จขกท.เป็นเด็กบ้านนอก มาจากทางฝั่งอิสานใต้ค่ะ คุ้นเคยกับขนมจีนน้ำยากะทิที่เป็นสีส้มๆ แดงๆ กระชายหนักๆ ไม่ถูกใจน้ำยาขนมจีนกะทิสูตรกรุงเทพ มันจะละเอียดๆ ไม่มีเจ้าไหนถูกปาก เนื่องจากไม่คุ้นเคย อาทิตย์ที่แล้วมีเวลาว่างๆ เลยลองทำดูมั่ง จขกท.เองชอบนะคะ อร่อยฉบับบ้านๆ แต่คุณแฟนคนกรุงเทพ ก็ไม่ถูกปากเค้าเหมือนกัน 555 เอาเป็นว่าเราโตมาคนละแบบ ชอบคนละอย่าง อร่อยไม่อร่อยแล้วแต่ว่าชอบแบบไหน... เอ้า เข้าเรื่องเลยละกัน!
ไม่ได้ตวงไม่ได้ชั่งอะไรนะคะ ประมาณเอาค่ะ มีเท่าไหร่หยิบใส่เท่านั้น ที่สำคัญ ไม่ได้ถ่ายรูปทุกขั้นตอนที่ปรุงด้วยค่ะ
วัตถุดิบ
1. ขาไก่
2. เนื้อสะโพกไก่
3. เนื้อไก่ติดกระดูกสับชิ้น ไก่บ้านก็ดี ไปเดินตลาดได้ไก่หยาบเผารมควันมา ใช้ได้ทีเดียวค่ะ ไก่หอมกลิ่นไหม้หนังไก่
4. เลือดไก่ ใส่ตามชอบ จริงๆ จขกท. ไม่กิน ใส่ไปงั้นแหละ เพิ่มสีสัน
5. พริกแกงเผ็ดละเอียด 1ขีด
6. ขมิ้น
7. ตะไคร้
8. ใบมะกรูด
9. หอม กระเทียม ไม่ใส่ก็ได้นะคะ มีในพริกแกงแล้ว
10. รากผักชี มีก็ใส่ ไม่มีก็ไม่วอรี่ค่ะ
11. พริกขี้หนูแห้งเม็ดใหญ่ 5-10เม็ด ยิ่งใส่เยอะยิ่งแดง เยี่ยม!
12. กระชาย กอใหญ่ๆเน้นๆ
13. กะทิ 1 กล่องกลาง จำได้ว่า 24 บาท
14. ปลาร้า
15. เกลือป่น
16. ซุปก้อน 2ก้อน
17. น้ำปลาอย่างดี
18. ต้นหอมไว้โรยหน้าหม้อหน่อยดีสวยดีค่ะ
19. เส้นขนมจีน
20. ผักตามชอบ ถั่วงอก ถั่วฝักยาว ใบแมงลัก แตงกวา ผักชีลาว กระถิน ฯลฯ
ขั้นตอน
1. ตั้งหม้อ ใส่เกลือป่นครึ่งช้อนโต๊ะ ขาไก่ สะโพกไก่ เนื้อไก่ติดกระดูกหั่นชิ้น ใบมะกรูด ตะไคร้ รากผักชี หอมแขกหั่น พริกขี้หนูแห้ง ขมิ้นปลอกเปลือกหั่นชิ้นไม่เล็กมาก ตั้งไฟจนเดือด ประมาณ 15 นาที
2. ตักสะโพกไก่ พริกขี้หนู โขลกเข้ากับพริกแกงเผ็ดให้ละเอียด (ไม่มีภาพ)
3. ต้มเคี่ยวให้ขาไก่เปื่อย นานหน่อย ซัก20+นาที ตอนนี้ก็ไปล้างผักหั่นผักรอ น้ำแห้งก็หมั่นเติมนะคะ สังเกตุว่าน้ำซุปจะออกสีเหลืองทอง จากขมิ้นที่เราใส่ หอมด้วย เยี่ยมมาก ซักพักตักขมิ้นชิ้นออกได้เลยค่ะ เผลอเคี้ยวเข้าไปนี่กินข้าวไม่อร่อยไปหลายวัน
4. ตั้งกระทะรวนกะทิกับพริกแกงที่โขลกผสมไก่ไว้ เอาให้หอม เหลือกะทิไว้หน่อยด้วยนะ ไว้ใส่ทีหลัง
5. ตักกะทิผัดพริกแกงผสมกับหม้อที่เคี่ยวไก่ไว้ เคี่ยวต่อซัก 10 นาที แล้วปรุงรสตามชอบได้เลย ซุปก้อน น้ำปลาร้าเพื่อความนัว สูตรนี้ จขกท.ไม่ได้ใส่น้ำตาลนะคะ
6. ใกล้เสร็จแล้ว ใส่กะทิที่เหลือลง ปรุงเพิ่มนิดหน่อย น้ำปลาอย่างดีอีกนิดๆ ใส่เลือดไก่ กระชายทุบหยาบเยอะๆหน่อย เคี่ยวต่อ 10นาที
7. พอใจในรสชาติแล้ว โรยต้นหอมหั่นยาว พร้อมเสริฟแล้วค่ะ
ในที่สุดก็ได้กินแบบจุใจซักที
มื้อนี้คุณแฟนไม่แย่งเลยค่ะ เค้าบอกมันไม่อร่อย จขกท.ก็กินไม่หมดนะคะ หม้อใหญ่เกิ้นน เลยตักใส่ถุงแช่ฟิตไว้ อยากกินวันไหนค่อยหยิบมาอุ่น ความนัวมันก็เพิ่มขึ้นเรื่อยๆตามกาลเวลา 5555 จริงๆแล้ว จขกท.ชอบกินน้ำเงี้ยวด้วยเหมือนกัน เลยติดนิสัยชอบโรย ผักชีกับหอมซอย บางทีก็เจียวกระเทียมใส่ ผสมมั่วกันไปหมดแล้วตอนนี้ สงสัยสอบถามเพิ่มเติมได้นะคะ สำหรับสูตรนี้ มีโอกาสจะกลับมารีวิวใหม่ค่ะ
ปล.มีบางสูตรที่ตำขมิ้นผสมกับพริกแกง เคยทำแล้ว ขมิ้นมันไม่ละเอียด ตักเข้าปากคำไหน เคี้ยวขมิ้นคำนั้น ไม่ชอบเลย คิดว่าหั่นชิ้นใหญ่ตักออกทีหลังโอเคกว่า ได้กลิ่นหอมขมิ้นเหมือนกัน ไม่เหม็นขิวค่ะ (เหม็นขิวภาษาไทยเรียกว่าไรน๊าา นึกไม่ออกจริงๆ ><")
รีวิว ข้าวปุ้นกะทิไก่ สูตรทางฝั่งอิสานค่ะ
ไม่ได้ตวงไม่ได้ชั่งอะไรนะคะ ประมาณเอาค่ะ มีเท่าไหร่หยิบใส่เท่านั้น ที่สำคัญ ไม่ได้ถ่ายรูปทุกขั้นตอนที่ปรุงด้วยค่ะ
วัตถุดิบ
1. ขาไก่
2. เนื้อสะโพกไก่
3. เนื้อไก่ติดกระดูกสับชิ้น ไก่บ้านก็ดี ไปเดินตลาดได้ไก่หยาบเผารมควันมา ใช้ได้ทีเดียวค่ะ ไก่หอมกลิ่นไหม้หนังไก่
4. เลือดไก่ ใส่ตามชอบ จริงๆ จขกท. ไม่กิน ใส่ไปงั้นแหละ เพิ่มสีสัน
5. พริกแกงเผ็ดละเอียด 1ขีด
6. ขมิ้น
7. ตะไคร้
8. ใบมะกรูด
9. หอม กระเทียม ไม่ใส่ก็ได้นะคะ มีในพริกแกงแล้ว
10. รากผักชี มีก็ใส่ ไม่มีก็ไม่วอรี่ค่ะ
11. พริกขี้หนูแห้งเม็ดใหญ่ 5-10เม็ด ยิ่งใส่เยอะยิ่งแดง เยี่ยม!
12. กระชาย กอใหญ่ๆเน้นๆ
13. กะทิ 1 กล่องกลาง จำได้ว่า 24 บาท
14. ปลาร้า
15. เกลือป่น
16. ซุปก้อน 2ก้อน
17. น้ำปลาอย่างดี
18. ต้นหอมไว้โรยหน้าหม้อหน่อยดีสวยดีค่ะ
19. เส้นขนมจีน
20. ผักตามชอบ ถั่วงอก ถั่วฝักยาว ใบแมงลัก แตงกวา ผักชีลาว กระถิน ฯลฯ
ขั้นตอน
1. ตั้งหม้อ ใส่เกลือป่นครึ่งช้อนโต๊ะ ขาไก่ สะโพกไก่ เนื้อไก่ติดกระดูกหั่นชิ้น ใบมะกรูด ตะไคร้ รากผักชี หอมแขกหั่น พริกขี้หนูแห้ง ขมิ้นปลอกเปลือกหั่นชิ้นไม่เล็กมาก ตั้งไฟจนเดือด ประมาณ 15 นาที
2. ตักสะโพกไก่ พริกขี้หนู โขลกเข้ากับพริกแกงเผ็ดให้ละเอียด (ไม่มีภาพ)
3. ต้มเคี่ยวให้ขาไก่เปื่อย นานหน่อย ซัก20+นาที ตอนนี้ก็ไปล้างผักหั่นผักรอ น้ำแห้งก็หมั่นเติมนะคะ สังเกตุว่าน้ำซุปจะออกสีเหลืองทอง จากขมิ้นที่เราใส่ หอมด้วย เยี่ยมมาก ซักพักตักขมิ้นชิ้นออกได้เลยค่ะ เผลอเคี้ยวเข้าไปนี่กินข้าวไม่อร่อยไปหลายวัน
4. ตั้งกระทะรวนกะทิกับพริกแกงที่โขลกผสมไก่ไว้ เอาให้หอม เหลือกะทิไว้หน่อยด้วยนะ ไว้ใส่ทีหลัง
5. ตักกะทิผัดพริกแกงผสมกับหม้อที่เคี่ยวไก่ไว้ เคี่ยวต่อซัก 10 นาที แล้วปรุงรสตามชอบได้เลย ซุปก้อน น้ำปลาร้าเพื่อความนัว สูตรนี้ จขกท.ไม่ได้ใส่น้ำตาลนะคะ
6. ใกล้เสร็จแล้ว ใส่กะทิที่เหลือลง ปรุงเพิ่มนิดหน่อย น้ำปลาอย่างดีอีกนิดๆ ใส่เลือดไก่ กระชายทุบหยาบเยอะๆหน่อย เคี่ยวต่อ 10นาที
7. พอใจในรสชาติแล้ว โรยต้นหอมหั่นยาว พร้อมเสริฟแล้วค่ะ
ในที่สุดก็ได้กินแบบจุใจซักที
มื้อนี้คุณแฟนไม่แย่งเลยค่ะ เค้าบอกมันไม่อร่อย จขกท.ก็กินไม่หมดนะคะ หม้อใหญ่เกิ้นน เลยตักใส่ถุงแช่ฟิตไว้ อยากกินวันไหนค่อยหยิบมาอุ่น ความนัวมันก็เพิ่มขึ้นเรื่อยๆตามกาลเวลา 5555 จริงๆแล้ว จขกท.ชอบกินน้ำเงี้ยวด้วยเหมือนกัน เลยติดนิสัยชอบโรย ผักชีกับหอมซอย บางทีก็เจียวกระเทียมใส่ ผสมมั่วกันไปหมดแล้วตอนนี้ สงสัยสอบถามเพิ่มเติมได้นะคะ สำหรับสูตรนี้ มีโอกาสจะกลับมารีวิวใหม่ค่ะ
ปล.มีบางสูตรที่ตำขมิ้นผสมกับพริกแกง เคยทำแล้ว ขมิ้นมันไม่ละเอียด ตักเข้าปากคำไหน เคี้ยวขมิ้นคำนั้น ไม่ชอบเลย คิดว่าหั่นชิ้นใหญ่ตักออกทีหลังโอเคกว่า ได้กลิ่นหอมขมิ้นเหมือนกัน ไม่เหม็นขิวค่ะ (เหม็นขิวภาษาไทยเรียกว่าไรน๊าา นึกไม่ออกจริงๆ ><")