พอพูดชื่อ “บัวลอย” ก็คงร้องอ๋ออออกันแทบทุกคนใช่มั้ยคะ เพราะเป็นเพลงดังของคาราบาว …ตึ่งโป๊ะ!! ม่ายช่ายยย บัวลอยที่เป็นขนมสิ
...แต่ถ้าเป็น “บัวลอยญวน” ล่ะ? หลายๆคนก็อาจงงเต๊กกับสิ่งนี้
งั้นลองจินตนาการถึงไส้ขนมเทียนที่เป็นถั่วเค็มๆ หอมๆพริกไทยนะคะ ห่อด้วยแป้งบัวลอยหนึบๆ
ราดน้ำกะทิหวานมัน พอนึกออกมั้ยคะ? ถ้ายัง ตามมาดูกันเลยดีกว่า
สิ่งนี้คือ “บัวลอยญวน” ค่ะ
จากที่เฟ้นหาไส้ขนมเทียนมาหลายสูตร บางสูตรใส่สามเกลอเลย กระเทียม รากผักชี พริกไทย บางสูตรมีหอมแดงเจียวด้วย
เอาไงดี เลยสรุปเอาเองว่า ตัดกระเทียมออกดีกว่า มันไม่เข้ากับกะทิแน่ๆ แต่หอมแดงเจียวเป็นรสชาติที่น่าสนใจ ก็เลยออกมาเป็นสูตรนี้ค่ะ
🌀ไส้ถั่วเค็ม
ถั่วเขียวเลาะเปลือก 3 ถ้วย
พริกไทยขาว 1 ชต.
รากผักชี 2 ราก
หอมแดง 1/2 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
เกลือ 2 ชช.
น้ำมันไว้เจียวหอม
ใส่น้ำให้ท่วมถั่วเขียวเลาะเปลือกประมาณ 2 นิ้วแช่ทิ้งไว้ 1 ชม.ถั่วจะดูดน้ำจนพอง จากนั้นห่อผ้าขาวบางและนำไปนึ่งอีก 30 นาทีจนถั่วนิ่ม
บดถั่วนึ่งให้ละเอียดด้วยการใส่ครกตำ เนื่องจากเป็นขนมโบราณ เราจึงใช้วิธีโบราณนะคะ...
เปล่าค่ะ ใส่เครื่องปั่นเถอะค่ะ พอดีบ้านเราไม่มีเลยต้องเป็นไปตามอัตภาพ ตำกันเมื่อยเลย
ซอยหอมแดงบางๆ เจียวไฟอ่อนจนเหลืองกรอบ
จากนั้นเอามาตำกับพริกไทยขาวและรากผักชี ตำให้ละเอียดมากๆ
ตั้งกระทะไฟอ่อน ใส่เครื่องที่ตำไว้ น้ำตาล เกลือ ลงไปคลุกเข้าด้วยกัน คั่วสักพักก็ใส่ถั่วลงไป แล้วเติมน้ำพอขลุกขลิก แล้วก็กวนๆๆผัดๆๆจนเหนียวๆพอให้ปั้นได้ พอส่วนผสมเย็นแล้วให้ปั้นเป็นก้อนๆแล้วแช่ตู้เย็นให้เซ็ทตัว
🌀แป้งบัวลอย
แป้งข้าวเหนียว 2 1/2 ถ้วย
แป้งมัน 1 ชต.
เกลือ 1 ชช.
สีจากน้ำดอกอัญชัน 2 ชต
สีจากน้ำใบเตย 2 ชต.
แป้งข้าวเหนียว แป้งมัน เกลือ ผสมให้เข้ากัน แล้วค่อยใส่น้ำทีละนิด คนๆนวดๆจนแป้งจับตัวกันเป็นก้อน ไม่เหลวและไม่ร่วนนะคะ
แบ่งแป้งออกเป็น 3 ส่วน (หรือตามจำนวนสีที่เราจะทำ) แล้วก็ผสมสีลงไป นวดให้เนียนเป็นสีเดียวกันทั้งก้อน เหลวไปก็เติมแป้งข้าวเหนียวเพิ่มค่ะ
แป้งพร้อม! ไส้พร้อม! กายพร้อม! ใจพร้อม! …ม่ะ!
แบ่งแป้งออกมาแผ่เป็นแผ่นกลม ไม่หนามาก ให้ใหญ่พอจะหุ้มไส้ได้ทั้งหมด ใส่ไส้ที่แช่เย็นแล้วลงไปห่อแล้วปิดรูรั่วให้ดี
ตรงนี้จับทริคกันเองนะคะ ของเราก็ปั้นเสียไปหลายลูกเหมือนกัน แหะๆ
ปั้นเรียงไว้อย่าให้ติดกัน จากนั้นเอาไปต้มในน้ำเดือด จนขนมลอยขึ้นตุ๊บป่องๆเป็นสัญญาณว่าสุกแล้ว ก็ตักขึ้นได้เลยค่ะ
🌀น้ำกะทิ
กะทิคั้นสด 1 กก.
น้ำตาลปี๊บ 1/3 ถ้วย
เกลือ 1/2 ชช.
ใบเตยหอม 4 ใบ
กะทิ น้ำตาลปี๊บ เกลือ ใบเตยหอมขยำให้ช้ำสักหน่อย ต้มไฟอ่อนๆ
น้ำตาลปี๊บให้รสหวานนวลๆ ถ้าอยากเพิ่มหวานอีกให้เติมน้ำตาลทรายทีละช้อนโต๊ะ ค่อยๆชิมค่อยๆเติมไปนะคะ พอเดือดแล้วปิดเตาได้เลยค่ะ
ตักบัวลอยใส่ถ้วย โรยงาคั่ว แล้วตักน้ำกะทิราดลงไป
ดูข้างในกันหน่อย
ไส้ถั่วออกเค็ม หอมเครื่องเทศ ตัดกับกะทิหวานมัน ตบท้ายด้วยกลิ่นงาคั่วบางๆ
นั่นแหล่ะค่ะคุณ …มันจะคาวก็ไม่ใช่ จะหวานก็ไม่เชิง แต่ก็ดีเพราะมันไม่เลี่ยน
เหมือนเราสองคนที่อาจจะไม่ค่อยเข้ากัน แต่มันลงตัวนะเอ้อ!! (เกี่ยวตรงไหน)
บัวลอยญวน เป็นขนมโบราณที่ไม่ค่อยมีใครทำขายกันแล้ว ลองทำกันดูนะคะ
แนะนำติชมกันได้เต็มที่เลยค่ะ สวัสดีค่ะ
ทำไปชิมไป ยังไงก็อร่อย >>> “บัวลอยญวน” ขนมโบราณที่รสชาติลงตัวอย่างคาดไม่ถึง 😋 <<<
...แต่ถ้าเป็น “บัวลอยญวน” ล่ะ? หลายๆคนก็อาจงงเต๊กกับสิ่งนี้
งั้นลองจินตนาการถึงไส้ขนมเทียนที่เป็นถั่วเค็มๆ หอมๆพริกไทยนะคะ ห่อด้วยแป้งบัวลอยหนึบๆ
ราดน้ำกะทิหวานมัน พอนึกออกมั้ยคะ? ถ้ายัง ตามมาดูกันเลยดีกว่า
สิ่งนี้คือ “บัวลอยญวน” ค่ะ
จากที่เฟ้นหาไส้ขนมเทียนมาหลายสูตร บางสูตรใส่สามเกลอเลย กระเทียม รากผักชี พริกไทย บางสูตรมีหอมแดงเจียวด้วย
เอาไงดี เลยสรุปเอาเองว่า ตัดกระเทียมออกดีกว่า มันไม่เข้ากับกะทิแน่ๆ แต่หอมแดงเจียวเป็นรสชาติที่น่าสนใจ ก็เลยออกมาเป็นสูตรนี้ค่ะ
🌀ไส้ถั่วเค็ม
ถั่วเขียวเลาะเปลือก 3 ถ้วย
พริกไทยขาว 1 ชต.
รากผักชี 2 ราก
หอมแดง 1/2 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
เกลือ 2 ชช.
น้ำมันไว้เจียวหอม
ใส่น้ำให้ท่วมถั่วเขียวเลาะเปลือกประมาณ 2 นิ้วแช่ทิ้งไว้ 1 ชม.ถั่วจะดูดน้ำจนพอง จากนั้นห่อผ้าขาวบางและนำไปนึ่งอีก 30 นาทีจนถั่วนิ่ม
บดถั่วนึ่งให้ละเอียดด้วยการใส่ครกตำ เนื่องจากเป็นขนมโบราณ เราจึงใช้วิธีโบราณนะคะ...
เปล่าค่ะ ใส่เครื่องปั่นเถอะค่ะ พอดีบ้านเราไม่มีเลยต้องเป็นไปตามอัตภาพ ตำกันเมื่อยเลย
ซอยหอมแดงบางๆ เจียวไฟอ่อนจนเหลืองกรอบ
จากนั้นเอามาตำกับพริกไทยขาวและรากผักชี ตำให้ละเอียดมากๆ
ตั้งกระทะไฟอ่อน ใส่เครื่องที่ตำไว้ น้ำตาล เกลือ ลงไปคลุกเข้าด้วยกัน คั่วสักพักก็ใส่ถั่วลงไป แล้วเติมน้ำพอขลุกขลิก แล้วก็กวนๆๆผัดๆๆจนเหนียวๆพอให้ปั้นได้ พอส่วนผสมเย็นแล้วให้ปั้นเป็นก้อนๆแล้วแช่ตู้เย็นให้เซ็ทตัว
🌀แป้งบัวลอย
แป้งข้าวเหนียว 2 1/2 ถ้วย
แป้งมัน 1 ชต.
เกลือ 1 ชช.
สีจากน้ำดอกอัญชัน 2 ชต
สีจากน้ำใบเตย 2 ชต.
แป้งข้าวเหนียว แป้งมัน เกลือ ผสมให้เข้ากัน แล้วค่อยใส่น้ำทีละนิด คนๆนวดๆจนแป้งจับตัวกันเป็นก้อน ไม่เหลวและไม่ร่วนนะคะ
แบ่งแป้งออกเป็น 3 ส่วน (หรือตามจำนวนสีที่เราจะทำ) แล้วก็ผสมสีลงไป นวดให้เนียนเป็นสีเดียวกันทั้งก้อน เหลวไปก็เติมแป้งข้าวเหนียวเพิ่มค่ะ
แป้งพร้อม! ไส้พร้อม! กายพร้อม! ใจพร้อม! …ม่ะ!
แบ่งแป้งออกมาแผ่เป็นแผ่นกลม ไม่หนามาก ให้ใหญ่พอจะหุ้มไส้ได้ทั้งหมด ใส่ไส้ที่แช่เย็นแล้วลงไปห่อแล้วปิดรูรั่วให้ดี
ตรงนี้จับทริคกันเองนะคะ ของเราก็ปั้นเสียไปหลายลูกเหมือนกัน แหะๆ
ปั้นเรียงไว้อย่าให้ติดกัน จากนั้นเอาไปต้มในน้ำเดือด จนขนมลอยขึ้นตุ๊บป่องๆเป็นสัญญาณว่าสุกแล้ว ก็ตักขึ้นได้เลยค่ะ
🌀น้ำกะทิ
กะทิคั้นสด 1 กก.
น้ำตาลปี๊บ 1/3 ถ้วย
เกลือ 1/2 ชช.
ใบเตยหอม 4 ใบ
กะทิ น้ำตาลปี๊บ เกลือ ใบเตยหอมขยำให้ช้ำสักหน่อย ต้มไฟอ่อนๆ
น้ำตาลปี๊บให้รสหวานนวลๆ ถ้าอยากเพิ่มหวานอีกให้เติมน้ำตาลทรายทีละช้อนโต๊ะ ค่อยๆชิมค่อยๆเติมไปนะคะ พอเดือดแล้วปิดเตาได้เลยค่ะ
ตักบัวลอยใส่ถ้วย โรยงาคั่ว แล้วตักน้ำกะทิราดลงไป
ดูข้างในกันหน่อย
ไส้ถั่วออกเค็ม หอมเครื่องเทศ ตัดกับกะทิหวานมัน ตบท้ายด้วยกลิ่นงาคั่วบางๆ
นั่นแหล่ะค่ะคุณ …มันจะคาวก็ไม่ใช่ จะหวานก็ไม่เชิง แต่ก็ดีเพราะมันไม่เลี่ยน
เหมือนเราสองคนที่อาจจะไม่ค่อยเข้ากัน แต่มันลงตัวนะเอ้อ!! (เกี่ยวตรงไหน)
บัวลอยญวน เป็นขนมโบราณที่ไม่ค่อยมีใครทำขายกันแล้ว ลองทำกันดูนะคะ
แนะนำติชมกันได้เต็มที่เลยค่ะ สวัสดีค่ะ