ทำขนมกุยช่ายแบบแผ่นๆกันค่ะ...

กระทู้สนทนา
หวัดดีค่ะ..ขนมกุยช่ายเป็นของโปรดเราอย่างมาก..เราหัดทำหัดลองสูตร..ลองแป้งอยู่นานมากๆเป็นเดือน..จนกระทั่งเราทำเป็นทั้งแบบเหลี่ยม..แบบไส้..ค่ะ..จริงๆมันมีสูตรเยอะแยะที่เค้าแจกให้..แต่เราดันไม่ทำตาม..เราอยากลองดูเองว่าแป้งแต่ละชนิดมีคุณสมบัติยังไง..แค่รู้ว่ามีแป้งอะไรบ้างแค่นั้น
อีกอย่างเราอยากได้แบบที่เราชอบด้วย...พอดีเจ้าที่เรากินเค้าหายไปเค้าไม่ขายแล้ว..เราเลยต้องทำเองค่ะ...จะบอกว่าดูเจ้าอร่อยเจ้าดังที่เค้ามาสาธิต..เราทำตาม..ไม่เห็นมันจะเป็นกุยช่ายเลยอะ....คือแต่ละคนก็มีสูตรอร่อยของตนเองเนาะ....โอเคร..มาดูที่เราทำดีกว่าค่ะ

ส่วนผสมแป้งค่ะ
แป้งข้าวเจ้า.2ส่วน
แป้งมัน1ส่วน
น้ำ2ถ้วย
น้ำมันพืช..2ช้อนโต๊ะ
ผักกุยช่ายหัน
กระเทียม
เครื่องปรุงรส

เบกกิ้งโซดา1/2ช้อนโต๊ะ..ต้องใส่ไม่งั้นมันจะไม่ใช่กุยช่ายเลย..มันช่วยทำให้ผักเป็นสีเขียวสดสวยน่ากิน..ทำให้ผักสลบ..นิ่มลง

จะบอกว่า..ทุกสูตรเราลองมาหมดแล้ว..จะเล่าให้ฟังน่ะ...สำหรับแป้งอะ..บางคนก็มีแป้งข้าวเหนียวด้วยเป็นสูตรสามแป้งอะ..แต่เราว่าแค่2แป้งก็โอแล้ว..ส่วนเครื่องปรุง..ใครจะใส่แค่เกลือก็ได้..แต่เราใส่น้ำตาลด้วย..ห้ามปรุงโดยใช้ซอสน้ำๆเด็ดขาดเพราะมันจะทำให้ตอนผัดน้ำออกมาเยอะมากค่ะ

ก่อนอื่นเลยน่ะค่ะ..
1.ผัดใส้..เริ่มที่ผัดกระเทียมแล้วใส่ใบกุยช่ายใส่เกลือใส่เบกกิ้ง..ผัดให้ได้ที่..ปรุงน้ำตาลเกลือ..ลองชิมเอารสตามชอบค่ะ

2.ส่วนของแป้ง..เททุกอย่างลงอ่างผสม
แป้ง.น้ำมัน.เกลือ..น้ำตาล..น้ำ..คนให้เข้ากัน
แล้วนำผักที่ผัดไว้มาเทลง..แค่นนี้ก็ตักใส่พิมได้เลย...
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่