ทำมาการองครั้งแรกค่ะ เป็นมาการองถั่วลิสง คิดว่าถั่วลิสงประหยัดกว่า ถ้าพังก็ไม่เป็นไร ลองใหม่ได้เรื่อยๆ
ปรับจากสูตรของคุณน้าปังปอนด์ใช้ไข่ขาว 1 ฟองค่ะ
เปลี่ยนจากอัลมอนด์เป็นถั่วลิสงดิบ ผลที่ได้คือ...
ปัญหาที่เจอนะคะ
1.ขามาการองเอียง
2.บางชิ้นเป็นโพรง
3.เนื้อสัมผัสเหนียวนิดๆ
ขั้นตอนการทำนะคะ
1.นำไข่ขาว เข้าไมโครเวฟ 10 วินาที 2 รอบ ค่ะ เห็นสูตร พอรู้ว่าถั่วอะไรก็ได้ ก็อยากทำค่ะ ใจร้อนเลยใช้วิธีลัด ไข่ขาวก็เหลวๆ น่าจะพอได้
2.ป่นถั่วลิสงดิบกับน้ำตาลไอซิ่ง นำเข้าเตาอบ 60 องศาเซลเซียส 10 นาที ไล่ความชื้น
3.ตีไข่ขาวกับน้ำตาลทรายตามสูตรค่ะ แอบเพิ่มครีมออฟทาร์ทาร์เล็กน้อย ใส่สีผสมอาหารแบบผงค่ะ
4.ตอนตะล่อมไข่ขาวเข้ากับถั่วลิสงและน้ำตาลไอซิ่ง ใช้วิธีเร็วและแรงค่ะ พอลองหยดดูแล้วรอยค่อยๆ จาง ก็ใส่ถุงบีบ
5.ใช้กระดาษไขรองอบค่ะ
6.ช่วงพักมาการอง พักทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง เปิดพัดลมเป่าเบาๆ
7.การอบ เตาอบเป็นเตาอบแก๊ส มีแต่ไปล่าง ใช้ไฟกลาง อุณหภูมิประมาณ 150 องศาเซลเซียส ไม่มีพัดลม ฝาเตาอบปิดไม่ค่อยสนิท
8.ใช้เวลาอบ 22 นาที 8 นาทีแรก ขาไม่งอกค่ะ นาทีที่ 9 ขาค่อยๆ ขึ้น พอขาขึ้นสุด ลองเปิดเตาอบลองขยับยังมีโยกนิดๆ
ทิ้งไว้สักพักก็นำออกมาค่ะ
ขอคำแนะนำจากพี่น้องห้องก้นครัวด้วยค่ะ จะได้นำไปปรับปรุงและพัฒนาต่อไป
ขอบคุณค่ะ
ทำมาการองครั้งแรก มีคำถามขอความช่วยเหลือค่ะ
ปรับจากสูตรของคุณน้าปังปอนด์ใช้ไข่ขาว 1 ฟองค่ะ
เปลี่ยนจากอัลมอนด์เป็นถั่วลิสงดิบ ผลที่ได้คือ...
ปัญหาที่เจอนะคะ
1.ขามาการองเอียง
2.บางชิ้นเป็นโพรง
3.เนื้อสัมผัสเหนียวนิดๆ
ขั้นตอนการทำนะคะ
1.นำไข่ขาว เข้าไมโครเวฟ 10 วินาที 2 รอบ ค่ะ เห็นสูตร พอรู้ว่าถั่วอะไรก็ได้ ก็อยากทำค่ะ ใจร้อนเลยใช้วิธีลัด ไข่ขาวก็เหลวๆ น่าจะพอได้
2.ป่นถั่วลิสงดิบกับน้ำตาลไอซิ่ง นำเข้าเตาอบ 60 องศาเซลเซียส 10 นาที ไล่ความชื้น
3.ตีไข่ขาวกับน้ำตาลทรายตามสูตรค่ะ แอบเพิ่มครีมออฟทาร์ทาร์เล็กน้อย ใส่สีผสมอาหารแบบผงค่ะ
4.ตอนตะล่อมไข่ขาวเข้ากับถั่วลิสงและน้ำตาลไอซิ่ง ใช้วิธีเร็วและแรงค่ะ พอลองหยดดูแล้วรอยค่อยๆ จาง ก็ใส่ถุงบีบ
5.ใช้กระดาษไขรองอบค่ะ
6.ช่วงพักมาการอง พักทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง เปิดพัดลมเป่าเบาๆ
7.การอบ เตาอบเป็นเตาอบแก๊ส มีแต่ไปล่าง ใช้ไฟกลาง อุณหภูมิประมาณ 150 องศาเซลเซียส ไม่มีพัดลม ฝาเตาอบปิดไม่ค่อยสนิท
8.ใช้เวลาอบ 22 นาที 8 นาทีแรก ขาไม่งอกค่ะ นาทีที่ 9 ขาค่อยๆ ขึ้น พอขาขึ้นสุด ลองเปิดเตาอบลองขยับยังมีโยกนิดๆ
ทิ้งไว้สักพักก็นำออกมาค่ะ
ขอคำแนะนำจากพี่น้องห้องก้นครัวด้วยค่ะ จะได้นำไปปรับปรุงและพัฒนาต่อไป
ขอบคุณค่ะ