ดัดแปลงสูตรมาจาก คุกกี้ไส้มะเดื่อ แต่มะเดื่อราคาค่อนข้างแพงเอาเรื่อง อย่างเช่น มะเดื่อตุรกี กล่องสองร้อยกว่าบาท มีผลมะเดื่อนิดเดียวเท่านั้น
เป็นคุกกี้ ที่แป้งทำคล้ายๆแป้งพายในอีกแบบหนึ่ง ที่ไม่ใช่แป้งพายชั้น ทำไม่ยากเลย ขอรับรองความอร่อยของขนมชนิดนี้ ถึงรสเนยหอมอร่อย ตัดกับไส้เปรี้ยวๆของราสเบอรี่ ดูสิ..
ในโถปั่นมี แป้งสาลีเอนกประสงค์ 100กรัม + น้ำตาลทราย 100 กรัม + ผงฟู ครึ่งช้อนชา + อัลม่อนป่น 100 กรัม = ปั่นรวมกัน
ใส่เนยสดเย็นลงไป 115 กรัม
ที่จริงปั่นให้เป็นเม็ดทรายแบบที่ทำแป้งพาย แต่ถ่ายรูปเพลินไปนิด เลยปั่นนานไปหน่อย แต่ก็ไม่เป็นไร
วานิลลาเล็กน้อย ใส่กับนมอีก 2 ช้อนโต๊ะ เทลงที่ปั่น
ปั่นให้เข้ากัน ไม่นานหรอก
วางแป้งลงบนกระดาษไข(ไม่ใช่กระดาษรองขนมอบนะ แต่เป็นกระดาษไขแผ่นหนาๆ ราคา9บาท) เอามือกดๆ ให้พอแบน เอากระดาษไขวางทับอีกชั้น
รีดให้แป้งบางประมาณ ครึ่งเซ็น แล้วน้ำแช่ในช่องฟรีซ ให้แป้งแข็งตัว ที่พอจะไม่ให้เนยละลาย (แช่ทั้งกระดาษไข) **ที่เห็นเศษดำๆเล็กๆในตัวแป้ง นั้นคือเปลือกอัลม่อน**
เอาออกมากด ตามขนาดที่ต้องการ แล้วรีบเข้าอบทันที **แป้งส่วนที่เหลือ ก็เอามารวมกันรีดใหม่(ไม่มีผลต่อเนื้อขนมในชุด2)แล้วแช่เย็นช่องฟรีซ ประมาณ9นาที ก็เอามากดอีก
ทำแบบนี้ไปได้เรื่อยๆ จนแป้งหมด ไม่มีเหลือหลอ**
อบที่ไฟ 160 องศาเซลเซียส ประมาณ 13นาที เปิดไฟล่าง/บน และเปิดพัดลมในเตาอบด้วย
ไม่ต้องการให้เกรียมมาก อบเสร็จก็พักไว้ให้เย็น
ราสเบอรี่ (ได้มาแบบแช่แข็ง) 150 กรัม ลงโถปั่น ปั่นแล้วเทลงหม้อ ใส่เกลือเล็กน้อย
ใส่น้ำตาล 35 กรัม
ตั้งไฟ คนไปเรื่อยๆ จนราสเบอรี่เหนียวทิ้งให้เย็นสนิท
ง่ายๆ ทำแจกเพื่อน และญาติๆ เขาบอกว่า เหมือนกิน เดนม่าคุกกี้ ประมาณนั้น
**********
http://ppantip.com/topic/32779503 - ฝามาการอง
http://ppantip.com/topic/32783976 - pizzadom
http://ppantip.com/topic/32784786 - Raspberry Sorbet
http://ppantip.com/topic/32787567 - ข้าวหน้ามีทบอลสอดไส้ชีส
http://ppantip.com/topic/32787733 - เที่ยวไร่ชาฉุยฟง เชียงราย
http://ppantip.com/topic/32793580 - ล่าเตียง
[CR] # # # Raspberry Almond Cookies # # #
เป็นคุกกี้ ที่แป้งทำคล้ายๆแป้งพายในอีกแบบหนึ่ง ที่ไม่ใช่แป้งพายชั้น ทำไม่ยากเลย ขอรับรองความอร่อยของขนมชนิดนี้ ถึงรสเนยหอมอร่อย ตัดกับไส้เปรี้ยวๆของราสเบอรี่ ดูสิ..
ในโถปั่นมี แป้งสาลีเอนกประสงค์ 100กรัม + น้ำตาลทราย 100 กรัม + ผงฟู ครึ่งช้อนชา + อัลม่อนป่น 100 กรัม = ปั่นรวมกัน
ใส่เนยสดเย็นลงไป 115 กรัม
ที่จริงปั่นให้เป็นเม็ดทรายแบบที่ทำแป้งพาย แต่ถ่ายรูปเพลินไปนิด เลยปั่นนานไปหน่อย แต่ก็ไม่เป็นไร
วานิลลาเล็กน้อย ใส่กับนมอีก 2 ช้อนโต๊ะ เทลงที่ปั่น
ปั่นให้เข้ากัน ไม่นานหรอก
วางแป้งลงบนกระดาษไข(ไม่ใช่กระดาษรองขนมอบนะ แต่เป็นกระดาษไขแผ่นหนาๆ ราคา9บาท) เอามือกดๆ ให้พอแบน เอากระดาษไขวางทับอีกชั้น
รีดให้แป้งบางประมาณ ครึ่งเซ็น แล้วน้ำแช่ในช่องฟรีซ ให้แป้งแข็งตัว ที่พอจะไม่ให้เนยละลาย (แช่ทั้งกระดาษไข) **ที่เห็นเศษดำๆเล็กๆในตัวแป้ง นั้นคือเปลือกอัลม่อน**
เอาออกมากด ตามขนาดที่ต้องการ แล้วรีบเข้าอบทันที **แป้งส่วนที่เหลือ ก็เอามารวมกันรีดใหม่(ไม่มีผลต่อเนื้อขนมในชุด2)แล้วแช่เย็นช่องฟรีซ ประมาณ9นาที ก็เอามากดอีก
ทำแบบนี้ไปได้เรื่อยๆ จนแป้งหมด ไม่มีเหลือหลอ**
อบที่ไฟ 160 องศาเซลเซียส ประมาณ 13นาที เปิดไฟล่าง/บน และเปิดพัดลมในเตาอบด้วย
ไม่ต้องการให้เกรียมมาก อบเสร็จก็พักไว้ให้เย็น
ราสเบอรี่ (ได้มาแบบแช่แข็ง) 150 กรัม ลงโถปั่น ปั่นแล้วเทลงหม้อ ใส่เกลือเล็กน้อย
ใส่น้ำตาล 35 กรัม
ตั้งไฟ คนไปเรื่อยๆ จนราสเบอรี่เหนียวทิ้งให้เย็นสนิท
ง่ายๆ ทำแจกเพื่อน และญาติๆ เขาบอกว่า เหมือนกิน เดนม่าคุกกี้ ประมาณนั้น
**********
http://ppantip.com/topic/32779503 - ฝามาการอง
http://ppantip.com/topic/32783976 - pizzadom
http://ppantip.com/topic/32784786 - Raspberry Sorbet
http://ppantip.com/topic/32787567 - ข้าวหน้ามีทบอลสอดไส้ชีส
http://ppantip.com/topic/32787733 - เที่ยวไร่ชาฉุยฟง เชียงราย
http://ppantip.com/topic/32793580 - ล่าเตียง