สวัสดีคะเพื่อน ๆ ชื่อ นก นะคะ เป็นกระทู้แรกนะคะ ชอบไม่ชอบยังไงติชมได้นะคะ
ในวันว่างๆ ชอบทำอาหารทานที่บ้านคะ จึงอยากจะแบ่งปันให้เพื่อน ๆ ที่ชอบทำอาหารทานเช่นกันคะ ตอนนี้กำลังรวบรวมไว้ใน
FB :
https://www.facebook.com/NNNokhomemade และ IG : NNNokhomemade
น้ำฟักทอง เพื่อสุขภาพ
เป็นคนที่ชอบกินฟักทองมาก เวลาซื้อกินทีไรน้ำโหลงเหลงมากคะ ทำกินเอง เนื้อเน้น ๆ คะ และสะอาดด้วยคะ
มาดูรูปพร้อมทานกันก่อนคะ (ขนมปังไม่เกี่ยว 555)
ก่อนจะไปเริ่มทำเรามาดูประโยชน์ของฟังทองกันก่อนคะ เผื่อใครที่ไม่ชอบอาจจะเปลี่ยนใจก็ได้
ที่มา : www.momypedia.com
เริ่มเลยนะคะ
วัตถุดิบ
1.ฟักทอง ประมาณ 2 Kg (เลือกที่เนื้อหนา ๆ ซื้อตามตลาดนัดนะคะ)
2.น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนชา
3.น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง
4.เกลือเล็กน้อย
ขั้นตอนการทำ
1.หั่นฟักทองควักไส้ออก (ไม่ต้องปอกเปลือก เก็บไว้ทานหลังนึ่งเสร็จคะ เปลือกทานได้นะค่ะ อร่อยด้วย)
2.นำมานึ่งหรือต้มก็ได้คะ 40 นาที
3.หลังจากนึ่งเสร็จแล้ว เลาะเอาเปลือกออกคะ (เปลือกเก็บไว้กินคะ 55) ใช้ช้อนบด ๆ ฟักทองที่นึ่งสุกแล้ว หรือจะปั่นก็ได้นะคะ แต่นกชอบทานแบบที่มีเนื้ออยู่ด้วย ก็เลยไม่ปั่นคะ
4.ตั้งไฟใส่น้ำเปล่า ตามด้วยเนื้อฟักทอง น้ำตาลทรายแดง เกลือ คน ๆ ไปเรื่อยๆ จนเดือด เป็นอันเสร็จคะ
5.พร้อมเสริฟคะ
หากทานไม่หมดในครั้งเดียวรอให้เย็น เก็บใส่ถุงแช่ช่องตู้เย็น นำมาอุ่นกินได้ในวันถัดไปคะ
ขอให้ทุกคนสนุกกับการทำอาหารทานที่บ้านคะ
ชวนมาทำ น้ำฟังทอง เพื่อสุขภาพ ^^
ในวันว่างๆ ชอบทำอาหารทานที่บ้านคะ จึงอยากจะแบ่งปันให้เพื่อน ๆ ที่ชอบทำอาหารทานเช่นกันคะ ตอนนี้กำลังรวบรวมไว้ใน
FB : https://www.facebook.com/NNNokhomemade และ IG : NNNokhomemade
น้ำฟักทอง เพื่อสุขภาพ
เป็นคนที่ชอบกินฟักทองมาก เวลาซื้อกินทีไรน้ำโหลงเหลงมากคะ ทำกินเอง เนื้อเน้น ๆ คะ และสะอาดด้วยคะ
มาดูรูปพร้อมทานกันก่อนคะ (ขนมปังไม่เกี่ยว 555)
ก่อนจะไปเริ่มทำเรามาดูประโยชน์ของฟังทองกันก่อนคะ เผื่อใครที่ไม่ชอบอาจจะเปลี่ยนใจก็ได้
ที่มา : www.momypedia.com
เริ่มเลยนะคะ
วัตถุดิบ
1.ฟักทอง ประมาณ 2 Kg (เลือกที่เนื้อหนา ๆ ซื้อตามตลาดนัดนะคะ)
2.น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนชา
3.น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง
4.เกลือเล็กน้อย
ขั้นตอนการทำ
1.หั่นฟักทองควักไส้ออก (ไม่ต้องปอกเปลือก เก็บไว้ทานหลังนึ่งเสร็จคะ เปลือกทานได้นะค่ะ อร่อยด้วย)
2.นำมานึ่งหรือต้มก็ได้คะ 40 นาที
3.หลังจากนึ่งเสร็จแล้ว เลาะเอาเปลือกออกคะ (เปลือกเก็บไว้กินคะ 55) ใช้ช้อนบด ๆ ฟักทองที่นึ่งสุกแล้ว หรือจะปั่นก็ได้นะคะ แต่นกชอบทานแบบที่มีเนื้ออยู่ด้วย ก็เลยไม่ปั่นคะ
4.ตั้งไฟใส่น้ำเปล่า ตามด้วยเนื้อฟักทอง น้ำตาลทรายแดง เกลือ คน ๆ ไปเรื่อยๆ จนเดือด เป็นอันเสร็จคะ
5.พร้อมเสริฟคะ
หากทานไม่หมดในครั้งเดียวรอให้เย็น เก็บใส่ถุงแช่ช่องตู้เย็น นำมาอุ่นกินได้ในวันถัดไปคะ
ขอให้ทุกคนสนุกกับการทำอาหารทานที่บ้านคะ