[Make by Me]"สเต๊กไก่ไทบ้าน".... สเต๊กลูกครึ่งที่อร่อยเกินครึ่ง

สวัสดี สะ วี ดัด ค้าาาาา เจอกันอีกแล้วววววว ..... วันนี้ Make by Me เอาของอร่อยมาเสิร์ฟเช่นเคยจ้า

เนื่องด้วยวันนี้อยากกินสเต๊ก แต่ไม่อยากออกไปข้างนอก เพราะเหนื่อยจากการทำงานมา

เลยนึกขึ้นมาได้ว่า มีอกไก่อยู่ในตู้เย็น แต่พอมานึกอีกที จะทำสเต๊ก แล้วเครื่องปรุงล่ะ เยอะแยะ นู่นนี่นั่น

.... ก็อยากกินอ่ะ จะทำให้ยุ่งยากทำไม ในเมื่อ ในครัวบ้านเราก็มีของไทยๆ ที่ก็ทำสเต๊กให้อร่อยได้เหมือนกัน ว่าแล้วก็ มาทำสเต๊กไทบ้านกันดีก่าาาาาา



ก่อนอื่น เรามาดูวัตถุดิบและส่วนประกอบของตัวสเต๊กกันก่อน

วัตถุดิบ
1.อกไก่ 2 ชิ้น (ขนาด ไม่จำกัด แต่พอดีซื้อในห้างมันแพ็คมา แปะป้าย 400 กรัม)
2.ผักเครื่องเคียง (อยากกินอะไรก็จัดมาโลด แต่เรามีหัวกะหล่ำดอก กับแครอท พอล่ะ)
3.กระเทียมเล็กปอกเปลือกประมาณ 10-20 กลีบ (ใส่มากน้อยตามชอบเลยฮะ)
4.พริกไทยดำ 10-20 เม็ด (อันนี้ขาดไม่ได้ ไม่งั้นมันจะไม่หอมนะ)
5.น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ (น้ำมันนี่อาจจะใช้น้ำมันพืช น้ำมันรำข้าว น้ำมันมะกอก หรือจะใช้เนยก็ได้ แล้วแต่สะดวกฮับ)

เครื่องปรุง
1.ซีอิ๊วขาว 1-2 ช้อนโต๊ะ
2.เกลือป่น ครึ่งช้อนชา
3.ผงปรุงรส 1 ช้อนชา
4.น้ำตาลทราย ครึ่งช้อนชา

สำหรับน้ำมันหอย ไม่แนะนำเพราะจะทำให้สเต๊กไก่ของเราดำและคล้ำดูไม่น่ารับประทาน

สำหรับน้ำจิ้มแจ่ว
1.น้ำปลา
2.ข้าวคั่ว (อันนี้ขาดไม่ได้ ขาดปุ๊บ ไม่ใช่แจ่วเลยนะ)
3.มะนาว 1 ลูก
4.ผงปรุงรส
5.พริกป่น

สำหรับน้ำจิ้มแจ่ว เราขอไม่บอกปริมาณ เพราะต่อมรับรสของเราไม่เท่ากัน ฉะนั้น อยากใส่อะไรเท่าไหร่ จัดเลยจ้าตามแต่ชอบ
ขอแค่มีส่วนประกอบครบถ้วนเป็นพอ ๕๕๕๕๕

พร้อมกันรึยัง ถ้าพร้อมแล้วก็มาเริ่มกันเลย

- นำอกไก่มาล้าง เลาะหนังออกให้หมด เวลาทอดน้ำมันจะได้ไม่เยิ้ม หลังจากนั้นใช้มีดหั่นอกไก่ให้ขนาดพอเหมาะ
แล่ตรงกลางแต่อย่าให้ขาดเพื่อชิ้นสเต๊กจะได้ไม่หนาจนเกินไป แล้วเวลาย่างจะได้สุกทั่วๆ กัน


- ตำพริกไทยดำให้พอละเอียด หลังจากนั้นใส่กระเทียมที่แกะเปลือกแล้วลงไป ตำต่อจนกระเทียมละเอียด (ต้องให้ละเอียดนะ เพราะเวลาย่างกระเทียมจะได้ไม่ไหม้ติดเนื้อไก่



- นำพริกไทยกับกระเทียมที่ตำได้ที่แล้ว คลุกเคล้ากับอกไก่ที่หั่นเอาไว้ ใส่เครื่องปรุงที่เราเตรียมไว้ลงไป คลุกเคล้าให้ทั่ว จากนั้นหมักทิ้งไว้ 15-20 นาที


- หมักไก่เสร็จ เราก็มาจัดการกับผักที่เราเตรียมไว้ต่อ จะได้ไม่เสียเวลา หั่นผักแบ่งเป็นชิ้นๆ นำไปลวกในน้ำเดือดที่ใส่เกลือลงไปเล็กน้อย โดยใส่ผักที่สุกยากลวกก่อน จากนั้นค่อยใส่ผักที่สุกง่ายตามลงไป พอลวกเสร็จก็นำผักไปแช่ไว้ในน้ำเย็น ซึ่งตัวน้ำเย็นจะช่วยให้สีของผักสดและไม่เหี่ยวเวลาเรานำมาเสิร์ฟกับสเต๊กฮร้าาาา



เอาล่ะ 20 นาทีผ่านไปไวอย่างกับโกหก ๕๕๕๕๕

- ใช้กะทะเทปล่อน ตั้งไฟ รอจนกะทะร้อน ใส่น้ำมันที่เตรียมไว้ลงไป พอน้ำมันเดือด หรี่ไฟลงไม่ต้องแรงมาก นำไก่ที่หมักไว้ลงไปย่าง  

- ย่างไก่ให้สุกที่ล่ะด้าน (อย่าปล่อยไว้ให้ไหม้ล่ะฮะ แต่ถ้าชอบเกรียมๆ ก็ไม่ว่ากัน)




พอย่างไก่เสร็จ ก็พักใส่จานที่เตรียมไว้ แล้วเราก็มาทำน้ำจิ้มแจ่วกัน  วิธีทำก็ไม่มีอะไรมาก หลายๆ คนคงชอบกินพริกน้ำปลามะนาว มันก็ทำคล้ายๆ กันนะแค่ใส่ข้าวคั่วเพิ่มเข้าไปเท่านั้นเอง

พอทุกอย่างเสร็จครบถ้วน ก็นำชิ้นไก่ที่ย่างจนหอมกรุ่น จัดใส่จาน วางผักที่เตรียมไว้เป็นเครื่องเคียง จัดให้สวยงาม แล้วก็เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มแจ่ว



เสร็จแว้วฮะ สเต๊กไก่ไทบ้าน อาหารลูกครึ่ง ที่อร่อยเกินครึ่ง

นอกจากจะได้คุณค่าทางอาหารแล้ว ยังถูกปากกว่าเป็นไหนๆ ยิ้ม ยิ้ม ยิ้ม ยิ้ม ยิ้ม

แล้วเจอกับ Make by Me เมนู หน้านะคะ จุ๊บๆจุ๊บๆจุ๊บๆจุ๊บๆจุ๊บๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่