ครั้งแรก กับ Macarons มาชมผลงานกันหน่อยนะคะ ^_^

กระทู้สนทนา
เนื่องจากปีนี้จนมว๊ากกกก กระเป๋าแบนแต่แฟนยังไม่ทิ้ง เลยเอามุขเดิมๆกลับมาใช้ หาเรื่องทำขนมแจกวันปีใหม่ดีกว่า ประหยัดตังดี แต่ทำคุ้กกี้แจกบ่อยแล้ว ทั้งเพื่อน ทั้งหัวหน้าคงเบื่อ เลยคิดการใหญ่ทำมาการองซะเลย เก่งกล้าสามารถมากไม่เคยเรียนทำขนมค่ะ ทำได้อร่อยอยู่สองอย่างคือคุ้กกี้กับเค้กชิฟฟ่อน(ทำตามพันทิปนี่แหละ)

มีสูตรในดวงใจแล้วค่ะ สูตรนี้เอง(จำไม่ได้ว่าสูตรใคร วันก่อนได้ search แล้วจดเก็บไว้ แต่จำเวปไม่ได้แล้ว ขอโทษด้วยนะคะ)

1.ไข่ขาว 1 ฟอง
2.น้ำตาลทราย 23 g (บ้านไม่มีน้ำตาลทราย มีแต่น้ำตาลแดง เลยใช้ไอซิ่งแทน)
3.ไอซิ่ง 63 g
4.สีผสมอาหาร (อ่านมาว่าใช้แบบผงหรือเจลดีกว่าแบบน้ำ เพราะจะช่วยเรื่องความชื้น แต่เรามีแต่แบบน้ำค่ะ ก็ใช้แบบน้ำนี้แหละ)
5.อัลมอนบด 43 g

ทริค

ตามที่ได้อ่านมา มาการองเป็นขนมที่กลัวความชื้น อัลมอนบดถ้าชื้นให้นำไปเข้าตบเอาที่ 50c ซัก 10 นาที ไล่ความชื้นค่ะ

วิธีทำ

1.ร่อนอัลมอนบดกับไอซิ่งซัก 2 รอบแล้วพักไว้
2.ตีไข่ขาวกับน้ำตาลทรายและสีผสมอาหารให้ตั้งยอดพอแข็ง (วิธีตีไข่ขาวนะคะ ตีไข่ขาวอย่างเดียวให้ขึ้นฟองอากาศเล็กๆก่อน จากนั้นทยอยใส่น้ำตาลทรายแล้วตีไข่ขาวจนตั้งยอออ่อน ใส่สีผสมอาหารไปแล้วตีให้ตั้งยอดพอแข็งค่ะ)
3.ผสม 1 ที่พักเอาไว้ลงไปในไข่ขาวทีตีไว้แล้วเข้ากันโดยใช้พายตะล่อมจนทั่ว(ควรแบ่ง 1 เป็น 3 ส่วน ค่อยๆตะล่อมจนทั่วแล้วจึงเติมส่วนที่ 2 ลงไปตะล่อม ทั่วแล้วจึงเติมส่วนที่ 3 ) ลักษณะที่ได้จะหนืดเหมือนลาวาหนืดๆที่ไม่เหลวเกินไป ทริค ถ้าข้นไปตะล่อมไปอีกหน่อยจะเหลวขึ้นค่ะ แต่อย่าตะล่อมนานมาก เดี๋ยวมาการองเหนียว
4.หยอดเป็นรูปวงกลม จากนั้นพักไว้ซักครึ่งชม.- 1 ชม. เราพักไว้ประมาณ 40 นาทีค่ะ แตะหน้าที่หยอดไว้แล้วไม่ติดมือก็เอาไปอบได้ค่ะ
5.และนำไปอบที่ความร้อน 170c 5 นาที จากนั้นลดความร้อนเป็น 150c อบต่อ 5 นาที และอีกห้านาทีสุดท้ายให้เปิดฝาเตาแง้มไว้นิดหน่อย เป็นการไล่ความชื้นได้ดีค่ะ (รวมทั้งหมด 15 นาทีค่ะ 5 นาทีแรกที่ 170c + 5 นาทีต่อมา 150c + 5 นาทีสุดท้ายที่ 150c พร้อมทั้งแง้มฝาเตาอบไล่ชื้นค่ะ) อบที่ไฟล่างบนนะคะ


หลังจากทำตามที่จดมานะคะ ผลที่ได้คือ แอ่น แอน แอน แอ้น.....ว้าวววว เฮ้ย ใกล้เคียงๆๆๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่