แอบดูแม่กับอาม่าทำอาหารเย็น (ห่อหมกใบชะพลู + ขนมจีนน้ำยา)

วันนี้แม่บอกกับผมว่าเย็นนี้จะทำห่อหมกกับขนมจีนน้ำยา ผมก็เลยเข้าครัวมาแอบดูว่าแม่กับอาม่า เค้าทำกันยังไง

เริ่มจากห่อหมกใบชะพลู

อาม่าเอาใบตองมานั่งฉีก



ให้ได้ขนาดสามแบบตามรูปข้างล่าง เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าใหญ่ไว้เป็นตัวห่อ สี่เหลี่ยมจตุรัสเล็กไว้รองห่อหมก และสี่เหลี่ยมผืนผ้าเล็กยาวไว้ช่วยห่อ และเอาผ้าชุบน้ำเช็ดใบตองให้สะอาด



เตรียมใบชะพลู ล้างน้ำ



ส่วนนี่คือปลาที่ทำห่อหมก ปลาน้ำดอกไม้ หรือที่เรียกกันง่ายๆว่าปลาสาก



แม่ขูดปลาสากสดเอาแต่เนื้อ ใส่กะละมัง



ขูดจนเหลือแต่เนื้อเลยทีเดียว



อาม่าเอาใบมะกรูดมาซอย จนเป็นฝอยเลย



หลังจากนั้น อาม่าก็ตำเครื่องแกงกับกะปิ



จนเครื่องแกงกับกะปิเป็นเนื้อเดียวกันแล้วเอาไปใส่เนื้อปลาสากที่แม่ขูดไว้



ใส่หัวกะทิลงไป



คนให้ปลากับเครื่องแกงเป็นเนื้อเดียวกันแล้วปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊ป และใส่ใบมะกรูดหั่นฝอยลงไป



ใส่ไข่ลงไปตบท้าย



สองฟองเลยหล่ะกัน



คนให้ไข่เข้าเนื้อ แล้วเติม หางกระทิปิดท้ายซักหน่อย



เสร็จแล้ว เนื้อห่อหมก เตรียมตัวห่อต่อไป



มาดูวิธีการห่อของอาม่ากัน

เริ่มจากน้ำใบตองสี่เหลี่ยมผืนผ้าแผ่นใหญ่ วางไว้ล่างสุด วางใบตองแผ่นเล็กสี่เหลี่ยมจตุรัสไว้ข้างบนไว้รองห่อหมก แล้ววางใบชะพลูรองอีกชั้นนึง แล้วตัวห่อหมกลงบนใบชะพลู



เริ่มห่อตามเสต็ป













หลังจากนั้นก็เอาใบตองสี่เหลี่ยมผืนผ้าอันเล็กยาว มาห่อข้างนอกอีกชั้นในทิศทางตรงข้ามแล้วเอาไม้จิ้มฟันกลัดไว้







นอกจากเนื้อปลาที่ขูดแล้ว ที่เหลือก็มีกระดูกกับไข่ ห้ามทิ้งเด็ดขาดของอร่อย



เอามาใส่หมกด้วย เวลากินดูดกระดูกปลาเพลินเลยหล่ะ



ไข่ปลาก็หมกด้วยเลย  555



จัดใส่ซึงให้สวยงาม (วันนี้นึ่งไปสามซึงได้)



นึ่งให้สุก เสร็จแล้วแกะออกมาดูหน่อย



เอาใส่จาน เอาใส่จาน





ห่อหมกเสร็จก็ถึงคิวของน้ำยา เริ่มจากปลาทู



จัดเรียง เตรียมนึ่ง แล้วเอาไปตั้งไฟนึ่งปลา



ล้างใบมะกรูดที่ฉีกครึ่งแล้ว



ระหว่างรอปลานึ่งก็มาเตรียมเครื่องเคียงกินคู่กับขนมจีนน้ำยา

เริ่มจาก ผักกาดดอง เอามาหั่นซอย



แตงกวา



ถั่วฝักยาวซอย



สับปะรดหั่น





ล้างถั่วงอกดิบ



จัดใส่จานให้เรียบร้อย แล้วเอาเข้าตู้เย็น



เมื่อมีถั่วงอกดิบ จะขาดถั่วงอกลวกได้ไง



เสร็จแล้วมายำไชโป้วไว้กินกับขนมจีนน้ำยาด้วยดีกว่า เริ่มจาก หั่นไชโป้วหวาน



ซอยหอมแดง



ซอยพริกใส่ลงไปรวมกัน



บีบมะนาวลงไป



ใส่น้ำตาล น้ำปลา ปรุงรสนิดหน่อย คลุกให้ทั่วชิม แล้วใส่กล่องแช่ตู้เย็น



และสุดท้ายเครื่องเคียงที่ขาดไม่ได้ ไข่ต้ม





ปลานึ่งสุกแล้ว



แกะเนื้อ ใส่กะละมัง





แกะจนหมดทุกตัว



เริ่มใส่หม้อกันเลย เริ่มจาก เครื่องแกงตำกับกะปิจนเป็นเนื้อเดียวกัน กับใบมะกรูด



ใส่หัวกะทิลงไป



คนให้เข้ากัน แล้วเอาเนื้อปลาที่แกะแล้วไปโขลกให้ละเอียดแล้วเอามาใส่ลลงไปคนด้วย



ค่อยๆคนไปเรื่อยๆ และค่อยๆเพิ่มหางกระทิ







ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊ปแล้วคนจนน้ำตาลละลายเป็นเนื้อเดียวกับปลา กะทิ เครื่องแกง



พอเป็นเนื้อเดียวกันแล้วก็เอาไปตั้งไฟเป็นอันเสดเรียบร้อย น้ำยาปลาทู



จบแล้วครับแอบดูแม่กับอาม่าทำอาหารเย็น



ปิดท้ายด้วย ไปกินก่อนนะครับ สวัสดี

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่