ได้ปลาตะเพียนค่อนข้างสดจากกาดเสาร์ ตัวขนาดพอเหมาะ 2 ตัวโล จัดการล้างสะเด็ดน้ำทิ้งไว้
แค่เห็นไข่เต็มท้องก็น่ากินแล้ว
ตั้งหม้อใส่น้ำใส่เครื่องปรุง มี ซีอิ้วขาว กระเทียมดอง พริกไทยเม็ด รากผักชี ขิงแก่ทุบ รอน้ำเดือด
เตรียมเต้าเจี้ยวทั้งเนื้อ,น้ำ ไม่ต้องบด
มันแข็งซอยบาง
น้ำเดือดใส่เต้าเจี้ยวกับมันแข็งลงต้ม สักครู่ใส่ปลาตามลงไป ต้มแค่พอปลาสุกเพื่อรักษาความหวานของปลาไว้
สุกแล้วตักใส่ชาม ปลาค่อนข้างยาวถ้าใส่ชามธรรมดาต้องแบ่งครึ่ง จัดไปอย่างเท่ดีกว่า
โรยหน้าด้วยขิงซอยฝอย พริกชี้ฟ้า ต้นหอม ผักชี ดูน่ากินขึ้นเยอะ
น้ำแกงตัวอร่อยต้องตักใส่ชามเสริมพิเศษ
ถ้าถามว่ารสชาติเป็นอย่างไร ขอตอบว่า เค็มนิด ๆ หอมอ่อน ๆ จากกลิ่นเต้าเจี้ยวกับขิง ซดตอนร้อน ๆ
อร่อยเรียกเหงื่อได้ดีทีเดียว เนื้อปลาค่อนข้างสดหวานมาก เสียอย่างเดียวตอนกินต้องระวังเรื่องก้าง
ให้มากหน่อยเท่านั้น
สวัสดีครับ
"ปลาตะเพียนต้มเต้าเจี้ยว" อร่อยทั้งเนื้อทั้งน้ำชวนติดใจ
แค่เห็นไข่เต็มท้องก็น่ากินแล้ว
ตั้งหม้อใส่น้ำใส่เครื่องปรุง มี ซีอิ้วขาว กระเทียมดอง พริกไทยเม็ด รากผักชี ขิงแก่ทุบ รอน้ำเดือด
เตรียมเต้าเจี้ยวทั้งเนื้อ,น้ำ ไม่ต้องบด
มันแข็งซอยบาง
น้ำเดือดใส่เต้าเจี้ยวกับมันแข็งลงต้ม สักครู่ใส่ปลาตามลงไป ต้มแค่พอปลาสุกเพื่อรักษาความหวานของปลาไว้
สุกแล้วตักใส่ชาม ปลาค่อนข้างยาวถ้าใส่ชามธรรมดาต้องแบ่งครึ่ง จัดไปอย่างเท่ดีกว่า
โรยหน้าด้วยขิงซอยฝอย พริกชี้ฟ้า ต้นหอม ผักชี ดูน่ากินขึ้นเยอะ
น้ำแกงตัวอร่อยต้องตักใส่ชามเสริมพิเศษ
ถ้าถามว่ารสชาติเป็นอย่างไร ขอตอบว่า เค็มนิด ๆ หอมอ่อน ๆ จากกลิ่นเต้าเจี้ยวกับขิง ซดตอนร้อน ๆ
อร่อยเรียกเหงื่อได้ดีทีเดียว เนื้อปลาค่อนข้างสดหวานมาก เสียอย่างเดียวตอนกินต้องระวังเรื่องก้าง
ให้มากหน่อยเท่านั้น
สวัสดีครับ