เล่าเรื่องอาหาร ข้าวโพดข้าวเหนียวทอด

เมนูง่าย ๆ แต่อร่อย ขนมกินเล่น ที่เป็นของโปรดของทุกคนในบ้าน
บ้านฉันไม่ได้อยู่ในตลาด แต่ก็ไม่ได้ไกลมากนัก ระยะทางไม่เกิน 1 กิโลเมตร บางครั้งถ้าจะขึ้นรถโดยสารที่ท่ารถในตลาด ก็สามารถเดินไปได้ ยังไม่ทันเหนื่อยมาก

แต่ถ้าโดนใช้ไปซื้อกับข้าวเล็ก ๆ น้อย ๆ เพิ่มเติมจากที่อากงซื้อมาแล้วตอนเช้า ก็ต้องคว้าจักรยานคันโปรดปั่นไป พอโตอีกหน่อยก็จะมีการต่อรองขอขี่รถมอเตอร์ไซค์บ้าง ทั้งที่ไม่มีใบขับขี่ อันตรายพอควร

แต่สมัยนั้นยังไม่มีพี่จราจรตั้งด่านดักตรวจ เด็กตัวเล็กตัวน้อยจึงขี่มอเตอร์ไซค์กันขวักไขว่

ที่ท่ารถประจำทางมีร้านขนมร้านหนึ่ง ขายดีมาก ทอดขายกันทั้งวัน

“ข้าวโพดข้าวเหนียวทอด”

ด้วยความที่บ้านเราอยู่กันหลายคน ยิ่งเด็ก ๆ ยิ่งกินจุ ถ้าซื้อขนมกินคงหมดเงินเยอะ อาม่าเลยทำเอง ในวันที่มีข้าวโพดมาขาย

ที่บ้านเรามักจะมีคนเอาผลิตผลทางการเกษตรที่ปลูกเองเล็ก ๆ น้อย ๆ ใส่รถเข็น หรือขี่จักรยานหรือมอเตอร์ไซค์ มาตระเวนขาย ข้าวโพดข้าวเหนียวก็เป็นหนึ่งในนั้น ผลผลิตสด ๆ หักจากต้นส่งตรงถึงหน้าบ้านกันเลย

ข้าวโพดข้าวเหนียวดิบ เม็ดสีขาว ใช้มีดบาง ๆ ฝานออกมาใส่กะละมัง อันนี้อาม่าต้องทำเอง ถ้าให้พวกเราทำ เม็ดข้าวโพดจะกระจายอยู่รอบกะละมังมากกว่าข้างใน

ใส่ไข่แค่พอให้เกาะเป็นแผ่นได้ กระเทียมกับพริกไทยเม็ดตำละเอียด เกลือ คลุกเคล้าให้เข้ากันนวดเบา ๆ ไม่ต้องใส่แป้ง

ทอดเป็นแผ่นบาง ๆ ในกระทะแบน ๆ หรือบางคนเรียกจี่  สมัยก่อนไม่มีกระทะเทฟล่อน จึงต้องคอยใส่น้ำมันไม่ให้ติดกระทะ

แค่นี้ก็ได้ขนมแสนอร่อยกินได้ไม่อั้น
กินตอนร้อนๆอร่อยมาก

แผ่นข้าวโพดทอดจะนิ่มๆ มีความหนึบ ๆ เข้าใจว่าออกมาจากแป้งในเม็ดข้าวโพด

ฉันชอบกว่าแบบที่ใส่แป้งเพื่อให้กรอบ ข้าวโพดสดเก็บใหม่จะมีความหวานในตัวเอง ไม่ต้องใส่น้ำตาลเพิ่มเลย …
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่