เมื่อนึกถึงขนมที่คู่รักมักมอบให้กันในวันวาเลนไทน์ (Valentine) หรือวันแห่งความรักแล้ว ... คนส่วนใหญ่นิยมทำ ช็อคโกแลต, คุ้กกี้, ทาร์ต, ชีสพาย หรืออื่นๆ เพื่อสื่อรักให้แก่กัน ซึ่งจะเห็นได้ว่าขนมส่วนใหญ่นั้น มักจะเป็นขนมต่างชาติอินเตอร์ซะมากกว่า นั่นอาจเป็นเพราะขนมเหล่านั้นทำง่าย อร่อย แถมน่ารักอีกด้วย
ทว่าขนมไทยของบ้านเราเองก็มีความอร่อย ความน่ารักได้ไม่แพ้กันนะคะ และในอีกไม่กี่วันก็จะถึงวันวาเลนไทน์แล้วด้วย เราจึงมีไอเดียบอกรักด้วยขนมไทย โดยการทำ “ข้าวเหนียวมะม่วง” เป็นรูปหัวใจให้คนรักในวันวาเลนไทน์กันค่ะ ทั้งนี้เราเพิ่งหัดทำเป็นครั้งแรก ผิดพลาดอย่างไร ติชม หรือแนะนำได้เลยนะคะ
วัตถุดิบ (น้ำกะทิราดหน้าข้าวเหนียวมูน)
1. กะทิ 50 มิลลิลิตร
2. เกลือ 1/2 ช้อนชา
3. แป้งข้าวโพด ½ ช้อนโต๊ะ
4. น้ำสำหรับละลายแป้ง
วัตถุดิบ (ข้าวเหนียวมูน+มะม่วง)
1. ข้าวเหนียว 1 กิโลกรัม (แช่น้ำไว้ 1 คืน)
2. เกลือ 3 ช้อนชา
3. น้ำตาลทราย 400 กรัม
4. กะทิ 500 มล.
5. ใบเตย 3-4 ใบ
6. มะม่วงสุก
7. สีผสมอาหารสีชมพู หรือสีตามชอบ
วิธีทำ
1. แช่ข้าวเหนียวทิ้งไว้ 1 คืน หรือ 2 ชม.เป็นอย่างน้อย
2. ล้างข้าวเหนียวอีกครั้ง และรินน้ำทิ้ง
3.จากนั้นนำข้าวเหนียวไปใส่ในผ้าขาวบาง เตรียมซึ้งนึ่งใส่น้ำให้เดือด และนำข้าวเหนียวลงนึ่งประมาณ 40 นาทีจนสุก
4. ระหว่างที่รอข้าวเหนียวสุก ก็หันมาทำในส่วนของน้ำกะทิราดหน้าข้าวเหนียวมูน โดยการนำกะทิ, เกลือ และแป้งข้าวโพด ละลายน้ำมาตั้งไฟอ่อนพอเดือดเล็กน้อย และตักใส่ถ้วยไว้
5. จากนั้นทำน้ำกะทิสำหรับมูน โดยการเทกะทิ, น้ำตาลทราย ,เกลือ และใบเตย ลงหม้อต้มให้เดือดเล็กน้อย แต่ไม่ต้องเดือดจนแตกมัน
6. เมื่อทุกอย่างละลายแล้วเทใส่ลงในถ้วย โดยแบ่งเป็น 2 ถ้วย เพราะว่าเราจะทำข้าวเหนียวเป็น 2 สี
7. ถ้วยหนึ่งให้ใส่สีผสมอาหารสีชมพูลงไป และคนให้ทั่ว
8. ข้าวเหนียวสุกแล้ว ไฟเหลืองไปนิด ... ข้าวเหนียวดูเหลืองเลย แหะๆ
9.นำออกจากผ้าขาวบาง และเทใส่อ่างผสม แบ่งเป็น 2 อ่างเช่นกัน
10. นำส่วนผสมของน้ำกะทิทั้ง 2 สีเทใส่ข้าวเหนียวที่แบ่งไว้แล้ว
11.คนให้เข้ากัน แล้วพักไว้
12.เมื่อน้ำกะทิซึมเข้าเนื้อข้าวเหนียวแล้วก็จะเป็นแบบนี้
13. ปอกมะม่วงแล้วฝานออกโดยยังไม่ต้องหั่น (ซื้อมะม่วงมาช้ำไปหน่อย ปอกเปลือกแล้วผิวไม่สวยเลยค่ะ T_T)
14. ตักข้าวเหนียวที่มูนที่ได้ที่แล้วใส่พิมพ์รูปหัวใจ โดยให้ข้าวเหนียวสีขาวอยู่ด้านล่าง ส่วนสีชมพูอยู่ด้านบน และกดข้าวเหนียวให้แน่น จากนั้นแกะข้าวเหนียวออกจากพิมพ์แล้ววางลงบนจาน ... น่ารักมั้ยคะ
15. นำพิมพ์รูปหัวใจอันเล็กกดลงบนเนื้อมะม่วงที่ปอกเตรียมเอาไว้ และนำมาวางลงบนจาน จากนั้นราดหน้าด้วยกะทิเป็นอันเสร็จเรียบร้อย ส่วนตัวชอบทานข้าวเหนียวแบบหนืดๆ จึงไม่ราดกะทิค่ะ
เข้าไปดูวิธีทำสดๆกันได้ที่คลิปนี้เลยนะคะ
เป็นไงบ้างคะ ... สำหรับไอเดียบอกรักด้วยขนมไทยกับข้าวเหนียวมะม่วงจานนี้ เราเองเพิ่งลองทำเป็นครั้งแรก แต่ที่บ้านบอกว่าอร่อยดี ดีใจมากค่ะ แต่ถ้ามีแฟนให้ชิมจะดีใจมากกว่านี้เนอะ ... วาเลนไทน์ปีนี้ไม่รู้จะเอาขนมไปให้ใคร เลยทำมาให้เพื่อนๆในพันทิพย์ทานดีกว่า ยังไงก็ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามารับชมกระทู้จนจบนะคะ สวัสดีค่ะ
ปล. สามารถติดตามเมนูอื่นๆได้ที่เว็ปไซส์นะคะ (หลังไมค์มาได้นะคะ เราไม่กล้าแปะลิงค์กลัวผิดกฎค่ะ)
ปล. 2 ชีวิตคนโสด ทำขนมวันวาเลนไทน์ แต่ไม่รู้จะให้ใคร ... ถอดผ้ากันเปื้อน แล้วไปร้องไห้แป๊บ
+++ บอกรักด้วยขนมไทย “ข้าวเหนียวมะม่วง” รูปหัวใจธีมวาเลนไทน์ +++
เมื่อนึกถึงขนมที่คู่รักมักมอบให้กันในวันวาเลนไทน์ (Valentine) หรือวันแห่งความรักแล้ว ... คนส่วนใหญ่นิยมทำ ช็อคโกแลต, คุ้กกี้, ทาร์ต, ชีสพาย หรืออื่นๆ เพื่อสื่อรักให้แก่กัน ซึ่งจะเห็นได้ว่าขนมส่วนใหญ่นั้น มักจะเป็นขนมต่างชาติอินเตอร์ซะมากกว่า นั่นอาจเป็นเพราะขนมเหล่านั้นทำง่าย อร่อย แถมน่ารักอีกด้วย
ทว่าขนมไทยของบ้านเราเองก็มีความอร่อย ความน่ารักได้ไม่แพ้กันนะคะ และในอีกไม่กี่วันก็จะถึงวันวาเลนไทน์แล้วด้วย เราจึงมีไอเดียบอกรักด้วยขนมไทย โดยการทำ “ข้าวเหนียวมะม่วง” เป็นรูปหัวใจให้คนรักในวันวาเลนไทน์กันค่ะ ทั้งนี้เราเพิ่งหัดทำเป็นครั้งแรก ผิดพลาดอย่างไร ติชม หรือแนะนำได้เลยนะคะ
วัตถุดิบ (น้ำกะทิราดหน้าข้าวเหนียวมูน)
1. กะทิ 50 มิลลิลิตร
2. เกลือ 1/2 ช้อนชา
3. แป้งข้าวโพด ½ ช้อนโต๊ะ
4. น้ำสำหรับละลายแป้ง
วัตถุดิบ (ข้าวเหนียวมูน+มะม่วง)
1. ข้าวเหนียว 1 กิโลกรัม (แช่น้ำไว้ 1 คืน)
2. เกลือ 3 ช้อนชา
3. น้ำตาลทราย 400 กรัม
4. กะทิ 500 มล.
5. ใบเตย 3-4 ใบ
6. มะม่วงสุก
7. สีผสมอาหารสีชมพู หรือสีตามชอบ
วิธีทำ
1. แช่ข้าวเหนียวทิ้งไว้ 1 คืน หรือ 2 ชม.เป็นอย่างน้อย
2. ล้างข้าวเหนียวอีกครั้ง และรินน้ำทิ้ง
3.จากนั้นนำข้าวเหนียวไปใส่ในผ้าขาวบาง เตรียมซึ้งนึ่งใส่น้ำให้เดือด และนำข้าวเหนียวลงนึ่งประมาณ 40 นาทีจนสุก
4. ระหว่างที่รอข้าวเหนียวสุก ก็หันมาทำในส่วนของน้ำกะทิราดหน้าข้าวเหนียวมูน โดยการนำกะทิ, เกลือ และแป้งข้าวโพด ละลายน้ำมาตั้งไฟอ่อนพอเดือดเล็กน้อย และตักใส่ถ้วยไว้
5. จากนั้นทำน้ำกะทิสำหรับมูน โดยการเทกะทิ, น้ำตาลทราย ,เกลือ และใบเตย ลงหม้อต้มให้เดือดเล็กน้อย แต่ไม่ต้องเดือดจนแตกมัน
6. เมื่อทุกอย่างละลายแล้วเทใส่ลงในถ้วย โดยแบ่งเป็น 2 ถ้วย เพราะว่าเราจะทำข้าวเหนียวเป็น 2 สี
7. ถ้วยหนึ่งให้ใส่สีผสมอาหารสีชมพูลงไป และคนให้ทั่ว
8. ข้าวเหนียวสุกแล้ว ไฟเหลืองไปนิด ... ข้าวเหนียวดูเหลืองเลย แหะๆ
9.นำออกจากผ้าขาวบาง และเทใส่อ่างผสม แบ่งเป็น 2 อ่างเช่นกัน
10. นำส่วนผสมของน้ำกะทิทั้ง 2 สีเทใส่ข้าวเหนียวที่แบ่งไว้แล้ว
11.คนให้เข้ากัน แล้วพักไว้
12.เมื่อน้ำกะทิซึมเข้าเนื้อข้าวเหนียวแล้วก็จะเป็นแบบนี้
13. ปอกมะม่วงแล้วฝานออกโดยยังไม่ต้องหั่น (ซื้อมะม่วงมาช้ำไปหน่อย ปอกเปลือกแล้วผิวไม่สวยเลยค่ะ T_T)
14. ตักข้าวเหนียวที่มูนที่ได้ที่แล้วใส่พิมพ์รูปหัวใจ โดยให้ข้าวเหนียวสีขาวอยู่ด้านล่าง ส่วนสีชมพูอยู่ด้านบน และกดข้าวเหนียวให้แน่น จากนั้นแกะข้าวเหนียวออกจากพิมพ์แล้ววางลงบนจาน ... น่ารักมั้ยคะ
15. นำพิมพ์รูปหัวใจอันเล็กกดลงบนเนื้อมะม่วงที่ปอกเตรียมเอาไว้ และนำมาวางลงบนจาน จากนั้นราดหน้าด้วยกะทิเป็นอันเสร็จเรียบร้อย ส่วนตัวชอบทานข้าวเหนียวแบบหนืดๆ จึงไม่ราดกะทิค่ะ
เป็นไงบ้างคะ ... สำหรับไอเดียบอกรักด้วยขนมไทยกับข้าวเหนียวมะม่วงจานนี้ เราเองเพิ่งลองทำเป็นครั้งแรก แต่ที่บ้านบอกว่าอร่อยดี ดีใจมากค่ะ แต่ถ้ามีแฟนให้ชิมจะดีใจมากกว่านี้เนอะ ... วาเลนไทน์ปีนี้ไม่รู้จะเอาขนมไปให้ใคร เลยทำมาให้เพื่อนๆในพันทิพย์ทานดีกว่า ยังไงก็ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามารับชมกระทู้จนจบนะคะ สวัสดีค่ะ
ปล. สามารถติดตามเมนูอื่นๆได้ที่เว็ปไซส์นะคะ (หลังไมค์มาได้นะคะ เราไม่กล้าแปะลิงค์กลัวผิดกฎค่ะ)
ปล. 2 ชีวิตคนโสด ทำขนมวันวาเลนไทน์ แต่ไม่รู้จะให้ใคร ... ถอดผ้ากันเปื้อน แล้วไปร้องไห้แป๊บ