เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
สวัสดีค่ะ นานๆตั้งกระทู้ที วันนี้เอามาคารองมาฝาก ต้องออกตัวก่อนนะค่ะว่าไม่ได้เก่งกาจอะไร เสียไข่ไปหลายสิบหรือจะเรียกว่าเป็นร้อยฟองเลยก็ว่าได้ จับหลักไม่ได้สักทีว่าทำยังไงถึงจะทำให้มาคารองขา หรือว่ากระโปรงสวยได้สักที เท่าที่ชลดูๆมาแล้วว่าทำพลาดอย่างมากก็คือเรื่องการผสมส่วนผสม เมื่อเราผสมส่วนผสมให้ไข่ขาวไม่มีฟองมากเท่าไหร่ ขามาคารองจะโผล่ออกมาให้เราเขียน ถ้าส่วนผสมไม่เหลวมาก ขาจะยกสูง ถ้าส่วนผสมเหลวมาก ขามาคารองจะบานออก ชอบแบบไหนก็ทำแบบนั้นนะค่ะ แต่ชลทำออกมาไม่เคยเหมือนกันสักครั้งหรอกค่ะ แล้วแต่ว่ามือพลาดมากพลากน้อยขนาดไหนเท่านั้นเอง 55+ ว่าแล้วก็มาลงมือทำกันเลยนะค่ะ วันนี้ขอเอาวิธีการทำมาคารองของกาแฟมาทำนะค่ะ แต่ว่าชลจะเอาส่วนผสมที่ชลทำมาคารองธรรมดามาเขียนแทน คราวหน้าค่อยลงมาคารองรสกาแฟกัน ในรูป ชลป่นอัลมอนด์กับไอซิ่งรวมกันแล้วเรียบร้อย ส่วนผสม สำหรับไข่ขาว 6 ฟอง ไข่ขาว 35 กรัม น้ำตาลทราย 10 กรัม อัลมอนด์ป่น 45 กรัม น้ำตาลไอซิ่ง 65 กรัม วิธีการทำคือ นำไอซิ่งกับอัลมอนด์ไปปั่นรวมกันให้ละเอียดที่เท่าที่จะทำได้ จากนั้นนำไปร่อนด้วยตะแกรงตาห่าง แล้วนำไปอบในอุณหภูมิ 70 องศาเซลเซียส ประมาณ 15 นาที เพื่อไล่ความชื้น ของอัลมอนด์และไอซิ่งออกไป จากนั้นมาพักไว้ให้เย็น คราวนี้เราก็มาตีไข่ขาวกัน หยิบเกลือสัก 1 หยิบมือใส่ลงไปในไข่ขาว เปิดเครื่องตีไข่สปีดกลาง ตีจนไข่เป็นฟองหยาบ ทะยอยใส่น้ำตาลทรายลงไป ค่อยๆเทเป็นสายลงไปนะค่ะ เร่งเป็นสปีดเป็นสปีดสูง ไข่ขาวอย่างในภาพสำหรับชลยังตั้งยอดอ่อนอยู่ ขอตีอีกสัก นับ 1-5 ในใจ อย่างนี้ได้ที่แล้ว ตั้งยอดแข็ง กริ กริ กริ แบ่งอัลมอนด์เป็น 3 ส่วน แบ่งใส่ส่วนแรก ผสมไข่ขาวกับอัลมอนด์ให้เข้ากันดี จากนั้นใส่ส่วนที่ 2 ผสมให้เข้ากัน และใส่ส่วนที่ 3 พยายามกดให้ไข่ขาวไม่มีฟองให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้นะค่ะ ในภาพของเหลวยังไหลลงด้านล่างไม่ดีเท่าไหร่ ต้องผสมต่ออีกหน่อย เป็นสายอย่างนี้ใช้ได้แล้วจ๊ะ แบ่งใส่ถุงบีบได้เลยค่ะ บีบเลยค่ะ เท่ากันบ้างไม่เท่ากันบ้าง เอิ้กเอิ้กเอิ้ก พักให้มาคารองแห้ง เมื่อเราเอานิ้วแตะดูแล้วไม่ติดนิ้ว แสดงว่าใช้ได้แล้ว หรือจะปล่อยให้แห้งอีกหน่อยก็ได้ค่ะ เมื่อมาคารองได้ที่สำหรับอบแล้ว ให้วอร์มเตาอบ 140 -200 องศา อันนี้แล้วแต่เตาใครเตามันนะค่ะ ให้ลองศึกษาดูใจกันไปก่อน วอร์มนาน 15 นาที ใช้ไฟล่าง ไฟบนล่าง หรือว่าไฟพัดลม ก็ได้ค่ะ ที่บ้านอบไฟพัดลม และไฟบนล่าง จะเวิร์คสุดแล้วค่ะ อบนาน 12 นาที จากนั้นกลับถาดอบต่อไปอีก 12 นาที บนและล่างแห้ง ใช้ได้ค่ะ พักส่วนนี้ไว้ก่อน จะทำใส้อีกวันก็ได้นะค่ะ เวลาชลทำมาคารองจะทำวันต่อวัน บางวันขี้เกียจทิ้งมาคารองไว้เป็นสัปดาห์ก็มี เอิ้กเอิ้กเอิ้ก คราวนี้มาทำส่วนสำคัญกัน ใส้กล้วยหอมบัตเตอร์ครีม ส่วนผสมของบัตเตอร์ครีมจะเยอะมากกกกกก ให้เพื่อนหารส่วนผสมลงหน่อยนะค่ะ เพราะว่าชลทำไว้สำหรับมาคารอง ที่ใช้ไข่ขาว 6 ฟอง ส่วนผสม กล้วยหอมสุกงอม 2 ผล น้ำตาลทราย 3 ชต. เนย 250 กรัม วิปปิ้งครีม 1 ชต. น้ำตาลไอซิ่ง 150 กรัม หั่นกล้วยหอมเป็นแว่นเตรียมไว้ จากนั้นนำน้ำตาลทรายไปตั้งไฟกลาง รอให้เป็นคาราเมล จากนั้นใส่กล้วยลงไป ในภาพจะเห็นว่าลืมให้น้ำตาลทรายเป็นคาราเมลดันใส่กล้วยลงไป T_T แต่ก็ยังรอให้น้ำตาลไหม้เป็นคาราเมลได้อยู่ดีค่ะ เมื่อน้ำตาลไหม้เป็นคาราเมลและกล้วยนิ่มได้ที่แล้ว ก็บดกล้วยให้ละเอียด ใส่วิปปิ้งครีมลงไปผสมกับกล้วยให้เข้ากันดี พักส่วนนี้ไว้ให้เย็นสนิทเลยค่ะ หั่นเนยเป็นชิ้นๆ ใส่ลงไปในโถตี ตีเนยให้ขึ้นฟูด้วยสปีดกลาง เมื่อเนยฟูสักพักแล้วทะยอยใส่น้ำตาลไอซิ่งลงไป ตีเนยปาดอ่างประมาณ 20 นาที สลับกันไปนะค่ะ เราจะได้เนยที่ฟูอย่างสวยงามเลยค่ะ ทะยอยใส่กล้วยหอมลงไปทีละ 1 ชต. ตีให้ส่วนผสมกล้วยเข้ากับเนยดี อย่างฟูเลยค่ะ ตักใส่ถุงเตรียมบีบ บีบแล้วนา บางคนเค้าเอาใส่ถุงแล้วตัดปลายแล้วบีบ ชลว่ามันไม่ค่อยกลมเท่าไหร่ สู้ใส่หัวบีบกลมๆไปเลยดีกว่า นำไปแช่ช่องแช่แข็ง 1 คืน ก่อนกินนำมาวางได้ในอุณหภูมิห้องประมาณ 3 ชม. หยิบมากินได้เลย ขอบคุณที่ติดตามนะค่ะ
++ Macaron with Banana buttercream ++ มาคารองสอดใส้บัตเตอร์ครีมกล้วยหอม
สวัสดีค่ะ นานๆตั้งกระทู้ที วันนี้เอามาคารองมาฝาก
ต้องออกตัวก่อนนะค่ะว่าไม่ได้เก่งกาจอะไร
เสียไข่ไปหลายสิบหรือจะเรียกว่าเป็นร้อยฟองเลยก็ว่าได้
จับหลักไม่ได้สักทีว่าทำยังไงถึงจะทำให้มาคารองขา
หรือว่ากระโปรงสวยได้สักที
เท่าที่ชลดูๆมาแล้วว่าทำพลาดอย่างมากก็คือเรื่องการผสมส่วนผสม
เมื่อเราผสมส่วนผสมให้ไข่ขาวไม่มีฟองมากเท่าไหร่
ขามาคารองจะโผล่ออกมาให้เราเขียน
ถ้าส่วนผสมไม่เหลวมาก ขาจะยกสูง
ถ้าส่วนผสมเหลวมาก ขามาคารองจะบานออก
ชอบแบบไหนก็ทำแบบนั้นนะค่ะ
แต่ชลทำออกมาไม่เคยเหมือนกันสักครั้งหรอกค่ะ
แล้วแต่ว่ามือพลาดมากพลากน้อยขนาดไหนเท่านั้นเอง 55+
ว่าแล้วก็มาลงมือทำกันเลยนะค่ะ
วันนี้ขอเอาวิธีการทำมาคารองของกาแฟมาทำนะค่ะ
แต่ว่าชลจะเอาส่วนผสมที่ชลทำมาคารองธรรมดามาเขียนแทน
คราวหน้าค่อยลงมาคารองรสกาแฟกัน
ในรูป ชลป่นอัลมอนด์กับไอซิ่งรวมกันแล้วเรียบร้อย
ส่วนผสม สำหรับไข่ขาว 6 ฟอง
ไข่ขาว 35 กรัม
น้ำตาลทราย 10 กรัม
อัลมอนด์ป่น 45 กรัม
น้ำตาลไอซิ่ง 65 กรัม
วิธีการทำคือ
นำไอซิ่งกับอัลมอนด์ไปปั่นรวมกันให้ละเอียดที่เท่าที่จะทำได้
จากนั้นนำไปร่อนด้วยตะแกรงตาห่าง
แล้วนำไปอบในอุณหภูมิ 70 องศาเซลเซียส
ประมาณ 15 นาที เพื่อไล่ความชื้น
ของอัลมอนด์และไอซิ่งออกไป
จากนั้นมาพักไว้ให้เย็น
คราวนี้เราก็มาตีไข่ขาวกัน
หยิบเกลือสัก 1 หยิบมือใส่ลงไปในไข่ขาว
เปิดเครื่องตีไข่สปีดกลาง ตีจนไข่เป็นฟองหยาบ
ทะยอยใส่น้ำตาลทรายลงไป
ค่อยๆเทเป็นสายลงไปนะค่ะ
เร่งเป็นสปีดเป็นสปีดสูง
ไข่ขาวอย่างในภาพสำหรับชลยังตั้งยอดอ่อนอยู่
ขอตีอีกสัก นับ 1-5 ในใจ
อย่างนี้ได้ที่แล้ว ตั้งยอดแข็ง
กริ กริ กริ
แบ่งอัลมอนด์เป็น 3 ส่วน
แบ่งใส่ส่วนแรก ผสมไข่ขาวกับอัลมอนด์ให้เข้ากันดี
จากนั้นใส่ส่วนที่ 2 ผสมให้เข้ากัน
และใส่ส่วนที่ 3
พยายามกดให้ไข่ขาวไม่มีฟองให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้นะค่ะ
ในภาพของเหลวยังไหลลงด้านล่างไม่ดีเท่าไหร่
ต้องผสมต่ออีกหน่อย
เป็นสายอย่างนี้ใช้ได้แล้วจ๊ะ
แบ่งใส่ถุงบีบได้เลยค่ะ
บีบเลยค่ะ เท่ากันบ้างไม่เท่ากันบ้าง เอิ้กเอิ้กเอิ้ก
พักให้มาคารองแห้ง เมื่อเราเอานิ้วแตะดูแล้วไม่ติดนิ้ว
แสดงว่าใช้ได้แล้ว หรือจะปล่อยให้แห้งอีกหน่อยก็ได้ค่ะ
เมื่อมาคารองได้ที่สำหรับอบแล้ว
ให้วอร์มเตาอบ 140 -200 องศา อันนี้แล้วแต่เตาใครเตามันนะค่ะ
ให้ลองศึกษาดูใจกันไปก่อน วอร์มนาน 15 นาที
ใช้ไฟล่าง ไฟบนล่าง หรือว่าไฟพัดลม ก็ได้ค่ะ
ที่บ้านอบไฟพัดลม และไฟบนล่าง จะเวิร์คสุดแล้วค่ะ
อบนาน 12 นาที
จากนั้นกลับถาดอบต่อไปอีก 12 นาที
บนและล่างแห้ง ใช้ได้ค่ะ
พักส่วนนี้ไว้ก่อน จะทำใส้อีกวันก็ได้นะค่ะ
เวลาชลทำมาคารองจะทำวันต่อวัน
บางวันขี้เกียจทิ้งมาคารองไว้เป็นสัปดาห์ก็มี เอิ้กเอิ้กเอิ้ก
คราวนี้มาทำส่วนสำคัญกัน
ใส้กล้วยหอมบัตเตอร์ครีม ส่วนผสมของบัตเตอร์ครีมจะเยอะมากกกกกก
ให้เพื่อนหารส่วนผสมลงหน่อยนะค่ะ
เพราะว่าชลทำไว้สำหรับมาคารอง ที่ใช้ไข่ขาว 6 ฟอง
ส่วนผสม
กล้วยหอมสุกงอม 2 ผล
น้ำตาลทราย 3 ชต.
เนย 250 กรัม
วิปปิ้งครีม 1 ชต.
น้ำตาลไอซิ่ง 150 กรัม
หั่นกล้วยหอมเป็นแว่นเตรียมไว้
จากนั้นนำน้ำตาลทรายไปตั้งไฟกลาง รอให้เป็นคาราเมล
จากนั้นใส่กล้วยลงไป
ในภาพจะเห็นว่าลืมให้น้ำตาลทรายเป็นคาราเมลดันใส่กล้วยลงไป T_T
แต่ก็ยังรอให้น้ำตาลไหม้เป็นคาราเมลได้อยู่ดีค่ะ
เมื่อน้ำตาลไหม้เป็นคาราเมลและกล้วยนิ่มได้ที่แล้ว
ก็บดกล้วยให้ละเอียด
ใส่วิปปิ้งครีมลงไปผสมกับกล้วยให้เข้ากันดี
พักส่วนนี้ไว้ให้เย็นสนิทเลยค่ะ
หั่นเนยเป็นชิ้นๆ ใส่ลงไปในโถตี
ตีเนยให้ขึ้นฟูด้วยสปีดกลาง
เมื่อเนยฟูสักพักแล้วทะยอยใส่น้ำตาลไอซิ่งลงไป
ตีเนยปาดอ่างประมาณ 20 นาที สลับกันไปนะค่ะ
เราจะได้เนยที่ฟูอย่างสวยงามเลยค่ะ
ทะยอยใส่กล้วยหอมลงไปทีละ 1 ชต.
ตีให้ส่วนผสมกล้วยเข้ากับเนยดี
อย่างฟูเลยค่ะ
ตักใส่ถุงเตรียมบีบ
บีบแล้วนา
บางคนเค้าเอาใส่ถุงแล้วตัดปลายแล้วบีบ
ชลว่ามันไม่ค่อยกลมเท่าไหร่ สู้ใส่หัวบีบกลมๆไปเลยดีกว่า
นำไปแช่ช่องแช่แข็ง 1 คืน
ก่อนกินนำมาวางได้ในอุณหภูมิห้องประมาณ 3 ชม. หยิบมากินได้เลย
ขอบคุณที่ติดตามนะค่ะ