"ปลาตะเพียนต้มเต้าเจี้ยว" อร่อยทั้งเนื้อทั้งน้ำชวนติดใจ

กระทู้สนทนา
ได้ปลาตะเพียนค่อนข้างสดจากกาดเสาร์ ตัวขนาดพอเหมาะ 2 ตัวโล  จัดการล้างสะเด็ดน้ำทิ้งไว้

แค่เห็นไข่เต็มท้องก็น่ากินแล้ว



ตั้งหม้อใส่น้ำใส่เครื่องปรุง มี ซีอิ้วขาว  กระเทียมดอง  พริกไทยเม็ด  รากผักชี ขิงแก่ทุบ รอน้ำเดือด



เตรียมเต้าเจี้ยวทั้งเนื้อ,น้ำ  ไม่ต้องบด



มันแข็งซอยบาง



น้ำเดือดใส่เต้าเจี้ยวกับมันแข็งลงต้ม  สักครู่ใส่ปลาตามลงไป ต้มแค่พอปลาสุกเพื่อรักษาความหวานของปลาไว้



สุกแล้วตักใส่ชาม ปลาค่อนข้างยาวถ้าใส่ชามธรรมดาต้องแบ่งครึ่ง  จัดไปอย่างเท่ดีกว่า

โรยหน้าด้วยขิงซอยฝอย  พริกชี้ฟ้า ต้นหอม ผักชี  ดูน่ากินขึ้นเยอะ







น้ำแกงตัวอร่อยต้องตักใส่ชามเสริมพิเศษ



ถ้าถามว่ารสชาติเป็นอย่างไร ขอตอบว่า เค็มนิด ๆ หอมอ่อน ๆ จากกลิ่นเต้าเจี้ยวกับขิง ซดตอนร้อน ๆ
อร่อยเรียกเหงื่อได้ดีทีเดียว  เนื้อปลาค่อนข้างสดหวานมาก เสียอย่างเดียวตอนกินต้องระวังเรื่องก้าง
ให้มากหน่อยเท่านั้น



สวัสดีครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่