แกงฮังเล @ครัวมิ้นศรี

กระทู้สนทนา
วันนี้ครัวมิ้นศรีจะขอแนะนำเมนูจากทางภาคเหนือ ที่ถือว่าเป็นเมนูยอดนิยมกันอย่างมาก นั่นคือ
"แกงฮังเล" ซึ่งสูตรและวิธีทำของแต่ละพื้นที่ทางภาคเหนือ จะมีกรรมวิธีในการปรุงไม่เหมือนกันนะคะ
สูตรที่ครัวมิ้นศรีได้ทำวันนี้ แบ่งปันมาจากกระทู้ของ "สล่าปู่" จ้าว
วิธีทำ และวัตถุดิบอาจมีการดัดแปลง เปลี่ยนแปลงนิดหน่อยนะคะ
ส่วนผสมที่ใช้ไปจะใช้การคาดคะเน ใช้ไปตามความรู้สึก ไม่ได้ชั่งหรือตวงใด ๆ ทั้งนั้น

หากมีข้อผิดพลาดประการใด ครัวมิ้นศรี ต้องกราบขออภัยด้วยนะคะ

ส่วนผสมและวัตถุดิบ
1. หมูสามชั้น หรือหมูที่ติดมัน
2. น้ำพริกแกงแบบสำเร็จรูป 
3. ขมิ้นผง  
4. ผงเครื่องแกงฮังเลย์, มะสร่า
5. น้ำมันหอย
6. ซีอิ้วขาว
7. ขิงซอยฝอย 
8. น้ำอ้อย
9. น้ำมะขามเปียก
10. สับปะรด
11. กระเทียม
12. หอมแดง
13. น้ำเปล่า


ขั้นตอนแรก การหมัก
- ล้างหมูให้สะอาด และนำมาหั่นเป็นชิ้น ๆ ขนาดประมาณ นิ้ว x นิ้ว (หรือตามชอบ)
- ปอกเปลือกหอมแดงแล้วโขลกพอหยาบ ๆ นำมาผสมกับน้ำพริกแกงแบบสำเร็จรูป (เพื่อช่วยเพิ่มความหวานและความข้นของน้ำพริกแกง)
- นำหมู น้ำพริกแกง น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว ผงเครื่องแกง เติมน้ำลงไปนิดหนึ่งแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน
- หมักทิ้งไว้ประมาณ 1-2 ชั่วโมง 

ขั้นตอนที่ 2 
หลังจากหมักหมูครบเวลาแล้ว ให้นำขึ้นเตา เปิดไฟกลาง ๆ
ยืนคนไม่ให้ติดก้นกระทะ  ทำด้วยความใจเย็น ขั้นตอนนี้ค่อนข้างใช้เวลานาน และความตั้งใจ อิอิ
หากน้ำในกระทะแห้ง สามารถเติมน้ำลงไปและเปิดไฟอ่อน ๆ
ปล่อยให้อ่อมไปอย่างช้า ๆ จนกว่าเนื้อหมูจะเปื่อย (การเปิดไฟอ่อน ๆ จะช่วยให้พริกแกงเข้าซึมเนื้อหมูได้ดี)

เติมสับปะรดสับเข้าไปด้วยนะคะ สับปะรดจะช่วยให้เนื้อหมูนุ่มจร้า



ขั้นตอนการเตรียมเครื่องประกอบ
- ขิงซอยฝอย ให้นำมาคั้นน้ำเกลือ ล้างน้ำให้สะอาดและพักไว้
- น้ำอ้อย  ใช้ปรุงแทนความหวาน
- มะขามเปียก คั้นเอาน้ำ ใช้ปรุงแทนรสเปรี้ยว  
- กระทียมกับหอมแดงปอกเปลือก ช่วมเพิ่มความหวานและความเข้มข้น
*คอยเติมน้ำเพิ่มไปอีกหากน้ำแห้ง  เติมจนกว่าหมูจะนุ่มและเข้าเนื้อได้ที่ 
 
ขั้นตอนการปรุงรส
เริ่มการปรุงรส โดยใส่กระเทียมแกะเปลือกลงไปก่อน ตามด้วยหอมแดง
หลังจากนั้นใส่น้ำอ้อย น้ำมะขามเปียก
รอจนกว่าหอมแดงสุก  (เนื้อหัวหอมจะใส)  เป็นอันใช้ได้  
ใส่ขิงซอยลงไปเป็นขั้นตอนสุดท้าย

เย้ ๆ ๆ เสร็จแล้ว 
ขอขอบคุณสูตรดี ๆ จากกระทู้ สล่าปู่ ด้วยนะคะ
ผิดพลาดประการใดต้องกราบขออภัยด้วยจร้า
@ครัวมิ้นศรี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่