สวัสดีค่ะ ปกติจขกท.จะชอบตั้งกระทู้การทำเครื่องดื่ม แต่วันนี้จะมาตั้งกระทู้ทำอาหารบ้าง
เมนูอาหารวันนี้ คือ ข้าวต้มปลากะพงค่ะ ทำเสร็จต้องเช็ดมือถือเลย คาวมากก😁
วัตถุดิบทำข้าวต้มปลา
1.ปลากะพง 1 ตัว (ในรูปจขกท.ซื้อมาสอง แช่เก็บไว้)
2.ไข่
3.ข้าวสวย
4.เกลือ
5.น้ำตาล
6.เห็ดหอม
7.กุ้งสด (สำหรับใครที่อยากทานกุ้งด้วย)
*** จขกท.ใส่กุ้งแยกเพราะในบ้านมีคนแพ้กุ้งค่ะ
วัตถุดิบทำน้ำจิ้ม เครื่องปรุง
1.ส้มจี้ด /+ มะนาว
2.ข่า หรือ ขิง 1 หัว (ทั้ง2อย่างก็ได้แล้วแต่ชอบ)
3.พริกไทย
4.ซีอิ้วขาว
5.น้ำตาล
6.ซีอิ๊วดำหวาน
7.เต้าเจี้ยว
8.ต้นหอม ผักชี
9.กระเทียม 1 หัว
10.พริกขี้หนู
วิธีทำปลา
1.แล่ปลา แซะก้างเล็กๆที่ติดอยู่ในเนื้อออกจนหมดใช้นิ้วกดๆดูว่าเกลี้ยงดีมั้ย (จขกท.ให้ร้านแล่เป็นชิ้นใหญ่ๆมาให้ แล้วเราค่อยมาเก็บก้างเล็กๆ)
2.ล้างปลาโดยผสมเกลือลงไป2ช้อนโต๊ะ ล้างแบบนี้ซัก 2 รอบ แล้วล้างน้ำเปล่า 1 รอบ
3.หั่นปลา โดยหั่นแยกชิ้นส่วนท้องออกจากส่วนเนื้อก่อน (เผื่อใครไม่ชอบท้องจะได้เลือกกินได้)
4.หั่นปลาเป็นชิ้นหนาๆพอดีคำ
*** จบขั้นตอนเตรียมปลาT^T***
เตรียมข้าว
1.ต้มน้ำใส่เกลือเล็กน้อย พอน้ำเดือดให้ใส่ข้าวสวย 2 ถ้วย ต้มจนข้าวบานออกแล้วปิดเตา
ทำน้ำซุปปลา
1.เติมน้ำในหม้อ ใส่เกลือ1ช้อน+น้ำตาล ใส่เห็ดหอมที่หั่นแล้วลงไป ปิดฝาต้มจนน้ำเดือด
2.เมื่อน้ำเดือดสุดๆให้ใส่แค่กระดูกปลาและหัวปลา(ไม่ใส่เนื้อ)ลงไป ไม่ต้องคนค่ะ
3.เมื่อหัวปลาสุกแล้วให่ตักออกค่ะ
4.ตักน้ำซุปแยกออกมาบางส่วน(สำหรับต้มไข่) ต้มน้ำจนเดือดใส่ไข่ลงไป
5.น้ำซุปส่วนที่เหลือเยอะๆ ให้ต้มจนเดือด แล้วใส่เนื้อปลาที่หั่นไว้ลงไปค่ะ
เดือดพลั่กๆเลยยย
****น้ำซุปเสร็จแล้ววว**** ยังเหลือเครื่องปรุง น้ำจิ้ม😂😂
ทำน้ำจิ้ม
1.เทเต้าเจี้ยวลงไป ซีอิ๊วดำหวาน 1 ช้อน ซีอิ๊วขาว 3 ช้อน น้ำตาล 2 ช้อน คนๆๆให้ละลาย
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
2.ใส่ส้มจี้ด+มะนาว+พริก
ทำเครื่องปรุง
😊 ข่าคั่ว/ขิงคั่ว
1.หั่นข่าหรือขิงบางๆ แล้วเอาไปปั่นละเอียด หรือตำแล้วแต่สะดวก
2.นำไปคั่ว (ในรูปคือข่า) คั่วแรกๆสีเทาน่ากลัวมากก ให้คั่วไปซักพักจนเริ่มแห้ง จากนั้นเติมน้ำมันพืช คั่วต่อ จนสีสวยยย (ขิงก็ใช้วิธีเดียวกัน)
😇 ทำกระเทียมเจียว
1.กระเทียม1หัว+ราดผักชี นำมาสับละเอียดๆๆ
2.ใส่น้ำมัน เจียวโลดด
**ใครอยากทานกุ้ง ให้แบ่งกระเทียมที่เจียวแล้วมาผัดกับกุ้งสด เติมพริกไทย ซีอิ๊วขาว น้ำตาลลงไป**
😍 เครื่องปรุงที่เหลือ
-พริกไทยป่น เอาพริกไทยเม็ดมาปั่นจะหอมมาก
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
-ซอยต้นหอม ผักชี
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
เสร็จแล้วค่าาาาาา ข้าวที่ทิ้งไว้จะพอดีมาก จัดใส่ถ้วยเลยย
ขอบคุณที่เข้ามาชมค่ะะะ ทำไม่เก่ง ทำช้ามาก แต่ใจรักกก555🐷❤
ข้าวต้มปลากะพงเห็ดหอมใส่ไข่🐟
เมนูอาหารวันนี้ คือ ข้าวต้มปลากะพงค่ะ ทำเสร็จต้องเช็ดมือถือเลย คาวมากก😁
วัตถุดิบทำข้าวต้มปลา
1.ปลากะพง 1 ตัว (ในรูปจขกท.ซื้อมาสอง แช่เก็บไว้)
2.ไข่
3.ข้าวสวย
4.เกลือ
5.น้ำตาล
6.เห็ดหอม
7.กุ้งสด (สำหรับใครที่อยากทานกุ้งด้วย)
*** จขกท.ใส่กุ้งแยกเพราะในบ้านมีคนแพ้กุ้งค่ะ
วัตถุดิบทำน้ำจิ้ม เครื่องปรุง
1.ส้มจี้ด /+ มะนาว
2.ข่า หรือ ขิง 1 หัว (ทั้ง2อย่างก็ได้แล้วแต่ชอบ)
3.พริกไทย
4.ซีอิ้วขาว
5.น้ำตาล
6.ซีอิ๊วดำหวาน
7.เต้าเจี้ยว
8.ต้นหอม ผักชี
9.กระเทียม 1 หัว
10.พริกขี้หนู
วิธีทำปลา
1.แล่ปลา แซะก้างเล็กๆที่ติดอยู่ในเนื้อออกจนหมดใช้นิ้วกดๆดูว่าเกลี้ยงดีมั้ย (จขกท.ให้ร้านแล่เป็นชิ้นใหญ่ๆมาให้ แล้วเราค่อยมาเก็บก้างเล็กๆ)
2.ล้างปลาโดยผสมเกลือลงไป2ช้อนโต๊ะ ล้างแบบนี้ซัก 2 รอบ แล้วล้างน้ำเปล่า 1 รอบ
3.หั่นปลา โดยหั่นแยกชิ้นส่วนท้องออกจากส่วนเนื้อก่อน (เผื่อใครไม่ชอบท้องจะได้เลือกกินได้)
4.หั่นปลาเป็นชิ้นหนาๆพอดีคำ
*** จบขั้นตอนเตรียมปลาT^T***
เตรียมข้าว
1.ต้มน้ำใส่เกลือเล็กน้อย พอน้ำเดือดให้ใส่ข้าวสวย 2 ถ้วย ต้มจนข้าวบานออกแล้วปิดเตา
ทำน้ำซุปปลา
1.เติมน้ำในหม้อ ใส่เกลือ1ช้อน+น้ำตาล ใส่เห็ดหอมที่หั่นแล้วลงไป ปิดฝาต้มจนน้ำเดือด
2.เมื่อน้ำเดือดสุดๆให้ใส่แค่กระดูกปลาและหัวปลา(ไม่ใส่เนื้อ)ลงไป ไม่ต้องคนค่ะ
3.เมื่อหัวปลาสุกแล้วให่ตักออกค่ะ
4.ตักน้ำซุปแยกออกมาบางส่วน(สำหรับต้มไข่) ต้มน้ำจนเดือดใส่ไข่ลงไป
5.น้ำซุปส่วนที่เหลือเยอะๆ ให้ต้มจนเดือด แล้วใส่เนื้อปลาที่หั่นไว้ลงไปค่ะ
เดือดพลั่กๆเลยยย
****น้ำซุปเสร็จแล้ววว**** ยังเหลือเครื่องปรุง น้ำจิ้ม😂😂
ทำน้ำจิ้ม
1.เทเต้าเจี้ยวลงไป ซีอิ๊วดำหวาน 1 ช้อน ซีอิ๊วขาว 3 ช้อน น้ำตาล 2 ช้อน คนๆๆให้ละลาย [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
2.ใส่ส้มจี้ด+มะนาว+พริก
ทำเครื่องปรุง
😊 ข่าคั่ว/ขิงคั่ว
1.หั่นข่าหรือขิงบางๆ แล้วเอาไปปั่นละเอียด หรือตำแล้วแต่สะดวก
2.นำไปคั่ว (ในรูปคือข่า) คั่วแรกๆสีเทาน่ากลัวมากก ให้คั่วไปซักพักจนเริ่มแห้ง จากนั้นเติมน้ำมันพืช คั่วต่อ จนสีสวยยย (ขิงก็ใช้วิธีเดียวกัน)
😇 ทำกระเทียมเจียว
1.กระเทียม1หัว+ราดผักชี นำมาสับละเอียดๆๆ
2.ใส่น้ำมัน เจียวโลดด
**ใครอยากทานกุ้ง ให้แบ่งกระเทียมที่เจียวแล้วมาผัดกับกุ้งสด เติมพริกไทย ซีอิ๊วขาว น้ำตาลลงไป**
😍 เครื่องปรุงที่เหลือ
-พริกไทยป่น เอาพริกไทยเม็ดมาปั่นจะหอมมาก
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
-ซอยต้นหอม ผักชี
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
เสร็จแล้วค่าาาาาา ข้าวที่ทิ้งไว้จะพอดีมาก จัดใส่ถ้วยเลยย
ขอบคุณที่เข้ามาชมค่ะะะ ทำไม่เก่ง ทำช้ามาก แต่ใจรักกก555🐷❤