**** แจกสูตร ****
ขนมเค้กไข่มันม่วง (สูตรหวานกลางๆ)
1. แป้งอเนกประสงค์ 75 กรัม
2. ผงฟู 1/2 ช้อนชา
3. น้ำตาล 25 กรัม
4. น้ำ/หรือนมสด 3 ชต
5. ไข่ไก่#1 (แดง) 3 ฟอง
6. นำ้มันพืช 50 ml.
7. เกลือ 1/8 ช้อนชา
8. มันม่วง 120 กรัม
กลิ่นไม่ใส่ , สีไม่ใส่, สารเสริมไม่ใส่ ผงฟูไม่ใส่ก็ได้ตามต้องการ
วิธีทำ
1. นึ่งมันม่วงให้สุก จะบดหรือจะซอยละเอียดได้หมดร่อนแป้งกับผงฟู เกลือรวมกัน 2 รอบแล้วพักไว้
2. เตรียมอ่างผสม ไข่แดงตีให้ฟูเนียวค้นที่สุดห้ามไหลเป็นน้ำเด็ดขาด ตามด้วยน้ำตาลทราย นม ตีต่อน้ำมันตีต่อ มันม่วงตีต่อ แป้งที่ร่อนพักไว้มาใส่พักไว้- - เริ่มตีจากสปีดต่ำไล่ไปสปีดสูง ทยอยใส่น้ำตาลลงไปทีละน้อยจนหมด ขั้นตอนนี้ตีสปีดสูงเป็นเวลา 3 นาที ใส่ส่วนผสมข้างต้นตามลงไปปิดเครื่อง ปาดอ่าง
*** ทยอยใส่แป้ง 3 ครั้ง ตีสปีดต่ำตลอดช่วงที่ใส่แป้งพร้อมปาดอ่างไปด้วย ใช้พายคนเบา ๆ ตะล่อมพักไว้
ตี Meringue
1 ไข่ขาว 4 ฟอง
2 น้ำตาลทราย 58 กรัม
3 น้ำมะนาว 1/2 ช้อนชา
ตี Meringue ตั้งยอดอ่อน ผสมกับส่วนแรก เทลงพิมพ์ อบรองน้ำ ไฟที่อบเตาใครก็ศึกษาด้วยตนเอง
ในสูตรนี้อบบอกไว้ 170c 35 นาที150c 30 นาที
ขอให้มีความสุขกับสูตรนี้
หน้าไม่แตกหรือเนื้อไม่แน่น
*** ***
รายละเอียดยาว
มาทำเค้กไข่มันม่วงกัน
ขนมเค้กไข่มันม่วง (สูตรหวานกลางๆ)
1. แป้งอเนกประสงค์ 75 กรัม
2. ผงฟู 1/2 ช้อนชา
3. น้ำตาล 25 กรัม
4. น้ำ/หรือนมสด 3 ชต
5. ไข่ไก่#1 (แดง) 3 ฟอง
6. นำ้มันพืช 50 ml.
7. เกลือ 1/8 ช้อนชา
8. มันม่วง 120 กรัม
กลิ่นไม่ใส่ , สีไม่ใส่, สารเสริมไม่ใส่ ผงฟูไม่ใส่ก็ได้ตามต้องการ
วิธีทำ
1. นึ่งมันม่วงให้สุก จะบดหรือจะซอยละเอียดได้หมดร่อนแป้งกับผงฟู เกลือรวมกัน 2 รอบแล้วพักไว้
2. เตรียมอ่างผสม ไข่แดงตีให้ฟูเนียวค้นที่สุดห้ามไหลเป็นน้ำเด็ดขาด ตามด้วยน้ำตาลทราย นม ตีต่อน้ำมันตีต่อ มันม่วงตีต่อ แป้งที่ร่อนพักไว้มาใส่พักไว้- - เริ่มตีจากสปีดต่ำไล่ไปสปีดสูง ทยอยใส่น้ำตาลลงไปทีละน้อยจนหมด ขั้นตอนนี้ตีสปีดสูงเป็นเวลา 3 นาที ใส่ส่วนผสมข้างต้นตามลงไปปิดเครื่อง ปาดอ่าง
*** ทยอยใส่แป้ง 3 ครั้ง ตีสปีดต่ำตลอดช่วงที่ใส่แป้งพร้อมปาดอ่างไปด้วย ใช้พายคนเบา ๆ ตะล่อมพักไว้
ตี Meringue
1 ไข่ขาว 4 ฟอง
2 น้ำตาลทราย 58 กรัม
3 น้ำมะนาว 1/2 ช้อนชา
ตี Meringue ตั้งยอดอ่อน ผสมกับส่วนแรก เทลงพิมพ์ อบรองน้ำ ไฟที่อบเตาใครก็ศึกษาด้วยตนเอง
ในสูตรนี้อบบอกไว้ 170c 35 นาที150c 30 นาที
ขอให้มีความสุขกับสูตรนี้
หน้าไม่แตกหรือเนื้อไม่แน่น
*** ***
รายละเอียดยาว