ขนมข้าวโพดในความทรงจำวัยเด็ก

กระทู้สนทนา
เมื่อวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ที่ผ่านมาเรากลับไปเยี่ยมบ้านตายายที่ต่างจังหวัดมา เพราะอยากกินขนมที่เคยกินตอนเด็กๆมานานมาก แต่แถวที่เราอยู่ไม่มีขายเลย เราไม่รุู้จริงๆค่ะว่าขนมนี้เขาเรียกว่าอะไรกัน แต่เราเรียกว่า "ขนมข้าวโพด" ถ้าเพื่อนๆมีชื่อเรียกอื่น รบกวนบอกด้วยนะคะ เป็นการลงรูปในกระทู้ครั้งแรก ตื่นเต้นๆ เราย่อหรือขยายภาพไม่เป็นนะคะ ยังไงติดขัดขออภัยด้วยเด้อ

ขนมข้าวโพดดดด


ไปดูวัตถุดิบกันจ้า
เรื่องสัดส่วน เราไม่ได้ตวงแน่นอนนะคะ ทุกอย่างก็กะๆ เอา
- ข้าวโพดหวาน 4 ฝัก
- ข้าวสาร (ข้าวเหนียว) ประมาณ 0.5 กก.   แช่น้ำไว้ประมาณ 2-3 ชม. ให้นิ่ม  (บางคนใช้แป้งข้าวเหนียวเลยก็ได้นะคะ)
- น้ำตาล 4 ช้อนโต๊ะพูนๆ  
- กะทิ 100 มล.
- เกลือ 0.5 ช้อนชา




วิธีทำ
1.  ได้ข้าวโพดมาแล้วปอกเปลือกออก อย่าทิ้งเปลือกนะคะ เพราะต้องเอามาใช้ห่อขนม ทำความสะอาดเปลือกข้าวโพดโดยใช้ผ้าเช็ดเบาๆจ้า ระวังอย่าให้ขาด
2. แกะข้าวโพดออกจากฝัก แต่เราไม่แกะค่ะ เราใช้มีดเลย ไม่ต้องห่วงเรื่องความสวยงามนะคะ เพราะส่วนนี้เราจะเอาไปตำให้ละเอียดอยู่ดี บานใครมีเครื่องบดอาหารก็สบายเลยค่ะ


3. นำข้าวสารที่แช่นำจนนิ่มแล้ว มาตำกับข้าวโพดในครกให้ละเอียด บ้านเราไม่ใช้แป้งข้าวเหนียวค่ะ ใช้ข้าวสารมาตำในครกแทน แต่เราชอบนะเราว่ามันหอมอร่อยกว่าใช้แป้งจ้า ในขั้นตอนนี้ ขอบอกว่า อย่าตำข้าวใส่ข้าวโพดพร้อมกันแบบเราเลยค่ะ เพราะน้ำข้าวโพดจะทำให้กระเด็น เพื่อนๆตำจะแยกกันแล้วเอามาผสมกันทีหลังก็ได้ค่ะ


4. พอตำแล้วจะเป็นแบบนี้ค่ะ


5. นำมาปรุงโดยการใส่น้ำตาล กะทิ และเกลือลงไปค่ะ สามารถปรับความหวานมันได้ตามชอบเลยนะคะ ตอนผสมเราพยายามไม่ใส่กะทิเยอะเพราะกลัวว่าจะเหลวเกินไปแล้วห่อยาก


6. แล้วก็เอามาห่อ เตรียมนึ่ง (มีข้าวโพดเหลือฝักสองฝัก ก็นึ่งไปด้วยกันเลยค่ะ)


7. สุกแล้วจ้า กลิ่นหอมมากๆ


ทีนี้ก็มาชิมกันเลย  


หอมๆ เหนียวๆ ไม่หวานมาก โดยส่วนตัวคิดว่าน่าจะเพิ่มกะทิให้มันกว่านี้จ้า เหมาะกับบรรยากาศเย็นๆชื้นๆ ในวันฝนตกจริงๆ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่