:::::: ลูกชิ้นหัวไชเท้าทรงเครื่อง ::::::





ได้กินเจ้าลูกชิ้นหัวไชเท้าอันนี้ครั้งแรกเมื่อประมาณเกือบสี่ปีที่แล้วได้เพราะเห็นพี่คนนึงใน FB ทำ เลยอยากลองบ้างเพราะมันน่ากินมาก เลยขอสูตรซะเลย แล้วพอเราทำเองก็ใส่เครื่องลงไปแบบตู้มๆไม่มียั้ง ใส่แป้งลงไปน้อยๆเวลาเคี้ยวมันจะฟินมาก กินกับน้ำจิ้มยิ่งอร่อยฟินๆ ส่วนตัวเราชอบทั้งแบบทอดและแบบนึ่งเลย กินได้เพลินๆทั้งคู่ ที่สำคัญออฟชั่นตู้มๆนี่แหละเพิ่มความฟิน

เราชอบใส่หัวไชเท้าขูดฝอยลงไปเยอะๆ ซึ่งส่วนผสมก็ไม่มีไรมาก ไม่ยุ่งยากค่ะเพียงแต่ตอนทำทั้งพี่คนที่ให้สูตร
รวมทั้งอินไม่ได้ตวงส่วนผสมแบบเป๊ะๆนะคะแค่กะๆเอา
อินทำส่วนของน้ำจิ้มรอไว้ก่อนนะคะ



น้ำจิ้ม

- น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู น้ำเปล่านิดหน่อย ใส่หม้อนำขึ้นตั้งไฟ
แล้วเติมเกลือนิดหน่อย รอให้เดือดและน้ำตาลละลายดี
ปิดเตาแล้วเติมซีอิ๊วดำลงไปแล้วค่อยใส่พริกขี้หนูสับลงไปค่ะ



ส่วนของขนมหัวไชเท้า


1) หัวไชเท้า ประมาณ 4 -5 หัว

2) แป้งมัน

3) แป้งจ้าว

4) เกลือ

5) หมูสันใน หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ไปตามความพอใจเลย

6) ถั่วลิสงคั่วตำพอแตก ประมาณเต็มถ้วยน้ำพริก

7) กุ้งแห้ง เต็มถ้วยน้ำพริก

8) กระเทียมเจียม (กระเทียมปอกเปลือกประมาณหนึ่งกำมือ เจียวให้เป็นสีทอง พักให้เย็นแล้วใส่พร้อมส่วนผสมอื่นๆ)

- ผักชีฝรั่ง ต้นใหญ่ ๆ 3-4 ต้น หรือ 5 ต้น 6 ต้นแล้วแต่ชอบ (หั่นผสมลงไปสุดท้ายเลย)

- ปอกหัวไชเท้า แล้วเอามาขูดเป็นเส้นๆด้วยที่ขูดมะละกอ

- หลังจากนั้นก็ใส่เกลือลงไปในหัวไชเท้าฝอย ประมาณ 2 ช้อนชา คลุกๆให้ทั่ว แล้วบีบน้ำออก บีบเบาะๆไม่ต้องถึงขนาดให้มันแห้ง บีบทั้งหมดเลย รอบเดียวพอ ไม่ต้องให้แห้ง แล้วเอาน้ำทิ้งไปโลด

- ใส่แป้งมันลงไป ตามด้วยแป้งข้าวจ้าว (คือใส่แป้งมันน้อยกว่าข้าวจ้าวส่วนนึง คลุกๆให้ดูว่าแป้งติดเส้นหัวไชเท้า พอติดนะคะแป้งไม่ต้องหนามาก ถ้าน้อยไปก็เติมแป้งตามส่วน แต่ใส่แป้งพอให้เกาะๆกันก็พอแป้งน้อยๆแต่เครื่องเยอะๆ

- ตามด้วยเกลือ - ถั่ว - หมู - กุ้งแห้ง - กระเทียมเจียว - ผักชี คลุกให้เข้ากัน(ตอนนี้ระวังอย่าใส่เกลือมาก เพราะใส่ตอนคั้นน้ำไชเท้าออกก็ไม่ได้ใส่อีกเลย ระวังเค็ม)


- ตั้งหม้อนึ่งใส่ตั้งไฟให้เดือด เอาผ้าขาวบางรอง แล้วก็ปั้นเป็นลูกๆ(เราใช้ที่ตักไอติมตักเอาจะได้ขนาดเท่ากันทุกก้อนค่ะ) นึ่งในน้ำเดือดให้สุก





หัวไชเท้าขูด  คั้นกับเกลือแล้วบีบน้ำออก



ใส่แป้งมันลงไปคลุกให้ทั่วๆ



ใส่แป้งข้าวเจ้าตามลงไปคลุกให้ทั่วๆเหมือนกันค่ะ



แล้วก็ทยอยใส่เครื่องทั้งหมดทั้งมวลลงไปเลยค่ะแล้วผสมให้เข้ากัน

ตามด้วยกระเทียมเจียว



ตามด้วยผักชีฝรั่งแล้วผสมให้เข้ากันอีกครั้ง



แล้วก็ปั้นเป็นลูกกลมๆวางในรังถึงที่รองด้วยผ้าขาวบางค่ะ



ใช้สกู๊ปตักไอติมตักจะได้เท่าๆกันทุกลูกค่ะ แล้วนำไปนึ่งในน้ำเดือดจัดๆจนสุก







แบบทอดก็มี กรอบนอกนุ่มในเต็มๆคำ









---------------------------------------------------------------------------------------

กระทู้อื่นๆของเรา

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

----------------------------------------------------

ติดตามอัปเดตกันได้ที่นี่นะคะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้


แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่