เป็ดอโรมาติก ไม่ต้องไปไกลถึงลอนดอน

ตรุษจีนเพิ่งผ่านไปไม่นาน  ยังมีเป็ดพะโล้แช่แข็งอยู่ในตู้เย็น เอามาทำเป็ดอโรมาติกซะเลย

ง่าย ๆ ใคร ๆ ก็ทำได้ ลองดูกัน


เบิกเป็ดพะโล้ไหว้เจ้าออกมาจากช่องแช่แข็ง 2 ชิ้น เป็นชิ้นอกติดปีก ทิ้งไว้สักพักปล่อยให้ละลายน้ำแข็งก่อน


เอาลงทอดแบบ deep fried ในน้ำมันปาล์ม  แรกไฟแรง สักพักหรี่เหลือกลาง ๆ กะให้พอเหลืองแบบกรอบนอก นุ่มในก็พอ เพราะเป็ดพะโล้นี้สุกมาอยู่แล้ว


เอาขึ้นพักไว้


จากนั้นมาทำน้ำจิ้มสูตรลับกันหน่อย
เริ่มด้วย เต้าเจี้ยวบด 1 ช้อนโต๊ะ


น้ำตาลทราย 2 เท่าของเต้าเจี้ยว ก็คือประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ


น้ำเปล่า 6 ช้อนโต๊ะ ซี่อิ๊วดำหวาน 1 ช้อนชา


น้ำผึ้งแท้ 1 ช้อนชา


ตั้งไฟอ่อน ๆ ทำละลายให้เข้ากัน เคี่ยวไปเรื่อย ๆ จนน้ำงวด และจะทำให้เนื้อเต้าเจี้ยวบดนิ่มเละ ไม่สาก ๆ ก็ใช้เวลาพอสมควรกว่าน้ำจะงวด อย่าใช้ไฟแรง


พอเย็นแล้วก็นำมากรองด้วยกรวยกรองตาละเอียด หรือไม่ก็ผ้าขาวบาง แล้วแต่สะดวก ใส่ถ้วยพักไว้ (กรองเอาเต้าเจี้ยวที่ยังหยาบ ๆ เหมือนทรายออก)


เอาเป็ดที่ทอดไว้มาหั่น (ปกติเวลารับประทานเป็ดอโรมาติก นิยมที่จะฉีก ๆ เนื้อเป็ดออกมาให้เป็นเส้น ๆ หรือเสี้ยน ๆ แล้วห่อด้วยแป้งโรตี แต่วันนี้ไม่มีแป้งโรตีนะครับ เลยใช้หั่นเอา)



อร่อยอย่าบอกใคร  อีก 1 เมนูจากอาหารไหว้เจ้า


ขอบคุณที่ติดตามชม
สวัสดี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่