ผมตำตามกระทู้ต่างๆในพันทิปบอกไว้ ไม่ว่าจะเป็น ครกไม้ กระเทียม พริก พริกแห้ง คือทำตามทุกอย่างเลยครับ
แต่อัตราส่วนเครื่องปรุง
น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำมะขามเปียก จะใช้กระบวยเล็กๆตักเอาครับ ส่วนน้ำตาลปี๊บจะใช้ช้อนโต๊ะตักเอาครับ
ส่วนมะละกอผมใช้ที่ขูด ขูดเอาครับ ยังไม่สามารถเอามีดสับได้ กลัวนิ้วหลุดครับ !!!
ปัญหาคือ พอตักใส่จานแล้ว น้ำมะละกอบางทีก็โอเค บางทีก็เปรี้ยวนำ หวานนำบ้าง ไม่กลมกล่อมเลยครับ. ส่วนมะละกอก็จืดชืดมาก เหมือนมันไม่เข้าเนื้อ.
(ตอนใส่มะละกอก็ตำเบาๆแล้ว เห็นหลายกระทู้บอกตำแรงไม่อร่อย. คลุกๆๆก็แล้ว) ตอนแรกดูแม่ค้าตำง่ายมาก พอมาทำเองแล้ว ยากจัง
ปัญหาเรื่องส้มตำ
แต่อัตราส่วนเครื่องปรุง
น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำมะขามเปียก จะใช้กระบวยเล็กๆตักเอาครับ ส่วนน้ำตาลปี๊บจะใช้ช้อนโต๊ะตักเอาครับ
ส่วนมะละกอผมใช้ที่ขูด ขูดเอาครับ ยังไม่สามารถเอามีดสับได้ กลัวนิ้วหลุดครับ !!!
ปัญหาคือ พอตักใส่จานแล้ว น้ำมะละกอบางทีก็โอเค บางทีก็เปรี้ยวนำ หวานนำบ้าง ไม่กลมกล่อมเลยครับ. ส่วนมะละกอก็จืดชืดมาก เหมือนมันไม่เข้าเนื้อ.
(ตอนใส่มะละกอก็ตำเบาๆแล้ว เห็นหลายกระทู้บอกตำแรงไม่อร่อย. คลุกๆๆก็แล้ว) ตอนแรกดูแม่ค้าตำง่ายมาก พอมาทำเองแล้ว ยากจัง