"แกงฮังเล" อาหารคู่เทศกาลงานบุญของคนเมืองเหนือ

กระทู้สนทนา
ก่อนอื่นขอสวัสดีปีใหม่ไทย ปี๋ใหม่เมือง กับสมาชิกพี่น้อง เพื่อนพ้อง และลูกหลาน ชาวก้นครัวทุก ๆ ท่าน



เวลามีเทศกาลงานบุญใหญ่ ๆ ทีไร  แกงฮังเลจะเป็นอีกแกงหนึ่งที่ได้รับความนิยมจัดทำเพื่อเป็นอาหารคาว
สำหรับไปทำบุญที่วัด ยิ่งเป็นท้องถิ่นที่สล่าปู่อยู่จะแกงฮังเลกันแทบทุกบ้าน  อาจเป็นเพราะแกงฮังเลมีที่มา
ดั้งเดิมมาจากพม่า ท้องถิ่นสล่าปู่ซึ่งพี่น้องบางส่วนจะเป็นไทยใหญ่ ก็เลยเหมารวมรับเอาอิทธิพลจากพม่ามา

สล่าปู่เคยเสนอไปบ้างแล้วเกี่ยวกับแกงฮังเลและขอบอกว่าการทำแกงฮังเลของเมืองเหนือโดยทั่วไปอาจมี
ความแตกต่างกันกันไปบ้างเล็ก ๆ น้อย  ตามที่เคยปฏิบัติกันมาบ้างท้องที่อาจใส่ถั่วลิสงคั่วหรือกระเทียมดอง
หรือการปรุงแบบอื่น ๆ ที่แตกต่างออกไป  ซึ่งไม่ถือว่าผิดว่าถูก  อยู่ที่ความเคยชินหรือความชอบ

วันนี้ได้โอกาสเหมาะที่จะนำเครื่องแกง ผงมัสซาร่า หรือที่สล่าปู่มักจะเรียกมะส่าหล่ามาตลอด  ซึ่งถือว่าเป็น
ของพม่าแท้ ๆ มาทดลองแกง  ซึ่งผงเครื่องแกงนี้ได้รับอนุเคราะห์จาก อ.swin ซึ่งซื้อมาจากประเทศพม่า
ส่งมาให้สล่าปู่ทดสอบฝีมือ ลองแกงหรือทำกับข้าวที่ออกแนวไทยใหญ่

นี่เลยครับของแท้ ตัวหนังสืออ่านไม่ออกสักตัวเลย





ปีนี้แกงไม่มากไม่น้อย ซื้อสามชั้นซึ่งเป็นสามชั้นส่วนท้อง 3.5 ก.ก.  หั่นเป็นชิ้นขนาดพอเหมาะประมาณ1 นิ้ว x 1 นิ้ว



น้ำพริกฮังเล สล่าปู่จะใช้แค่หอมแดง กระเทียม พริกแห้งเม็ดใหญ่ กะปิ  ใช้วิธีปั่นละเอียด น้ำพริกละเอียดจะได้น้ำแกงสีสวย

เอาน้ำพริก เครื่องแกง ขมิ้นผง ลงคลุกกับเนื้อหมู  หมักทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง





วันนี้ลงกระทะทองเหลือง  ไม่มีเหตุผลอื่นใดนอกจากต้องการเรื่องการส่งผ่านความร้อนเวลาเคี่ยวนาน ๆ

หอมแดง ขิงซอย  ชุดแรกใส่ลงไปก่อน



เทคนิคและวิธีการมันเป็นศาสตร์และศิลป์ที่ไม่มีสิ้นสุด  การแกงฮังเลวันนี้สล่าปู่จะใช้วิธีที่เคยไปเห็นพี่น้อง
ไทยใหญ่แกงหม้อใหญ่เลี้ยงในงานศพที่อ.ขุนยวม  คือเขาจะใช้ไฟอ่อนมากในการเคี่ยวแบบว่ายอมที่จะใช้
เวลานานเพื่อสยบความอร่อย

จากน้ำขลุกขลิก เปิดไฟอ่อนมากรวนผัดน้ำ  น้ำในเนื้อหมูจะออกมาเพิ่ม เคี่ยวไปเรื่อย ๆ หมั่นคนไม่ให้ติดก้นหม้อ





จากที่เคยแกงใช้เวลาประมาณ 2-3 ชั่วโมง  วันนี้อย่างนานน่าจะเกิน 5 ชั่วโมง  กลิ่นตลบอบอวนไปหมด  ยิ่งตอน
ที่น้ำงวดน้ำมันจากหมูจะออกมา หอมแดงที่ใส่ไปชุดแรกช่วยให้น้ำแกงเข้มข้น ถึงตอนนี้ต้องหมั่นคนและเติมน้ำที
ละน้อยประมาณ 1 แก้ว  แต่เติมบ่อย ๆ



การแกงแบบยอมเสียเวลาช่วยให้เนื้อเปื่อยนุ่ม เข้าเนื้อดีมาก  ชิมดูก็รู้ว่าแตกต่างจากที่เคยแกงมาทุกครั้ง  หลังจาก
เปื่อยนุ่มได้ที่ ปรุงเปรี้ยวสล่าปู่ใช้กระท้อนซอยตากแห้งกับน้ำมะขามเปียกร่วมกัน  หวานจากน้ำตาลปึก  ใส่ขิงซอย
กับหอมแดง กระเทียมไทยปอกเปลือกชุดที่ 2  ลงไป รอเปื่อยอีกครั้ง  ปิดไฟ



เปลี่ยนถ่ายลงหม้อ มีคนเคยบอกว่าแกงที่มีรสเปรี้ยวไม่ควรแช่ในกระทะทองเหลืองนาน ๆ



จากการเคี่ยวอย่างนาน ทำให้น้ำมันจากมันหมูออกมาอย่างเยอะซึ่งมันจะเข้าล๊อคว่าอาหารของพม่า ไม่ว่าแกงหรืออุ๊บ
จะต้องมีน้ำมันอย่างเยอะ  (อ. swin เคยบอกไว้ว่าคนพม่ากินแกงที่มีน้ำมันเยอะเท่าไหร่บ่งบอกถึงฐานะเลยนะครับ)
น้ำมันแบบที่เราเห็นแล้วรู้สึกสยอง  แต่ว่าถ้าใครลองเอาน้ำแกงรวมน้ำมันคลุกข้าวสวยกินดู จะติดใจในความเค็ม ๆ มัน
กลายเป็นงั้นเสียอีก

ดูโฉม ฮังเลเครื่องแกงพม่า ว่าน่ากินหรือขอบายครับ











โชคดีมีชัย  สุขกายสุขใจในวันสงกรานต์นะครับ  ขอมอบมะลิขาวสะอาดแทนใจแด่ทุกท่านที่เข้ามาอ่านกระทู้นี้



สวัสดีครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่