ผมอยากจะสอบถามเกี่ยวกับทำคาราเมลคอนเฟรก
1 ทำยังไงให้กรอบนานครับ ผมทำเก็บใส่กล่องปิดมิดชิด ไม่เกิน 1 วันเปิดมากินเริ่มเหนียวเเล้ว อยากทราบวิธีเเก้ไข
2 ผมอบด้วยหม้ออบลมร้อนราคาประมาณ 1000 นิดๆ ของ otto มันใช้เเทนเตาอบจริงๆได้ไหม อบด้วยไฟ 140 ครั้งล่ะ 5 นาที 4 ครั้ง เเต่ละครั้งจะเปิดขึ้นมาคลุก ผมใส่ปริมาณคอนเฟรกครั้งนึงไม่เยอะประมาณ 150 กรัม
3 อยากสอบถามเรื่องค่าไฟที่ผมใช้เตาแบบที่ทำต้องดูดกับกระทะครับ เเต่ผมเรียกไม่ถูก เตาผมสามารถปรับกำลังวัตของไฟได้ เลยมีคำถามว่า ถ้าผมใช้ไฟ 500 วัต เป็นเวลา 15 นาที มีวิธีคิดยังเกี่ยวกับค่าไฟว่าจะออกมากี่บาท เตาผมปรับได้สูงสุดที่ 2000 วัต ตรามาลาย
4 อยากจะถามว่าเวลาเราติดป้ายบอกว่ากล่องนึงคาราเมลคอนเฟรกเรากี่กรัม เขาบอกกันที่ตัวน้ำหนักของสินค้าอยากเดียวเหลือรวมภาชนะเข้าไปด้วย
เพราะเห็นบางร้านบอก 120 กรัม ผมดูยังไงก็ไม่ถึง เพราะทุกครั้งที่ผมทำ ผมชั่งน้ำหนักทุกอย่างเเละทุกครั้งเพื่อหาต้นทุน ถ้าผิดเเบบนี้เข้าข่ายหลอกหลวงผู้บริโภคหรือไม่ (เเต่คิดว่าน่าจะเข้า)
5 อยากถามเรื่องต้นทุนสามารถหาที่ไหนถูกๆบ้าง ผมหาลูกเกดได้โล 120 บาท เนย 90 บาท น้ำข้นอยากหาเเบบขายเป็นโลมีไหม ผมซื้อเเต่เเบบกระป๋องเเบบธรรมดา คอนเฟรดเนสเล่ผมหาได้ 1500 กรัม 279 บาท แป้งอเนกประสงค์ ถุงล่ะ 35 บาท เม็ดมะม่วง 230 บาท ภาชนะ 8 บาท ขนาด 350ml
6 เรื่องราคาขาย ผมเห็นบางคน ขายได้ในราคา 35 บาท ปริมาณก็ไม่ต่างจากผมมาก ผมลองคำนวณต้นทุนของผมก็ 50 กว่าบาทเเล้ว เลยงงว่าขายกันได้ยังไง เลยสงสัยเรื่องต้นทุน
7 วิธีทำให้คอนเฟรกไม่ติดกันครับ คือของผมมีติดบ้างไม่ติดบ้าง เเต่จะติดประมาณ 40%
8 เรื่องเเป้ง ทำไมถึงต้องใช้อเนกประสงค์ ที่ผมเข้าใจคือทำให้ข้นขึ้นใช้ไหม เกี่ยวกับความกรอบไหม ผมเคยลองเอาเเบะเเซมาใช้ ก็กรอบเหมือนกันเเต่ผ่านไป 1 วันเริ่มเหนียวเเล้ว หรือเป็นเพราะว่าผมทำขั้นตอนอะไรผิดเเบ่งเป็น 2 ส่วนผสมที่เเตกต่างกัน 1. ใช้แป้งอเนกประสงค์ทำให้น้ำข้น ตอนคลุกคอนเฟรกจะนิ่มเเต่พอนำไปอบให้ถึงจุด มันจะกรอบผ่านไป 1 วันเริ่มเหนียว 2. ใช้เเบะเเซเป็นสิ่งที่ทำให้เหนียว ตอนคลุกคอนเฟรกจะกรอบกว่าเเบบเเรก อบมากรอบพอๆกันผ่านไป 1 วันเริ่มเหนียว ทั้ง 2 เเบบ ผมเก็บในภาชนะปิดมิดชิด เเบบล็อกมดก็เข้าไม่ได้เพราะไม่เห็นคุณมดขึ้นเลยทั้งๆที่ห้องหมดขึ้นของกินทุกอย่างถ้าไม่ล้างหรือทิ้งไว้สัก 1 ชั่วโมงขึ้นไป (วันเเรกจะกรอบสำหรับผมคิดว่ามากนะถ้าอบถึงที่ผมอบจนเห็นว่ามันเเห้งเป็นเนื้อเดียวกัน)
9 ผมอยากให้คาราเมลคอนเฟรกกรอบได้ สัก 3 วันร้านอื่นเขาทำให้กรอบได้กันประมาณกี่วัน
สุดท้ายนี่ขอขอบคุณทุกท่านนะครับ
ผู้ใดกำลังเรียน ขอให้เรียนผ่านอาจารย์เข้าอกเข้าใจนักเรียนไม่ตกไม่ดรอป
ผู้ใดทำงานขอให้เจอ หัวหน้า เเละเพื่อนร่วมงานดี ไม่โยนงานช่วยกันทำงาน เเละเงินเดือนอัพโดยไว
ท่านใดเป็นนักขาย กิจการส่วนตัว ขอให้มีลูกค้าเข้ามากมายหลายตาหลายชาติ ของดีบอกต่อปากต่อปากลูกค้าถูกใจกลับมาอุดหนุนอีก
ผู้ใดติดดอยหรือขายหมูไป ขอให้ครั้งหน้าเขียวทั้งกระดานกันไปเลย
------ สาธุ ------
สุดท้ายนี้ผมจะขอตัวไปกินก๋วยเตี๋ยวไก่มะระเเสนอร่อย สดโค็กเย็นๆ
กลับมาพร้อมคำถาม คาราเมลคอนเฟรก
1 ทำยังไงให้กรอบนานครับ ผมทำเก็บใส่กล่องปิดมิดชิด ไม่เกิน 1 วันเปิดมากินเริ่มเหนียวเเล้ว อยากทราบวิธีเเก้ไข
2 ผมอบด้วยหม้ออบลมร้อนราคาประมาณ 1000 นิดๆ ของ otto มันใช้เเทนเตาอบจริงๆได้ไหม อบด้วยไฟ 140 ครั้งล่ะ 5 นาที 4 ครั้ง เเต่ละครั้งจะเปิดขึ้นมาคลุก ผมใส่ปริมาณคอนเฟรกครั้งนึงไม่เยอะประมาณ 150 กรัม
3 อยากสอบถามเรื่องค่าไฟที่ผมใช้เตาแบบที่ทำต้องดูดกับกระทะครับ เเต่ผมเรียกไม่ถูก เตาผมสามารถปรับกำลังวัตของไฟได้ เลยมีคำถามว่า ถ้าผมใช้ไฟ 500 วัต เป็นเวลา 15 นาที มีวิธีคิดยังเกี่ยวกับค่าไฟว่าจะออกมากี่บาท เตาผมปรับได้สูงสุดที่ 2000 วัต ตรามาลาย
4 อยากจะถามว่าเวลาเราติดป้ายบอกว่ากล่องนึงคาราเมลคอนเฟรกเรากี่กรัม เขาบอกกันที่ตัวน้ำหนักของสินค้าอยากเดียวเหลือรวมภาชนะเข้าไปด้วย
เพราะเห็นบางร้านบอก 120 กรัม ผมดูยังไงก็ไม่ถึง เพราะทุกครั้งที่ผมทำ ผมชั่งน้ำหนักทุกอย่างเเละทุกครั้งเพื่อหาต้นทุน ถ้าผิดเเบบนี้เข้าข่ายหลอกหลวงผู้บริโภคหรือไม่ (เเต่คิดว่าน่าจะเข้า)
5 อยากถามเรื่องต้นทุนสามารถหาที่ไหนถูกๆบ้าง ผมหาลูกเกดได้โล 120 บาท เนย 90 บาท น้ำข้นอยากหาเเบบขายเป็นโลมีไหม ผมซื้อเเต่เเบบกระป๋องเเบบธรรมดา คอนเฟรดเนสเล่ผมหาได้ 1500 กรัม 279 บาท แป้งอเนกประสงค์ ถุงล่ะ 35 บาท เม็ดมะม่วง 230 บาท ภาชนะ 8 บาท ขนาด 350ml
6 เรื่องราคาขาย ผมเห็นบางคน ขายได้ในราคา 35 บาท ปริมาณก็ไม่ต่างจากผมมาก ผมลองคำนวณต้นทุนของผมก็ 50 กว่าบาทเเล้ว เลยงงว่าขายกันได้ยังไง เลยสงสัยเรื่องต้นทุน
7 วิธีทำให้คอนเฟรกไม่ติดกันครับ คือของผมมีติดบ้างไม่ติดบ้าง เเต่จะติดประมาณ 40%
8 เรื่องเเป้ง ทำไมถึงต้องใช้อเนกประสงค์ ที่ผมเข้าใจคือทำให้ข้นขึ้นใช้ไหม เกี่ยวกับความกรอบไหม ผมเคยลองเอาเเบะเเซมาใช้ ก็กรอบเหมือนกันเเต่ผ่านไป 1 วันเริ่มเหนียวเเล้ว หรือเป็นเพราะว่าผมทำขั้นตอนอะไรผิดเเบ่งเป็น 2 ส่วนผสมที่เเตกต่างกัน 1. ใช้แป้งอเนกประสงค์ทำให้น้ำข้น ตอนคลุกคอนเฟรกจะนิ่มเเต่พอนำไปอบให้ถึงจุด มันจะกรอบผ่านไป 1 วันเริ่มเหนียว 2. ใช้เเบะเเซเป็นสิ่งที่ทำให้เหนียว ตอนคลุกคอนเฟรกจะกรอบกว่าเเบบเเรก อบมากรอบพอๆกันผ่านไป 1 วันเริ่มเหนียว ทั้ง 2 เเบบ ผมเก็บในภาชนะปิดมิดชิด เเบบล็อกมดก็เข้าไม่ได้เพราะไม่เห็นคุณมดขึ้นเลยทั้งๆที่ห้องหมดขึ้นของกินทุกอย่างถ้าไม่ล้างหรือทิ้งไว้สัก 1 ชั่วโมงขึ้นไป (วันเเรกจะกรอบสำหรับผมคิดว่ามากนะถ้าอบถึงที่ผมอบจนเห็นว่ามันเเห้งเป็นเนื้อเดียวกัน)
9 ผมอยากให้คาราเมลคอนเฟรกกรอบได้ สัก 3 วันร้านอื่นเขาทำให้กรอบได้กันประมาณกี่วัน
สุดท้ายนี่ขอขอบคุณทุกท่านนะครับ
ผู้ใดกำลังเรียน ขอให้เรียนผ่านอาจารย์เข้าอกเข้าใจนักเรียนไม่ตกไม่ดรอป
ผู้ใดทำงานขอให้เจอ หัวหน้า เเละเพื่อนร่วมงานดี ไม่โยนงานช่วยกันทำงาน เเละเงินเดือนอัพโดยไว
ท่านใดเป็นนักขาย กิจการส่วนตัว ขอให้มีลูกค้าเข้ามากมายหลายตาหลายชาติ ของดีบอกต่อปากต่อปากลูกค้าถูกใจกลับมาอุดหนุนอีก
ผู้ใดติดดอยหรือขายหมูไป ขอให้ครั้งหน้าเขียวทั้งกระดานกันไปเลย
------ สาธุ ------
สุดท้ายนี้ผมจะขอตัวไปกินก๋วยเตี๋ยวไก่มะระเเสนอร่อย สดโค็กเย็นๆ