สวัสดีค่ะ วันนี้ชวนมาทำขนมหวานวัตถุดิบและขั้นตอนการทำง่ายค่ะ ชื่อเมนู "ขนมข้าวเหนียวข้าวโพด"
วัตถุดิบ
-ข้าวโพด 3 ฝัก
-ข้าวเหนียว 3 ถ้วยตวง
-กะทิ 250 มล.
-น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง (ปรับลดได้ตามใจชอบ)
-เกลือป่นนิดหน่อย
ขั้นตอนการทำ
-นำข้าวเหนียวไปแช่น้ำทิ้งไว้สัก 1-2 ชั่วโมง
-นำข้าวโพดมาปอกเปลือก ขั้นตอนนี้เปลือกข้าวโพดอย่าเพิ่งทิ้งนะคะ นำเปลือกข้าวโพดมาตัดแต่งหัว-ท้าย เก็บไว้ห่อขนม
-หั่นข้าวโพดแยกเมล็ดออกเอาแกนทิ้งไป นำเมล็ดข้าวโพดที่ได้มาตำหรือปั่นก็ได้ค่ะ ความละเอียดเลือกได้ตามใจชอบ จขกท.อยากให้มีเนื้อสัมผัสของข้าวโพดเยอะหน่อยก็เลยเลือกตำแบบไม่ละเอียดมาก
-นำข้าวเหนียวที่แช่น้ำไว้ สะเด็ดน้ำแล้วนำมาตำหรือปั่น
-นำกะทิผสมคนละลายกับน้ำตาลและเกลือให้เข้ากัน จากนั้นนำข้าวเหนียวกับข้าวโพดที่ตำ/ปั่นแล้วลงไปคนผสม
*จขกท.ใช้กะทิกล่องสำเร็จรูปค่ะ ลืมถ่ายรูป*
-นำส่วนผสมตัวขนมที่ได้มาห่อด้วยเปลือกข้าวโพดที่เตรียมไว้ค่ะ ห่อเสร็จแล้วนำขนมไปนึงสัก 20-30 นาที
เย้!! เสร็จเรียบร้อยพร้อมทาน หอมข้าวโพดหวานอร่อยค่ะ
ขออภัยในบางรูปภาพประกอบและบางขั้นตอนวิธีการทำที่ถ่ายมาไม่ครบ ขอบคุณที่เข้ามารับชมค่ะ
ขนมข้าวเหนียวข้าวโพด
วัตถุดิบ
-ข้าวโพด 3 ฝัก
-ข้าวเหนียว 3 ถ้วยตวง
-กะทิ 250 มล.
-น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง (ปรับลดได้ตามใจชอบ)
-เกลือป่นนิดหน่อย
ขั้นตอนการทำ
-นำข้าวเหนียวไปแช่น้ำทิ้งไว้สัก 1-2 ชั่วโมง
-นำข้าวโพดมาปอกเปลือก ขั้นตอนนี้เปลือกข้าวโพดอย่าเพิ่งทิ้งนะคะ นำเปลือกข้าวโพดมาตัดแต่งหัว-ท้าย เก็บไว้ห่อขนม
-หั่นข้าวโพดแยกเมล็ดออกเอาแกนทิ้งไป นำเมล็ดข้าวโพดที่ได้มาตำหรือปั่นก็ได้ค่ะ ความละเอียดเลือกได้ตามใจชอบ จขกท.อยากให้มีเนื้อสัมผัสของข้าวโพดเยอะหน่อยก็เลยเลือกตำแบบไม่ละเอียดมาก
-นำข้าวเหนียวที่แช่น้ำไว้ สะเด็ดน้ำแล้วนำมาตำหรือปั่น
-นำกะทิผสมคนละลายกับน้ำตาลและเกลือให้เข้ากัน จากนั้นนำข้าวเหนียวกับข้าวโพดที่ตำ/ปั่นแล้วลงไปคนผสม
*จขกท.ใช้กะทิกล่องสำเร็จรูปค่ะ ลืมถ่ายรูป*
-นำส่วนผสมตัวขนมที่ได้มาห่อด้วยเปลือกข้าวโพดที่เตรียมไว้ค่ะ ห่อเสร็จแล้วนำขนมไปนึงสัก 20-30 นาที
เย้!! เสร็จเรียบร้อยพร้อมทาน หอมข้าวโพดหวานอร่อยค่ะ
ขออภัยในบางรูปภาพประกอบและบางขั้นตอนวิธีการทำที่ถ่ายมาไม่ครบ ขอบคุณที่เข้ามารับชมค่ะ