สวัสดีค่ะ วันนี้เรามาแบ่งปันวิธีทำขนมหวานๆ สวยๆให้เพื่อนๆ เอาไปทำทาน ทำแจกในเทศกาลที่ใกล้ถึงนี้นะคะ
เมอแรงก์สายรุ้ง สีสวยๆ ขนมง่ายๆใช้แค่ไข่ขาวและน้ำตาลกับอื่นๆอีกนิดหน่อยค่ะ
สูตรและวิธีทำตามนี้นะคะ
ไข่ขาว 3 ฟอง
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/4 ช้อนชา
กลิ่นนม 2-3 หยด
สีผสมอาหาร สีชมพู เหลือง ฟ้า จากรูปใช้สีเจลค่ะ
วอร์มเตาอบไว้ที่ 90 องสาเซลเซียส ของเราไฟล่างอย่างเดียวไม่เปิดพัดลมค่ะ
ตีไข่ขาวด้วยความเร็วปานกลางจนขึ้นฟองหยาบๆ
ใส่ครีมออฟทาร์ทาร์ แล้วทยอยค่อยๆใส่น้ำตาลลงไปดีด้วยความเร็วปานกลางจนน้ำตาลหมด
ใส่กลิ่นลงไป 2-3 หยด ตีต่อจนตั้งยอดเกือบแข็ง มีสีมันเงา วาว
ตักแบ่งออกเป็น 3 ถ้วย ผสมสีชมพู เหลือง ฟ้า ใช้พายค่อยๆตะล่อมเบาๆให้สีพอเข้ากัน ทำเร็วๆ อย่าคนนานค่ะ
ตักเมอแรงค์ใส่ถุงบีบสลับสีกันไปเรื่อยๆจนเกือบเต็มถุง
บีบเมอแรงค์เป็นขนาดตามต้องการ จะเป็นดอก วง หรือแท่งๆตามสะดวกค่ะ
นำเข้าอบ 90 องศาเซลเซียส ไม่เปิดพัดลม ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 45 นาที เราอบแง้มเตาเล็กน้อยตลอดทริปค่ะ (เรื่องเตาต้องแล้วแต่เตาบ้านใครนะคะ ใช้ไฟไม่เหมือนกันค่ะ บางคนก็เปิดพัดลม แต่เราลองเตาเราแล้ว ไม่เปิดสีจะสวยกว่าค่ะ)
เมื่อครบเวลาแล้วให้ปิดเตาและแง้มฝาเตาไว้เล็กน้อย วางเมอแรงค์ทิ้งไว้ในเตาประมาณ 15 นาที แล้วเอาออกมาพักข้างนอกพออุ่นแซะออกจากถาด ตอนนี้ยังจะรู้สึกนิ่มอยู่ รูปที่อบเสร็จแล้วนะคะ
เย็นตัวปุ๊บขนมจะกรอบทันทีเอาเก็บเข้ากล่องที่ปิดฝาสนิททันทีค่ะ
พร้อมเอาแจก ทำทานกัน เคี้ยวกรอบๆเพลินค่ะ
เมนูง่ายๆ เอาไปลองทำกันดูนะคะ
แบ่งปันสูตรและวิธีทำเมอแรงก์สายรุ้งรับวาเลนไทน์ค่ะ
เมอแรงก์สายรุ้ง สีสวยๆ ขนมง่ายๆใช้แค่ไข่ขาวและน้ำตาลกับอื่นๆอีกนิดหน่อยค่ะ
สูตรและวิธีทำตามนี้นะคะ
ไข่ขาว 3 ฟอง
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/4 ช้อนชา
กลิ่นนม 2-3 หยด
สีผสมอาหาร สีชมพู เหลือง ฟ้า จากรูปใช้สีเจลค่ะ
วอร์มเตาอบไว้ที่ 90 องสาเซลเซียส ของเราไฟล่างอย่างเดียวไม่เปิดพัดลมค่ะ
ตีไข่ขาวด้วยความเร็วปานกลางจนขึ้นฟองหยาบๆ
ใส่ครีมออฟทาร์ทาร์ แล้วทยอยค่อยๆใส่น้ำตาลลงไปดีด้วยความเร็วปานกลางจนน้ำตาลหมด
ใส่กลิ่นลงไป 2-3 หยด ตีต่อจนตั้งยอดเกือบแข็ง มีสีมันเงา วาว
ตักแบ่งออกเป็น 3 ถ้วย ผสมสีชมพู เหลือง ฟ้า ใช้พายค่อยๆตะล่อมเบาๆให้สีพอเข้ากัน ทำเร็วๆ อย่าคนนานค่ะ
ตักเมอแรงค์ใส่ถุงบีบสลับสีกันไปเรื่อยๆจนเกือบเต็มถุง
บีบเมอแรงค์เป็นขนาดตามต้องการ จะเป็นดอก วง หรือแท่งๆตามสะดวกค่ะ
นำเข้าอบ 90 องศาเซลเซียส ไม่เปิดพัดลม ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 45 นาที เราอบแง้มเตาเล็กน้อยตลอดทริปค่ะ (เรื่องเตาต้องแล้วแต่เตาบ้านใครนะคะ ใช้ไฟไม่เหมือนกันค่ะ บางคนก็เปิดพัดลม แต่เราลองเตาเราแล้ว ไม่เปิดสีจะสวยกว่าค่ะ)
เมื่อครบเวลาแล้วให้ปิดเตาและแง้มฝาเตาไว้เล็กน้อย วางเมอแรงค์ทิ้งไว้ในเตาประมาณ 15 นาที แล้วเอาออกมาพักข้างนอกพออุ่นแซะออกจากถาด ตอนนี้ยังจะรู้สึกนิ่มอยู่ รูปที่อบเสร็จแล้วนะคะ
เย็นตัวปุ๊บขนมจะกรอบทันทีเอาเก็บเข้ากล่องที่ปิดฝาสนิททันทีค่ะ
พร้อมเอาแจก ทำทานกัน เคี้ยวกรอบๆเพลินค่ะ
เมนูง่ายๆ เอาไปลองทำกันดูนะคะ