พิสูจน์แล้วว่า...ทำได้จริง!!! ไม่ใช่อาหารไร้พุง แต่เป็น ”มาการองสูตรไร้โพรง” ไม่ได้ยากอย่างที่คิด เราทำได้ คุณก็ทำได้

สวัสดีค่ะ วันนี้จขกท.อยากจะแชร์สูตรมาการองแบบไร้โพรง บอกเลยว่าปลื้มใจอย่างมากที่วันนี้มาถึงสักที ปกติทำมาการองจะมีดีบ้าง เสียบ้าง ทำมาก็พอควร เจอปัญหาก็มาก ส่วนใหญ่ขางอกขึ้นมาสวย นึกว่าสำเร็จ ที่ไหนได้ ข้างในเป็นโพรงค่าาาาาา
ปัญหาเหล่านี้จะหมดไป ถ้าเรารู้ว่าอะไรคือสาเหตุนะจ๊ะ

สาเหตุของโพรงในเปลือกมาการองอาจจะสรุปได้ว่า
1. ส่วนผสมยังเข้ากันไม่ดีพอ อากาศเหลือในส่วนผสมเยอะเกิน เช่น คนน้อยเกินไป หรือว่าอัลมอนด์ไม่ละเอียดพอค่ะ
2. อบด้วยไฟแรงเกินไป คือขาขึ้นไวเกินกว่าที่เนื้อข้างในจะสุกตามค่ะ

พอเจอปัญหาก็หาวิธีแก้ปัญหามากมาย ทั้งในพันทิปที่เพื่อนเอามาแชร์ หรือในเว็บ บล็อคต่างๆทั้งในประเทศและต่างประเทศ จนในที่สุดก็พบ........"สูตรแห่งความสำเร็จ" (ของมาการอง) ลองทำครั้งแรกก็ได้เลย !!! จริงๆสูตรที่เคยใช้ก็เคยเอามาลองทำ แก้ปัญหาไปเรื่อยๆ แต่เรื่องโพรงนี่ยากจริงๆค่ะ บางครั้งก็ได้ บางครั้งก็ไม่ได้ เหมือนเล่นหวยเลย

แต่ตอนนี้มันไม่ใช่เรื่องยากแล้วค่ะ มาดูสูตรกันเลยว่าทำยังไง
(บอกก่อนว่าไม่มีรูปตอนทำนะคะ เพราะว่าไม่ได้ถ่ายเอาไว้ ไม่ได้คิดจะเอามาแชร์ ว่าจะลองทำเฉยๆ แต่พอสำเร็จก็อดไม่ได้ที่จะเอามาอวดเพื่อนๆ 5555555 ก็คนมันดีใจนี่นา)


วิธีการอาจจะไม่เหมือนเป๊ะๆนะคะ แต่สำเร็จเหมือนกันนะเออ (บอกก่อน วันฝนตกห้ามทำ อากาศมันชื้นค่ะ แต่ตอนนี้ฝนท่าจะเลิกตกไปแล้ว แดดแรงติดกันหลายวัน อันนี้ทำได้ค่ะ หรือว่าถ้าทำในห้องแอร์ได้จะดีมาก จขกท.ทำในห้องแอร์อ่ะ)

ส่วนผสม (รบกวนหาตาชั่งนิดนึงนะคะ)
1. อัลมอนด์ป่น 138 กรัม
2. น้ำตาลไอซิ่ง 125 กรัม
3. ไข่ขาว 105 กรัม
4. น้ำตาลทราย 105 กรัม (จขกท.เอาไปป่นละเอียดด้วยเครื่องปั่นของแห้งก่อนค่ะได้ละลายง่ายๆ (คิดเอง 555))

วิธีทำ
1.    ตีไข่ขาวจนตั้งยอดตรงๆ (stiff peak)ค่ะ จขกท ค่อยๆปรับสปีดขึ้นเรื่อยๆ จากเบา เบอร์ 2 มาเบอร์ 4 ไข่ขาวเริ่มเป็นฟองขาวๆจนทั่ว ก็ค่อยๆใส่น้ำตาลทรายลงไปค่ะ ก็ตีไปเรือยๆ ปรับสปีดขึ้นเป็นเบอร์ 8  แล้วก็เบอร์ 10 (มี 10 เบอร์) จนเห็นเป็นสีขาวเนียนๆดูเฟิร์มๆหน่อย ลองเอาตะกร้อมาคนๆแล้วยกดูถ้าตั้งยอดแล้วเลิกค่ะ ไม่ต้องกลัวจะอ่อนไป มันสามารถทำได้

รูปจากเว็บด้านบนค่ะ

2.    เอาอัลมอนด์คลุกรวมกับไอซิ่ง แล้วตักมาประมาณ 1/3 ร่อนผ่านกระชอนใส่ไปในไข่ขาวที่ตีแล้วเมื่อกี้ค่ะ ใช้ไม้พายตะล่อมรอบอ่างแล้วผ่าตรงกลาง บี้ๆหน่อยก็ยังได้ค่ะ คนแบบนี้ไปเรื่อยๆจนผงๆหายไป ใส่เพิ่มอีก 1/3 ทำซ้ำจนหมด แต่ครั้งสุดท้ายช้านิดนึงนะคะ เดี๋ยวเหลวเกิน (แต่ไม่ต้องกังวลขนาดนั้นนะ) แค่สังเกตนิดนึง เอาไม้พายตักส่วนผสมขึ้นมาแล้วเทคืนไปในอ่าง ถ้ามันยังติดไม้พาย ร่วงเป็นก้อนๆแปลว่ายังไม่ได้ คนต่ออีกซัก 2-3 ที มาลองทดสอบใหม่ ถ้ามันดีแล้วจะไหลเหมือน magma แปลว่าใช้ได้ มีวิดีโอประกอบ ประมาณนาทีที่ 1.40 (ไม่ต้องเอาเครื่องไปตีแบบในวีดีโอก็ได้นะคะ ใช้ไม้พายคนเนี่ยแหละ)คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

3. บีบใส่แผ่นซิลิโคนหรือกระดาษไขที่ขาวขุ่นๆ (ที่เป็นแผ่นใสๆใช้ไม่ได้นะคะ ติดหนึบหนับ) วางบนถาด บีบเอาขนาดซัก 3-3.5 ซม. น่าจะกำลังดีค่ะ ได้เห็นความต่างของผิวนอกกับในของเปลือก บีบเสร็จแล้วทิ้งให้ผิวแห้ง ประมาณ 30-60 นาทีค่ะ ถ้ามาการองพร้อมอบคือ เอานิ้วไปลูบเบาๆบนผิวแล้วไม่ติดนิ้วออกมาค่ะ
อบที่ไฟ 150 องศา นาน 15-17 นาที ไม่ต้องไปหมุนถาดใดใดทั้งสิ้น ทิ้งไว้อย่างงั้นเลย (จะบอกนิดนึงว่าเตาอบที่บ้านจขกท.นี่เก่ามาก ปรับอุณหภูมิยังเป็นแบบหมุนมือ ไม่มีตัวเลขโชว์ใดใดทั้งสิ้น มีไฟบนอย่างเดียว ไม่มีพัดลมด้วย ยังทำได้เลยค่ะ ใครมีเตาอบดีดีก็น่าจะโอเคมากๆเลยนะคะ)
ตั้งเวลาไว้ 16 นาที (ประมาณนาทีที่ 3-5 ขาจะค่อยๆงอกออกมาค่ะ จดจ้องหน้าเตาอบได้ พอนาทีที่ 7-8 น่าจะเป็นช่วงที่ขาขึ้นสูงสุดแล้วค่ะ หลังจากนั้นคืออบให้ขาแข็งแรง เนื้อในสุก ด้านล่างสุก) พอครบเวลาแล้วยกถาดออกมาเอานิ้วกดลงบนผิวเบาๆนิดนึงค่ะ ถ้าขามันไม่ยุบแปลว่าใช้ได้ค่ะ แต่ถ้ายุบเอากลับเข้าไปอบต่อซัก 1-2 นาทีค่ะ เพราะจะต้องระวังให้ด้านล่างสุกด้วย มิฉะนั้นจะเหนียวติดแผ่นซิลิโคน แงะออกไม่ได้ ร่างแหลกค่ะ
พอเอาออกมาแล้วทิ้งลืม รอให้เย็นซัก 15 นาทีนะคะ ถ้าเอาออกตอนร้อนหรืออุ่นๆก็มีสิทธิ์ร่างแหลกเช่นเดียวกันค่ะ อยากได้ของดีต้องใจเย็นๆนะ

พอเสร็จแล้วจะได้หน้าตาแบบนี้ (ไม่ได้ใส่สีนะคะ ผิวแอบเกรียมนิดนึง แต่ก็สวยสม่ำเสมอเป็นธรรมชาติดีค่ะ 55555)

ด้านบน

ด้านล่าง

ด้านข้างแบบประกบ (ยังไม่มีไส้)


พอใส่ไส้แล้วเป็นแบบนี้



แบบนี้



เอาไปแช่เย็นนิดนึง แล้วเอาออกมาหั่น......โอ้ว...โน่..โน่ววววว โนโพรง เนื้อเต็ม



" กรอบนอก นุ่มใน ไร้โพรง ไส้หนา เต็มปากเต็มคำจริงๆเล้ยยยยยยยยย "



เห็นเขียนมาซะยาว ไม่ได้ยากเลยค่ะ ทำแป๊บเดียว อบแป๊บเดียว ที่นานนี่รอแห้งอย่างเดียวเลยค่ะ
เพื่อนๆคนไหนสนใจลองเอาไปทำดูนะคะ ถ้ากลัวเสียทำครึ่งสูตรก็ได้ แต่ถ้าให้แนะนำทำเต็มไปเลยค่ะ เพราะครึ่งเดียวไม่พอกิน คือ มัน-ดี-มากกกกกก 555555 เต็มสูตรนี่น่าจะได้ประมาณ 20-30 คู่ค่ะ เอาไปแจกเพื่อนบ้านด้วยค่ะ ให้ร่วมกันชื่นชมความสำเร็จ 55555



ขอบคุณที่แวะเข้ามาชมค่ะ
มีอะไรผิดพลาด หรือ มีคำแนะนำเพิ่มเติม บอกมาได้เลยค่ะ ยินดีรับฟังค่าาาาาา
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่