NAMA DARK CHOCOLATE สูตรเฉพาะตัว ลอกเลียนแบบได้ตามสบายเลย ยิ่งใกล้ปีใหม่แล้วสามารถทำให้เป็นของขวัญปีใหม่สบายๆเลยครับ สูตรทำNAMA หลายคนคงเคยแชร์วิธีทำกันบ้างแล้ว แต่ละคนก็มีเทคนิคที่แตกต่างกันออกไปบ้างครับ แต่ผมเชื่อว่าทุกคนที่ได้ทำทานเองและได้ทำให้คนที่รักทาน จะมีความสุขแน่นอนครับ
Nama แปลว่า "สด" Nama Dark Choc ก็คือช้อคโกแลตทำสดแบบเข้มข้นครับ วิธีทำก็ง่ายแสนง่ายครับ เริ่มต้นด้วยการละลายดาร์คช้อคโกแลต400กรัม ด้วยวิธีการ Double boilครับ ใช้หม้อที่มีก็ได้ครับผม ต้มน้ำให้เดือด แล้วก็ใช้ภาชนะหรือหม้ออีกใบวางบนหม้อต้มแรกโดยไม่ให้น้ำแตะก้นภาชนะอันบน แค่นี้เองครับ ตัวช้อคโกแลตจะได้ไม่สัมผัสกับความร้อนโดยตรง เดี๋ยวจะเกิดการไหม้ได้ครับ
พอละลายก็ใส่ครีม200ml แล้วตามด้วยเหล้ารัม 4ช้อนชาครับ คนให้เข้ากันอีกที หรือจะไม่ใส่เหล้ารัมก็ได้นะครับ แล้วเทใส่แม่พิมพ์ที่เป็นซิลิโคนหรือถาดพิมพ์ที่รองด้วยกระดาษไขครับ เสร็จแล้วแช่ตู้เย็น 4-6ชั่วโมง พอแข็งได้ที่แล้วก็แกะออกจากแม่พิมพ์ซิลิโคน หรือถ้าทำใส่ถาดพิมพ์ก็เวลาตัดเป็นชิ้นจะมีเทคนิคนิดนึงครับ คือใช้มีดชุบน้ำร้อนก่อนแล้วค่อยตัดครับ ตัดทีนึงก็เช็ดให้สะอาดแล้วก็ชุบน้ำร้อนอีกทีครับ คือชุบทุกครั้งที่ตัดเลยครับ
พอตัดได้ทรงเรียบร้อยแล้วก็เอามาคลุกด้วยผงโกโก้กันติดครับ แค่นี้เองครับผม พร้อมทานแล้ว เนื้อและสัมผัสอาจจะไม่เหมือนยี่ห้อดังซะทีเดียวนะครับ เพราะกระบวนการผลิตเราต่างกันครับ แต่ของทุกอย่างเบสจากวัตถุดิบใกล้เคียงกันแต่อาจต่างที่ยี่ห้อหรือแหล่งที่มาครับ ถูก อร่อย ประหยัดกว่าเยอะมากๆครับ แต่อ้วนครับ 5555
เนื่องจากเป็นช็อคโกแลตสด ถ้าแช่ตู้เย็นช่องธรรมดาอาจจะได้ไม่นานครับ ถ้าทำเยอะๆแล้วทานไม่หมดแนะนำให้แช่ช่องแข็งไปเลยครับ จะเก็บได้นานหลายเดือนเลยครับ ผมทำไว้สองสามเดือนแล้ว และเยอะพอสมควรครับ แจกจ่ายไปก็เยอะ ทุกวันนี้เวลาหยิบมาทาน ช็อคโกแลตก็ไม่แข็งนะครับ จะหนึบๆอร่อยดีครับ ลองทำกันดูนะครับ
[CR] Let's Eat รีวิว: Nama Dark Chocolate "อร๊อยยยย" อร่อย ง่ายๆไม่ง้อยี่ห้อดัง
Nama แปลว่า "สด" Nama Dark Choc ก็คือช้อคโกแลตทำสดแบบเข้มข้นครับ วิธีทำก็ง่ายแสนง่ายครับ เริ่มต้นด้วยการละลายดาร์คช้อคโกแลต400กรัม ด้วยวิธีการ Double boilครับ ใช้หม้อที่มีก็ได้ครับผม ต้มน้ำให้เดือด แล้วก็ใช้ภาชนะหรือหม้ออีกใบวางบนหม้อต้มแรกโดยไม่ให้น้ำแตะก้นภาชนะอันบน แค่นี้เองครับ ตัวช้อคโกแลตจะได้ไม่สัมผัสกับความร้อนโดยตรง เดี๋ยวจะเกิดการไหม้ได้ครับ
พอละลายก็ใส่ครีม200ml แล้วตามด้วยเหล้ารัม 4ช้อนชาครับ คนให้เข้ากันอีกที หรือจะไม่ใส่เหล้ารัมก็ได้นะครับ แล้วเทใส่แม่พิมพ์ที่เป็นซิลิโคนหรือถาดพิมพ์ที่รองด้วยกระดาษไขครับ เสร็จแล้วแช่ตู้เย็น 4-6ชั่วโมง พอแข็งได้ที่แล้วก็แกะออกจากแม่พิมพ์ซิลิโคน หรือถ้าทำใส่ถาดพิมพ์ก็เวลาตัดเป็นชิ้นจะมีเทคนิคนิดนึงครับ คือใช้มีดชุบน้ำร้อนก่อนแล้วค่อยตัดครับ ตัดทีนึงก็เช็ดให้สะอาดแล้วก็ชุบน้ำร้อนอีกทีครับ คือชุบทุกครั้งที่ตัดเลยครับ
พอตัดได้ทรงเรียบร้อยแล้วก็เอามาคลุกด้วยผงโกโก้กันติดครับ แค่นี้เองครับผม พร้อมทานแล้ว เนื้อและสัมผัสอาจจะไม่เหมือนยี่ห้อดังซะทีเดียวนะครับ เพราะกระบวนการผลิตเราต่างกันครับ แต่ของทุกอย่างเบสจากวัตถุดิบใกล้เคียงกันแต่อาจต่างที่ยี่ห้อหรือแหล่งที่มาครับ ถูก อร่อย ประหยัดกว่าเยอะมากๆครับ แต่อ้วนครับ 5555
เนื่องจากเป็นช็อคโกแลตสด ถ้าแช่ตู้เย็นช่องธรรมดาอาจจะได้ไม่นานครับ ถ้าทำเยอะๆแล้วทานไม่หมดแนะนำให้แช่ช่องแข็งไปเลยครับ จะเก็บได้นานหลายเดือนเลยครับ ผมทำไว้สองสามเดือนแล้ว และเยอะพอสมควรครับ แจกจ่ายไปก็เยอะ ทุกวันนี้เวลาหยิบมาทาน ช็อคโกแลตก็ไม่แข็งนะครับ จะหนึบๆอร่อยดีครับ ลองทำกันดูนะครับ