ติดค้างไว้หลายวันแล้ว วันนี้จะเอาสูตร nama chocolate มาลงไว้ให้นะคะ แต่อย่างที่เคยบอกไว้ วันนั้นทำทั้งของคาวหวานหลายอย่างเลยไม่ได้ถ่ายรูปไว้ แต่ไม่เปงไรเนอะ เพราะวิธีทำเขาไม่ซับซ้อน ง่ายมั๊กๆ ว่าแล้วเราไปดูส่วนผสมกันดีกว่าค่ะ
ส่วนผสม
- วิปปิ้งครีม 130 กรัม
- Dark chocolate 250 กรัม ( เอามาหั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆนะคะ จะได้ละลายง่าย)
- เนยสดเค็ม 70 กรัม
- กลิ่นวานิลา ( Vanilla extract ) 1 ชช
- ผงโกโก้สำหรับคลุก
ต่อไปมาดูวิธีทำกันค่ะ
- เอาวิปปิ้งครีมใส่หม้อ วางบนหม้อที่มีน้ำเดือดอีกใบ ( Double boiler ) พอเริ่มร้อนใส่ Dark chocolate ลงไปคนตลอดเวลา จนละลายหมดใส่เนยปิดไฟยกลง ใส่กลิ่นวานิลาลงไปคนให้เข้ากัน
- เทใส่พิมพ์ที่เตรียมกรุกระดาษไขไว้ นำเข้าแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดาอย่างน้อย 2 ชั่วโมง
- นำออกจากตู้เย็น ใช้มีดอังไฟ ตัด chocolate เป็นชิ้นขนาดพอคำ
- นำเข้าตู้เย็นอีกครั้งให้ chocolate set ตัวดีอย่างน้อย 15-30 นาที
- นำผงโกโก้มาใสกระชอนตาถี่ ร่อนบน chocolate แล้วคลุกให้ทั่ว จัดใส่จานทานได้เลยค่าาา
ไม่มีรูป Nama chocolate เดี่ยวๆนะคะ กำลังทยอยจัดโต๊ะ อยู่ยังไม่เสร็จ เจ้า nama น้อยจะแอบอยู่มุมขวาไกลๆรำไรๆ นะคะ 5555 ไม่ได้ถ่ายโชว์ใกล้ๆน่าเสียดายจัง
ปูลู 1. ทุกนะมะ( แปลว่าสด) จะละลายง่ายนะคะ ควรใส่ตู้เย็นไว้จะทานแล้วค่อยเอาออกมา
ปูลู 2. กฏของการ melt chocolate ด้วยวิธี double boiler คือ อย่าใช้ไฟแรง และระดับน้ำต้องไม่สูงจนถึงก้นหม้อที่ใส่ chocolate ไว้ เดี๋ยวทั้ง chocolate ทั้ง เนย ไหม้ แยกชั้นใช้ไม่ได้ ต้องทิ้งหมดเลยน๊า เดี๋ยวหาว่าไม่บอก
ขอให้มีความสุขในการทำอาหารและขนมนะคะ^^
ติดค้างวิธีทำ Nama chocolate ไว้หลายวัน วันนี้เอามาลงไว้ให้แล้วค่า^^( จะไปซื้อแพงๆทำไม ทำเองได้ง่ายนิ๊ดเดียวววว )
ส่วนผสม
- วิปปิ้งครีม 130 กรัม
- Dark chocolate 250 กรัม ( เอามาหั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆนะคะ จะได้ละลายง่าย)
- เนยสดเค็ม 70 กรัม
- กลิ่นวานิลา ( Vanilla extract ) 1 ชช
- ผงโกโก้สำหรับคลุก
ต่อไปมาดูวิธีทำกันค่ะ
- เอาวิปปิ้งครีมใส่หม้อ วางบนหม้อที่มีน้ำเดือดอีกใบ ( Double boiler ) พอเริ่มร้อนใส่ Dark chocolate ลงไปคนตลอดเวลา จนละลายหมดใส่เนยปิดไฟยกลง ใส่กลิ่นวานิลาลงไปคนให้เข้ากัน
- เทใส่พิมพ์ที่เตรียมกรุกระดาษไขไว้ นำเข้าแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดาอย่างน้อย 2 ชั่วโมง
- นำออกจากตู้เย็น ใช้มีดอังไฟ ตัด chocolate เป็นชิ้นขนาดพอคำ
- นำเข้าตู้เย็นอีกครั้งให้ chocolate set ตัวดีอย่างน้อย 15-30 นาที
- นำผงโกโก้มาใสกระชอนตาถี่ ร่อนบน chocolate แล้วคลุกให้ทั่ว จัดใส่จานทานได้เลยค่าาา
ไม่มีรูป Nama chocolate เดี่ยวๆนะคะ กำลังทยอยจัดโต๊ะ อยู่ยังไม่เสร็จ เจ้า nama น้อยจะแอบอยู่มุมขวาไกลๆรำไรๆ นะคะ 5555 ไม่ได้ถ่ายโชว์ใกล้ๆน่าเสียดายจัง
ปูลู 1. ทุกนะมะ( แปลว่าสด) จะละลายง่ายนะคะ ควรใส่ตู้เย็นไว้จะทานแล้วค่อยเอาออกมา
ปูลู 2. กฏของการ melt chocolate ด้วยวิธี double boiler คือ อย่าใช้ไฟแรง และระดับน้ำต้องไม่สูงจนถึงก้นหม้อที่ใส่ chocolate ไว้ เดี๋ยวทั้ง chocolate ทั้ง เนย ไหม้ แยกชั้นใช้ไม่ได้ ต้องทิ้งหมดเลยน๊า เดี๋ยวหาว่าไม่บอก
ขอให้มีความสุขในการทำอาหารและขนมนะคะ^^