater
ขอโทษนะคะเพื่อนๆ เราปรับขนาดรูปไม่เป็น