สวัสดีคร้าบ ห่างหายไปนานมัวแต่วุ่นวายกับช่วงชีวิตในปีที่ผ่านมาจนถึงตอนนี้ผ่านกิจกรรมปาร์ตี้ช่วงปีใหม่ จัดหนักกันไปหลายงาน ถึงเวลาต้องควบคุมแบบจริงจังอีกครั้งเลยอยากเสนอเมนู แบบ low cholesterol home made ง่ายๆ กินง่ายสบายพุง
นั่นคือ ~~~ปลานึ่งซีอิ๊ว🐳~~~ นั่นเองงงงงง
เริ่มกันเลยดีกว่าครับ เริ่มหิวกันแล้วแน่ๆ
ขั้นแรกเตรียมวัตถุดิบกันก่อนเลย
มาดูกันว่าต้องเตรียมอะไรบ้าง
1. ปลากะพงสดๆจากตลาด 1 ตัว นน. ประมาณ 8 ขีด ให้แผงช่วยขอดเกล็ดผ่าไส้มาเลยนะครับ ผมหั่นครึ่งตัวอีกครึ่งเก็บไว้สำหรับเมนูอื่น ทำกินคนเดียวมันเปลี่ยวใจครับ 555
tips - ต้องล้างเกล็ดออกและเลือดที่ติดตามข้อกระดูกในท้องและหัวปลาออกให้หมดนะครับ เหตุผลคือไม่งั้นจะทำให้มีกลิ่นคาวปลาและไม่อร่อยเอาได้
2. ขิงซอย
3. ต้นหอม
4. พริกชี้ฟ้าแดง
5. เห็ดหูหนู หรือ เห็ดหอม แต่นายหมายิ้มใช้เห็ดหูหนูเพราะ ไม่อยากเสียเวลาแช่เห็ดหอมครับ 555
ปริมาณตามชอบนะครับ ไม่เคยกะปริมาณเป๊ะๆเน้นอยากกินเท่าไหร่ก็ใส่ไป
6. ซอสซีอิ๊วสำหรับราดปลา อันนี้แล้วแต่ความพร้อมของครัวแต่ละบ้านนะครับ จริงๆต้องมี
- ซีอิ๊วขาว
- พริกไทย
- น้ำตาลทราย
- น้ำมันหอย แต่ นายหมายิ้มใช้ซอสเห็ดหอม
- น้ำมันงา
- เหล้าจีน
ทั้งนี้และทั้งนั้น บ้านนายหมายิ้มไม่มีเหล้าจีนก็ไม่ใส่เพราะถ้าต้องไปซื้อมาก็คงเอามายกกินแทนทำกับข้าวแน่นอน เนื่องจากนานๆคงจะได้ใช้ทำกับข้าวซักที
ปริมาณใส่
- ซีอิ๊วขาว 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันงา 1 ช้อนชา อันนี้ควรใส่เพราะจะหอมอร่อย
- พริกไทยนิดหน่อย
เสร็จแล้วเอามาผสมกันเตรียมไว้เลยครับ
เข้าสู่การจับปลาไปเข้าซึ้ง ตะลึ่งตุ่งโป๊ะ
น้ำต้องเดือดนะครับ เดือดจัดไปเลยยิ่งดี
นึ่งทิ้งไว้ 10 นาที ปลามันสุกเร็วเพราะครึ่งตัวเอง ถ้าทั้งนึ่งตัวก็ซัก 15 นาทีเผื่อไปอีกนิดให้สุกชัวๆ
ใส่เห็ดไปละนึ่งต่ออีก 5-10 นาทีครับ น้ำยังต้องเดือดอยู่อย่างต่อเนื่องนะครับ แต่หัวอย่าพึ่งร้อนเพราะความหิวนะคร้าบ 555
พอเห็ดสุกได้ที่ ราดซอสซีอิ๊วลงบนตัวปลาไปเรื่อยๆตักราดไปสองสามครั้งให้เนื้อปลาโดนซีอิ๊วเยอะๆจะยิ่งหวานอร่อย
ต่อด้วยขิงซอยยิกๆ
ต้นหอม
และพริกซอยโปะเข้าไป ปิดฝาหม้อนิ่งทิ้งไว้ให้ผักต่างๆส่งกลิ่นและความอร่อยออกมาอีกนิด หนีไปตักข้าวสวยร้อนๆ จัดโต๊ะเตรียมเสริฟเมนู homemade ง่ายๆวันนี้
พร้อมแล้วทานกันให้อร่อยนะคร้าบ
ใครลองทำตามอย่าลืมมารีวิวผลงานให้ชมกันบ้างนะคร้าบ 😙😋🐶🐕
(นายหมายิ้ม) 🐶 ปลานึ่งซีอิ๊วแบบฉบับ Homemade ทำง่าย สบายพุง
นั่นคือ ~~~ปลานึ่งซีอิ๊ว🐳~~~ นั่นเองงงงงง
เริ่มกันเลยดีกว่าครับ เริ่มหิวกันแล้วแน่ๆ
ขั้นแรกเตรียมวัตถุดิบกันก่อนเลย
มาดูกันว่าต้องเตรียมอะไรบ้าง
1. ปลากะพงสดๆจากตลาด 1 ตัว นน. ประมาณ 8 ขีด ให้แผงช่วยขอดเกล็ดผ่าไส้มาเลยนะครับ ผมหั่นครึ่งตัวอีกครึ่งเก็บไว้สำหรับเมนูอื่น ทำกินคนเดียวมันเปลี่ยวใจครับ 555
tips - ต้องล้างเกล็ดออกและเลือดที่ติดตามข้อกระดูกในท้องและหัวปลาออกให้หมดนะครับ เหตุผลคือไม่งั้นจะทำให้มีกลิ่นคาวปลาและไม่อร่อยเอาได้
2. ขิงซอย
3. ต้นหอม
4. พริกชี้ฟ้าแดง
5. เห็ดหูหนู หรือ เห็ดหอม แต่นายหมายิ้มใช้เห็ดหูหนูเพราะ ไม่อยากเสียเวลาแช่เห็ดหอมครับ 555
ปริมาณตามชอบนะครับ ไม่เคยกะปริมาณเป๊ะๆเน้นอยากกินเท่าไหร่ก็ใส่ไป
6. ซอสซีอิ๊วสำหรับราดปลา อันนี้แล้วแต่ความพร้อมของครัวแต่ละบ้านนะครับ จริงๆต้องมี
- ซีอิ๊วขาว
- พริกไทย
- น้ำตาลทราย
- น้ำมันหอย แต่ นายหมายิ้มใช้ซอสเห็ดหอม
- น้ำมันงา
- เหล้าจีน
ทั้งนี้และทั้งนั้น บ้านนายหมายิ้มไม่มีเหล้าจีนก็ไม่ใส่เพราะถ้าต้องไปซื้อมาก็คงเอามายกกินแทนทำกับข้าวแน่นอน เนื่องจากนานๆคงจะได้ใช้ทำกับข้าวซักที
ปริมาณใส่
- ซีอิ๊วขาว 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันงา 1 ช้อนชา อันนี้ควรใส่เพราะจะหอมอร่อย
- พริกไทยนิดหน่อย
เสร็จแล้วเอามาผสมกันเตรียมไว้เลยครับ
เข้าสู่การจับปลาไปเข้าซึ้ง ตะลึ่งตุ่งโป๊ะ
น้ำต้องเดือดนะครับ เดือดจัดไปเลยยิ่งดี
นึ่งทิ้งไว้ 10 นาที ปลามันสุกเร็วเพราะครึ่งตัวเอง ถ้าทั้งนึ่งตัวก็ซัก 15 นาทีเผื่อไปอีกนิดให้สุกชัวๆ
ใส่เห็ดไปละนึ่งต่ออีก 5-10 นาทีครับ น้ำยังต้องเดือดอยู่อย่างต่อเนื่องนะครับ แต่หัวอย่าพึ่งร้อนเพราะความหิวนะคร้าบ 555
พอเห็ดสุกได้ที่ ราดซอสซีอิ๊วลงบนตัวปลาไปเรื่อยๆตักราดไปสองสามครั้งให้เนื้อปลาโดนซีอิ๊วเยอะๆจะยิ่งหวานอร่อย
ต่อด้วยขิงซอยยิกๆ
ต้นหอม
และพริกซอยโปะเข้าไป ปิดฝาหม้อนิ่งทิ้งไว้ให้ผักต่างๆส่งกลิ่นและความอร่อยออกมาอีกนิด หนีไปตักข้าวสวยร้อนๆ จัดโต๊ะเตรียมเสริฟเมนู homemade ง่ายๆวันนี้
พร้อมแล้วทานกันให้อร่อยนะคร้าบ
ใครลองทำตามอย่าลืมมารีวิวผลงานให้ชมกันบ้างนะคร้าบ 😙😋🐶🐕