ผัดซี่อิ้ว
อาหารจานด่วน สำหรับคนชอบเส้น ขั้นตอนไม่ยุ่งยาก แต่มีเคล็ดลับผัดอย่างไรให้อร่อย ตามไปชม..
Cr:Fb เพจ "ครัวคุณนาย สูตรอาหารอร่อย"
https://www.facebook.com/MadameKitchenByPunPun
เครื่องปรุงและวิธีทำ
เส้นก๋วยเตียว
ผักคะน้า
ซี่อิ้วดำ
ซี่อิ้วขาว
น้ำปลา
น้ำตาล
กระเทียบสับ
น้ำมัน
กระเทียมเจียว
หมูหมักซี่อิ้วขาว ซอยหอยนางรม พริกไทย
1.นำเส้นก๋วยเตียวใส่ชามคลุกกับซี่อิ้วดำนิดหน่อย กะให้ดำพอประมาณ ตามด้วยกระเทียมเจียวเล็กน้อย ใช้มือขยำเบาให้เส้นหลุดจากกันและซี่อิ้วดำทั่วถึงดี พักไว้
2.ตั้งกระทะไฟกลาง ใส่น้ำมัน กระเทียมสับ เจียวพอหอม ใส่หมูหมักลงผัดคั่วจนสุก
3.เร่งไฟแรง ใช้มือสาวหยิบคะน้าที่แช่น้ำไว้ลงในกระทะ รอ 5 วินาทีให้ผักซึมดูดน้ำมันสักครู่ ค่อยผัดคลุกให้เข้ากัน ผัดจนผักและหมูสุก เขี่ยพักไว้ข้างกระทะ
4. นำเส้นที่พักไว้ลงผัด ใส่น้ำมันหอย น้ำปลา น้ำตาลที่ข้างกระทะให้ฉ่า แล้วผัดรวมทุกอย่างให้เข้ากัน พักไว้ข้างกระทะ ชิมรสชาติให้มีรสหวานนำเล็กน้อย
5. ใส่น้ำมันเล็กน้อยที่กระทะ ตอกไข่ลงไป พอใกล้สุกยีให้แตก เอาผัดซี่อิ้วที่พักไว้ข้างกระทะมากลบบนไข่ รอจนไข่สุกจัดๆแล้วผัดคลุกเบาๆให้เข้ากันอีกครั้ง โรยพริกไทย พร้อมเสริฟ
เคล็ดลับ
1.ต้องเลือกคะน้ายอดอ่อนล้างให้สะอาด ปอดก้านแข็งๆทิ้ง
2.คะน้าต้องแช่น้ำไว้ เวลาสาวหยิบผักลงกระทะ จะมีน้ำติดขึ้นมาเล็กน้อย ใช้น้ำที่ติดมากับผักนี้สำหรับผัดเท่านั้น ไม่เติมน้ำในขณะผัดอีก
3.ใส่กระเทียมเจียวเล็กน้อย ในขั้นตอนคลุกซี่อิ้วดำกับเส้น ยีเส้นด้วยมือเบาๆให้เส้นหลุดจากกันก่อนผัด
4.ถ้าเป็นเส้นที่เพิ่งออกจากตู้เย็น เส้นมักจะแข็ง ให้นึ่งใหม่สักครู่ก่อนนำมาคลุก
5.ผัดไข่ และเส้นให้สุกติดกระทะเล็กน้อยช่วยเพิ่มความหอม
6.การเติมซอสที่ข้างกระทะให้ฉ่า ช่วยเพิ่มความหอม
[CR] ผัดซี่อิ้ว พร้อมสูตร
อาหารจานด่วน สำหรับคนชอบเส้น ขั้นตอนไม่ยุ่งยาก แต่มีเคล็ดลับผัดอย่างไรให้อร่อย ตามไปชม..
Cr:Fb เพจ "ครัวคุณนาย สูตรอาหารอร่อย" https://www.facebook.com/MadameKitchenByPunPun
เครื่องปรุงและวิธีทำ
เส้นก๋วยเตียว
ผักคะน้า
ซี่อิ้วดำ
ซี่อิ้วขาว
น้ำปลา
น้ำตาล
กระเทียบสับ
น้ำมัน
กระเทียมเจียว
หมูหมักซี่อิ้วขาว ซอยหอยนางรม พริกไทย
1.นำเส้นก๋วยเตียวใส่ชามคลุกกับซี่อิ้วดำนิดหน่อย กะให้ดำพอประมาณ ตามด้วยกระเทียมเจียวเล็กน้อย ใช้มือขยำเบาให้เส้นหลุดจากกันและซี่อิ้วดำทั่วถึงดี พักไว้
2.ตั้งกระทะไฟกลาง ใส่น้ำมัน กระเทียมสับ เจียวพอหอม ใส่หมูหมักลงผัดคั่วจนสุก
3.เร่งไฟแรง ใช้มือสาวหยิบคะน้าที่แช่น้ำไว้ลงในกระทะ รอ 5 วินาทีให้ผักซึมดูดน้ำมันสักครู่ ค่อยผัดคลุกให้เข้ากัน ผัดจนผักและหมูสุก เขี่ยพักไว้ข้างกระทะ
4. นำเส้นที่พักไว้ลงผัด ใส่น้ำมันหอย น้ำปลา น้ำตาลที่ข้างกระทะให้ฉ่า แล้วผัดรวมทุกอย่างให้เข้ากัน พักไว้ข้างกระทะ ชิมรสชาติให้มีรสหวานนำเล็กน้อย
5. ใส่น้ำมันเล็กน้อยที่กระทะ ตอกไข่ลงไป พอใกล้สุกยีให้แตก เอาผัดซี่อิ้วที่พักไว้ข้างกระทะมากลบบนไข่ รอจนไข่สุกจัดๆแล้วผัดคลุกเบาๆให้เข้ากันอีกครั้ง โรยพริกไทย พร้อมเสริฟ
เคล็ดลับ
1.ต้องเลือกคะน้ายอดอ่อนล้างให้สะอาด ปอดก้านแข็งๆทิ้ง
2.คะน้าต้องแช่น้ำไว้ เวลาสาวหยิบผักลงกระทะ จะมีน้ำติดขึ้นมาเล็กน้อย ใช้น้ำที่ติดมากับผักนี้สำหรับผัดเท่านั้น ไม่เติมน้ำในขณะผัดอีก
3.ใส่กระเทียมเจียวเล็กน้อย ในขั้นตอนคลุกซี่อิ้วดำกับเส้น ยีเส้นด้วยมือเบาๆให้เส้นหลุดจากกันก่อนผัด
4.ถ้าเป็นเส้นที่เพิ่งออกจากตู้เย็น เส้นมักจะแข็ง ให้นึ่งใหม่สักครู่ก่อนนำมาคลุก
5.ผัดไข่ และเส้นให้สุกติดกระทะเล็กน้อยช่วยเพิ่มความหอม
6.การเติมซอสที่ข้างกระทะให้ฉ่า ช่วยเพิ่มความหอม