สวัสดีคะ
ป่านเป็นเด็กมหาลัยคนนึงที่อยากหัดทำขนมเป็นกับเค้าบ้าง
ปกติจะลงมือพวกของคาวมากกว่า ของหวานไม่ค่อยได้ทำ
อย่างมากก็ ขนมปังปิ้ง (เรียกว่าของหวานได้มั้ย)
ป่านสิงอยู่ห้องนี้มานานระดับนึง ชอบเข้ามาส่องดูเมนูอาหาร สูตรขนมต่างๆ
โดยสักวันหนึ่ง เราจะมีโอกาสได้ลงมือทำกับเค้าซักที (ดูยิ่งใหญ่มาก)
ป่านตัดสินใจที่จะลองทำขนมครั้งแรกด้วยเมนู บราวนี่ !!
จะลองสูตรแม่บัดดี้ อ้วนดำปึดปื๋อ ที่มาปรับสูตรโดยคุณวรรณ แมวอ้วน A Little Catz คะ
สูตรดังลิ้งนี้ :
https://alittlecatz.wordpress.com/2009/10/05/best-ccoa-brownie/
ฺBest Cocoa Brownie
เนย 160 กรัม (ถ้าเป็นเนยจืด ใส่เกลือ 1/2 ช้อนชา ถ้าเป็นเนยเค็มใส่เกลือ 1/4 ช้อนชา)
น้ำตาล 220 กรัม
ไข่ 2 ฟอง
แป้งเอนกประสงค์ 75 กรัม
ผงโกโก้ 60 กรัม
กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา
ช๊อคโกแล็ตชิพ 1 ถ้วยตวง หรือจะใช้ช๊อคโกแล็ตแบบ Dark Chocolate แล้วหั่นลงไปผสมก็ได้ค่ะ
วิธีทำ
1. วอร์มเตาอบ ไฟ บน-ล่าง 175 องศา และละลายเนย พักไว้ให้เย็น
2. คนน้ำตาลกับไข่ ด้วยตระกร้อมือ ให้น้ำตาลละลาย หรือจะใช้เครื่องตีก็ได้นะคะ ตีให้น้ำตาลละลาย
วรรณขี้เกียจเปิดเครื่องตี มักจะใช้วิธี ใช้ตระกร้อมือคนๆสัก 5 นาทีพอให้น้ำตาลละลาย แล้วใส่วนิลาลงไปคนให้เข้ากัน
3. ผสมเนยละลายลงไปในไข่และน้ำตาล คนให้เข้ากัน ใส่แป้งอเนกประสงค์ (ไม่ต้องร่อนนะคะ) และผงโกโก้ลงไปคนให้เข้ากัน
ใส่ช๊อคชิพลงไป หรือจะไม่ใส่ก็ได้นะคะ การใส่ช๊อคโกแล็ตชิพลงไปจะทำให้บราวนี่หน้ากรอบค่ะ
4. เทลงถาดขนาด 8*8 ที่ปูด้วยกระดาษไข แล้วอบ ประมาณ 18 นาที หรือขึ้นอยู่กับเตานะคะ ของวรรณจับเวลาได้เลย 18-20 นาที ไม่เกินนี้ค่ะ
จะได้บราวนี่ที่ฉ่ำกำลังดีเลยค่ะ
5. เมื่อสุกแล้วนำออกจากเตา พักไว้ให้เย็นแล้วจึงตัดนะคะ ถ้าตัดตอนร้อนๆจะตัดยาก ไม่สวยงามค่ะ
ที่บ้านป่าน มีเตาอบแบบนี้คะ
สามารถทำตามสุตรได้ใช่มั้ยคะ
แล้วถาดขนาด 8x8 ตามสูตรนี้สามารถหาซื้อได้ที่ไหนคะ
ตามร้าน ไดโซะมีมั้ยคะ หรือต้องตามร้านขายอุปกรณ์เบเกอรี่
แล้วตามวัตถุดิบในสุตรนะคะ
พี่ๆห้องก้นครัวมีแนะนำยี่ห้อไหนมั้ยคะ
แบบเราควรใช้ยี่ห้อนี้ ไม่ควรใช้แบบนี้นะคะ
มือใหม่จริงๆคะ กลัวซื้อของไม่ถูก ทำออกมาแล้วล่มคะ
ขอบคุณสำหรับคำแนะนำล่วงหน้านะคะ
ขอคำแนะนำในการทำบราวนี่ครั้งแรกคะ
ป่านเป็นเด็กมหาลัยคนนึงที่อยากหัดทำขนมเป็นกับเค้าบ้าง
ปกติจะลงมือพวกของคาวมากกว่า ของหวานไม่ค่อยได้ทำ
อย่างมากก็ ขนมปังปิ้ง (เรียกว่าของหวานได้มั้ย)
ป่านสิงอยู่ห้องนี้มานานระดับนึง ชอบเข้ามาส่องดูเมนูอาหาร สูตรขนมต่างๆ
โดยสักวันหนึ่ง เราจะมีโอกาสได้ลงมือทำกับเค้าซักที (ดูยิ่งใหญ่มาก)
ป่านตัดสินใจที่จะลองทำขนมครั้งแรกด้วยเมนู บราวนี่ !!
จะลองสูตรแม่บัดดี้ อ้วนดำปึดปื๋อ ที่มาปรับสูตรโดยคุณวรรณ แมวอ้วน A Little Catz คะ
สูตรดังลิ้งนี้ : https://alittlecatz.wordpress.com/2009/10/05/best-ccoa-brownie/
ฺBest Cocoa Brownie
เนย 160 กรัม (ถ้าเป็นเนยจืด ใส่เกลือ 1/2 ช้อนชา ถ้าเป็นเนยเค็มใส่เกลือ 1/4 ช้อนชา)
น้ำตาล 220 กรัม
ไข่ 2 ฟอง
แป้งเอนกประสงค์ 75 กรัม
ผงโกโก้ 60 กรัม
กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา
ช๊อคโกแล็ตชิพ 1 ถ้วยตวง หรือจะใช้ช๊อคโกแล็ตแบบ Dark Chocolate แล้วหั่นลงไปผสมก็ได้ค่ะ
วิธีทำ
1. วอร์มเตาอบ ไฟ บน-ล่าง 175 องศา และละลายเนย พักไว้ให้เย็น
2. คนน้ำตาลกับไข่ ด้วยตระกร้อมือ ให้น้ำตาลละลาย หรือจะใช้เครื่องตีก็ได้นะคะ ตีให้น้ำตาลละลาย
วรรณขี้เกียจเปิดเครื่องตี มักจะใช้วิธี ใช้ตระกร้อมือคนๆสัก 5 นาทีพอให้น้ำตาลละลาย แล้วใส่วนิลาลงไปคนให้เข้ากัน
3. ผสมเนยละลายลงไปในไข่และน้ำตาล คนให้เข้ากัน ใส่แป้งอเนกประสงค์ (ไม่ต้องร่อนนะคะ) และผงโกโก้ลงไปคนให้เข้ากัน
ใส่ช๊อคชิพลงไป หรือจะไม่ใส่ก็ได้นะคะ การใส่ช๊อคโกแล็ตชิพลงไปจะทำให้บราวนี่หน้ากรอบค่ะ
4. เทลงถาดขนาด 8*8 ที่ปูด้วยกระดาษไข แล้วอบ ประมาณ 18 นาที หรือขึ้นอยู่กับเตานะคะ ของวรรณจับเวลาได้เลย 18-20 นาที ไม่เกินนี้ค่ะ
จะได้บราวนี่ที่ฉ่ำกำลังดีเลยค่ะ
5. เมื่อสุกแล้วนำออกจากเตา พักไว้ให้เย็นแล้วจึงตัดนะคะ ถ้าตัดตอนร้อนๆจะตัดยาก ไม่สวยงามค่ะ
ที่บ้านป่าน มีเตาอบแบบนี้คะ
สามารถทำตามสุตรได้ใช่มั้ยคะ
แล้วถาดขนาด 8x8 ตามสูตรนี้สามารถหาซื้อได้ที่ไหนคะ
ตามร้าน ไดโซะมีมั้ยคะ หรือต้องตามร้านขายอุปกรณ์เบเกอรี่
แล้วตามวัตถุดิบในสุตรนะคะ
พี่ๆห้องก้นครัวมีแนะนำยี่ห้อไหนมั้ยคะ
แบบเราควรใช้ยี่ห้อนี้ ไม่ควรใช้แบบนี้นะคะ
มือใหม่จริงๆคะ กลัวซื้อของไม่ถูก ทำออกมาแล้วล่มคะ
ขอบคุณสำหรับคำแนะนำล่วงหน้านะคะ