ได้กินเจ้าลูกชิ้นหัวไชเท้าอันนี้ครั้งแรกเมื่อประมาณเกือบสี่ปีที่แล้วได้เพราะเห็นพี่คนนึงใน FB ทำ เลยอยากลองบ้างเพราะมันน่ากินมาก เลยขอสูตรซะเลย แล้วพอเราทำเองก็ใส่เครื่องลงไปแบบตู้มๆไม่มียั้ง ใส่แป้งลงไปน้อยๆเวลาเคี้ยวมันจะฟินมาก กินกับน้ำจิ้มยิ่งอร่อยฟินๆ ส่วนตัวเราชอบทั้งแบบทอดและแบบนึ่งเลย กินได้เพลินๆทั้งคู่ ที่สำคัญออฟชั่นตู้มๆนี่แหละเพิ่มความฟิน
เราชอบใส่หัวไชเท้าขูดฝอยลงไปเยอะๆ ซึ่งส่วนผสมก็ไม่มีไรมาก ไม่ยุ่งยากค่ะเพียงแต่ตอนทำทั้งพี่คนที่ให้สูตร
รวมทั้งอินไม่ได้ตวงส่วนผสมแบบเป๊ะๆนะคะแค่กะๆเอา
อินทำส่วนของน้ำจิ้มรอไว้ก่อนนะคะ
น้ำจิ้ม
- น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู น้ำเปล่านิดหน่อย ใส่หม้อนำขึ้นตั้งไฟ
แล้วเติมเกลือนิดหน่อย รอให้เดือดและน้ำตาลละลายดี
ปิดเตาแล้วเติมซีอิ๊วดำลงไปแล้วค่อยใส่พริกขี้หนูสับลงไปค่ะ
ส่วนของขนมหัวไชเท้า
1) หัวไชเท้า ประมาณ 4 -5 หัว
2) แป้งมัน
3) แป้งจ้าว
4) เกลือ
5) หมูสันใน หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ไปตามความพอใจเลย
6) ถั่วลิสงคั่วตำพอแตก ประมาณเต็มถ้วยน้ำพริก
7) กุ้งแห้ง เต็มถ้วยน้ำพริก
8) กระเทียมเจียม (กระเทียมปอกเปลือกประมาณหนึ่งกำมือ เจียวให้เป็นสีทอง พักให้เย็นแล้วใส่พร้อมส่วนผสมอื่นๆ)
- ผักชีฝรั่ง ต้นใหญ่ ๆ 3-4 ต้น หรือ 5 ต้น 6 ต้นแล้วแต่ชอบ (หั่นผสมลงไปสุดท้ายเลย)
- ปอกหัวไชเท้า แล้วเอามาขูดเป็นเส้นๆด้วยที่ขูดมะละกอ
- หลังจากนั้นก็ใส่เกลือลงไปในหัวไชเท้าฝอย ประมาณ 2 ช้อนชา คลุกๆให้ทั่ว แล้วบีบน้ำออก บีบเบาะๆไม่ต้องถึงขนาดให้มันแห้ง บีบทั้งหมดเลย รอบเดียวพอ ไม่ต้องให้แห้ง แล้วเอาน้ำทิ้งไปโลด
- ใส่แป้งมันลงไป ตามด้วยแป้งข้าวจ้าว (คือใส่แป้งมันน้อยกว่าข้าวจ้าวส่วนนึง คลุกๆให้ดูว่าแป้งติดเส้นหัวไชเท้า พอติดนะคะแป้งไม่ต้องหนามาก ถ้าน้อยไปก็เติมแป้งตามส่วน แต่ใส่แป้งพอให้เกาะๆกันก็พอแป้งน้อยๆแต่เครื่องเยอะๆ
- ตามด้วยเกลือ - ถั่ว - หมู - กุ้งแห้ง - กระเทียมเจียว - ผักชี คลุกให้เข้ากัน(ตอนนี้ระวังอย่าใส่เกลือมาก เพราะใส่ตอนคั้นน้ำไชเท้าออกก็ไม่ได้ใส่อีกเลย ระวังเค็ม)
- ตั้งหม้อนึ่งใส่ตั้งไฟให้เดือด เอาผ้าขาวบางรอง แล้วก็ปั้นเป็นลูกๆ(เราใช้ที่ตักไอติมตักเอาจะได้ขนาดเท่ากันทุกก้อนค่ะ) นึ่งในน้ำเดือดให้สุก
หัวไชเท้าขูด คั้นกับเกลือแล้วบีบน้ำออก
ใส่แป้งมันลงไปคลุกให้ทั่วๆ
ใส่แป้งข้าวเจ้าตามลงไปคลุกให้ทั่วๆเหมือนกันค่ะ
แล้วก็ทยอยใส่เครื่องทั้งหมดทั้งมวลลงไปเลยค่ะแล้วผสมให้เข้ากัน
ตามด้วยกระเทียมเจียว
ตามด้วยผักชีฝรั่งแล้วผสมให้เข้ากันอีกครั้ง
แล้วก็ปั้นเป็นลูกกลมๆวางในรังถึงที่รองด้วยผ้าขาวบางค่ะ
ใช้สกู๊ปตักไอติมตักจะได้เท่าๆกันทุกลูกค่ะ แล้วนำไปนึ่งในน้ำเดือดจัดๆจนสุก
แบบทอดก็มี กรอบนอกนุ่มในเต็มๆคำ
---------------------------------------------------------------------------------------
กระทู้อื่นๆของเรา
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้- กระทู้ ทำแพนเค้กรูปหมีน้อย ที่ง่ายแสนง่าย
http://ppantip.com/topic/32247550
- กระทู้ Butterfly Pea Ice cream มาทำไอติมอัญชันสีพาสเทลสวยๆ
http://ppantip.com/topic/32693538
- กระทู้ ชวนมาทำ "Orange Candy หรือ ส้มเชื่อมอบแห้ง
http://ppantip.com/topic/32730681
- กระทู้ ชวนมาทำ Strawberry Leather หรือ สตรอว์เบอร์รี่กวน
http://ppantip.com/topic/32740209
- กระทู้ โฮมเมดแยมมะละกอ
http://ppantip.com/topic/32785352
- กระทู้ Thai Tea Ice Cream ไอติมชาไทยสีสวยๆแบบไม่ต้องพึ่งพาเครื่องทำไอติม
http://ppantip.com/topic/32871091
- Apple Rose Tart มาเปลี่ยนทาร์ตแอปเปิลแบบเดิมๆให้เป็นกุหลาบที่กินได้
http://ppantip.com/topic/32901049
- :::::: HOW to Make Croissant Recipe ::::::
http://ppantip.com/topic/32930413
- :::::: Gingerbread House Cookie ::::::
http://ppantip.com/topic/32954193
----------------------------------------------------
ติดตามอัปเดตกันได้ที่นี่นะคะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้https://www.facebook.com/EverythingBakingandCooking
:::::: ลูกชิ้นหัวไชเท้าทรงเครื่อง ::::::
ได้กินเจ้าลูกชิ้นหัวไชเท้าอันนี้ครั้งแรกเมื่อประมาณเกือบสี่ปีที่แล้วได้เพราะเห็นพี่คนนึงใน FB ทำ เลยอยากลองบ้างเพราะมันน่ากินมาก เลยขอสูตรซะเลย แล้วพอเราทำเองก็ใส่เครื่องลงไปแบบตู้มๆไม่มียั้ง ใส่แป้งลงไปน้อยๆเวลาเคี้ยวมันจะฟินมาก กินกับน้ำจิ้มยิ่งอร่อยฟินๆ ส่วนตัวเราชอบทั้งแบบทอดและแบบนึ่งเลย กินได้เพลินๆทั้งคู่ ที่สำคัญออฟชั่นตู้มๆนี่แหละเพิ่มความฟิน
เราชอบใส่หัวไชเท้าขูดฝอยลงไปเยอะๆ ซึ่งส่วนผสมก็ไม่มีไรมาก ไม่ยุ่งยากค่ะเพียงแต่ตอนทำทั้งพี่คนที่ให้สูตร
รวมทั้งอินไม่ได้ตวงส่วนผสมแบบเป๊ะๆนะคะแค่กะๆเอา
อินทำส่วนของน้ำจิ้มรอไว้ก่อนนะคะ
น้ำจิ้ม
- น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู น้ำเปล่านิดหน่อย ใส่หม้อนำขึ้นตั้งไฟ
แล้วเติมเกลือนิดหน่อย รอให้เดือดและน้ำตาลละลายดี
ปิดเตาแล้วเติมซีอิ๊วดำลงไปแล้วค่อยใส่พริกขี้หนูสับลงไปค่ะ
ส่วนของขนมหัวไชเท้า
1) หัวไชเท้า ประมาณ 4 -5 หัว
2) แป้งมัน
3) แป้งจ้าว
4) เกลือ
5) หมูสันใน หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ไปตามความพอใจเลย
6) ถั่วลิสงคั่วตำพอแตก ประมาณเต็มถ้วยน้ำพริก
7) กุ้งแห้ง เต็มถ้วยน้ำพริก
8) กระเทียมเจียม (กระเทียมปอกเปลือกประมาณหนึ่งกำมือ เจียวให้เป็นสีทอง พักให้เย็นแล้วใส่พร้อมส่วนผสมอื่นๆ)
- ผักชีฝรั่ง ต้นใหญ่ ๆ 3-4 ต้น หรือ 5 ต้น 6 ต้นแล้วแต่ชอบ (หั่นผสมลงไปสุดท้ายเลย)
- ปอกหัวไชเท้า แล้วเอามาขูดเป็นเส้นๆด้วยที่ขูดมะละกอ
- หลังจากนั้นก็ใส่เกลือลงไปในหัวไชเท้าฝอย ประมาณ 2 ช้อนชา คลุกๆให้ทั่ว แล้วบีบน้ำออก บีบเบาะๆไม่ต้องถึงขนาดให้มันแห้ง บีบทั้งหมดเลย รอบเดียวพอ ไม่ต้องให้แห้ง แล้วเอาน้ำทิ้งไปโลด
- ใส่แป้งมันลงไป ตามด้วยแป้งข้าวจ้าว (คือใส่แป้งมันน้อยกว่าข้าวจ้าวส่วนนึง คลุกๆให้ดูว่าแป้งติดเส้นหัวไชเท้า พอติดนะคะแป้งไม่ต้องหนามาก ถ้าน้อยไปก็เติมแป้งตามส่วน แต่ใส่แป้งพอให้เกาะๆกันก็พอแป้งน้อยๆแต่เครื่องเยอะๆ
- ตามด้วยเกลือ - ถั่ว - หมู - กุ้งแห้ง - กระเทียมเจียว - ผักชี คลุกให้เข้ากัน(ตอนนี้ระวังอย่าใส่เกลือมาก เพราะใส่ตอนคั้นน้ำไชเท้าออกก็ไม่ได้ใส่อีกเลย ระวังเค็ม)
- ตั้งหม้อนึ่งใส่ตั้งไฟให้เดือด เอาผ้าขาวบางรอง แล้วก็ปั้นเป็นลูกๆ(เราใช้ที่ตักไอติมตักเอาจะได้ขนาดเท่ากันทุกก้อนค่ะ) นึ่งในน้ำเดือดให้สุก
หัวไชเท้าขูด คั้นกับเกลือแล้วบีบน้ำออก
ใส่แป้งมันลงไปคลุกให้ทั่วๆ
ใส่แป้งข้าวเจ้าตามลงไปคลุกให้ทั่วๆเหมือนกันค่ะ
แล้วก็ทยอยใส่เครื่องทั้งหมดทั้งมวลลงไปเลยค่ะแล้วผสมให้เข้ากัน
ตามด้วยกระเทียมเจียว
ตามด้วยผักชีฝรั่งแล้วผสมให้เข้ากันอีกครั้ง
แล้วก็ปั้นเป็นลูกกลมๆวางในรังถึงที่รองด้วยผ้าขาวบางค่ะ
ใช้สกู๊ปตักไอติมตักจะได้เท่าๆกันทุกลูกค่ะ แล้วนำไปนึ่งในน้ำเดือดจัดๆจนสุก
แบบทอดก็มี กรอบนอกนุ่มในเต็มๆคำ
---------------------------------------------------------------------------------------
กระทู้อื่นๆของเรา
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
----------------------------------------------------
ติดตามอัปเดตกันได้ที่นี่นะคะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้