สวัสดีค่ะ ป้าเอาเมนูอาหารไทย อาหารจีน อาหารที่เราเคยกินประจำวัน ว่าเราจะดัดแปลงให้มันเป็นอาหารคลีนได้หรือเปล่า ซึ่งบางครั้งอาจจะมีคนค้านว่ามันไม่คลีนเลย แต่ป้าขอให้พิจารณานิดนึง ว่าต้นตำหรับอาหารคลีน มาจากชาติตะวันตก ซึ่งเมนูเค้าส่วนใหญ่ก็คือสเต็ก ผักต้ม ชีส นม ปลา ถั่ว เค้าก็ดัดแปลงเป็นเมนูอาหารฝรั่ง ซึ่ง มันไม่คุ้นปากคนไทยอย่างเราๆที่จะทานทุกมื้อทุกวันหรอกค่ะ
ตราบใดที่ เรายังยึดหลัก
1 อาหารเค็มน้อย รับปริมาณเกลือ(รวมทั้งแฝงในเครื่องปรุงต่างๆ) ไม่เกินวันละ 2,400 mg.
2 ไม่ใส่น้ำตาล ถ้าต้องปรุงรสก็ใช้ในปริมาณน้อยมากๆ(อาหารไม่เกินมื้อละ ½ ช้อนชา) ถ้าจะใช้รสหวานก็ใช้น้ำผึ้งน้ำตาลทรายแดง น้ำตาลมะพร้าวแท้ แทนค่ะ แต่เราจะปรุงความหวานจากผักแทน อย่าง หอมใหญ่ พริกหวาน ถั่วหวาน
3 การปรุงจะไม่ใช้การทอด จะเป็น ผัด ต้ม ตุ๋น นึ่งแทน พยายามใช้น้ำมันไม่เกิน 1 ช้อนชา และป้าใช้ น้ำมัน 3 ชนิดคือ น้ำมันมะกอกชนิดlightปรุงอาหารใช้กับอาหารฝรั่ง น้ำมันคาร์โนล่าใช้กับอาหารไทย จีน และน้ำมันมะพร้าวชนิดปรุงอาหาร ใช้กับอาหารที่รสเข้ากะทิ
4 ใช้คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน คือไม่ขัดขาว ข้าวก้ต้องเป็นข้าวสารพัดชื่ออย่าง กล้อง หอมนิล สังข์หยด ไรซ์เบอรี่
หรือที่เป็นโฮลวีต ไม่ว่าจะแป้งสาลี สปาเกตตี้ เส้นหมี่ เส้นเล็ก ฯลฯ หรือจะเอามาจากพวก มัน เผือก มันฝรัง ถั่ว ข้าวบาร์เล่ ข้าวโพด ไปแทน
5 เคล็ดลับการทำอาหารของป้า คือ ป้าจะใช้น้ำซุปกระดูก ไก่หรือหมู ต้มให้เข้มข้น เอาไปแช่เย็นให้ไขมันลอยขึ้นฝ้าตักทิ้ง แล้วน้ำซุปนั้นเทใส่ช่องทำน้ำแข็งเอามาปรุงอาหารเกือบทุกอย่าง เพื่อความกลมกล่อมค่ะ
และสุดท้าย ป้าอยากสรุปว่า อาหารปกติ ไม่ใช่ยาพิษหรือยาเสพติด
จะหลงกินมันไปบ้าง ก็ไม่ได้ตายค่ะ จะหวานจะเค็ม เกินสูตรไปบ้าง ก็ไม่เป็นไร
มันทำให้เร้าถึงเป้าหมายช้าไปนิดหน่อยเท่านั้นเอง แต่มันดีกว่าการไม่ทำอะไรแน่นอนค่ะ
ลองเข้าไปคุยกันในเพจนะคะ ป้าเพิ่งตั้งมาได้เดือนเดียว จะพยายาม ทำอาหารมาลงทุกวันค่ะ
https://www.facebook.com/pages/Homemade-Clean-Food/671586186258028?ref=bookmarks
สำหรับกระทู้อาหารคลีนตัวแรกและอื่นๆ ยังไงเก็บเข้าคลังกระทู้เก่าด้วยนะคะ
http://ppantip.com/topic/32367535
http://ppantip.com/topic/32391740
http://ppantip.com/topic/32411094
มาลองเมนูแรกกันก่อนนะคะ ยำสามดอก
@ มาทำเมนูอาหารคลีนแบบไทยๆ(Clean Food) ภาค 3 ค่ะ @
ตราบใดที่ เรายังยึดหลัก
1 อาหารเค็มน้อย รับปริมาณเกลือ(รวมทั้งแฝงในเครื่องปรุงต่างๆ) ไม่เกินวันละ 2,400 mg.
2 ไม่ใส่น้ำตาล ถ้าต้องปรุงรสก็ใช้ในปริมาณน้อยมากๆ(อาหารไม่เกินมื้อละ ½ ช้อนชา) ถ้าจะใช้รสหวานก็ใช้น้ำผึ้งน้ำตาลทรายแดง น้ำตาลมะพร้าวแท้ แทนค่ะ แต่เราจะปรุงความหวานจากผักแทน อย่าง หอมใหญ่ พริกหวาน ถั่วหวาน
3 การปรุงจะไม่ใช้การทอด จะเป็น ผัด ต้ม ตุ๋น นึ่งแทน พยายามใช้น้ำมันไม่เกิน 1 ช้อนชา และป้าใช้ น้ำมัน 3 ชนิดคือ น้ำมันมะกอกชนิดlightปรุงอาหารใช้กับอาหารฝรั่ง น้ำมันคาร์โนล่าใช้กับอาหารไทย จีน และน้ำมันมะพร้าวชนิดปรุงอาหาร ใช้กับอาหารที่รสเข้ากะทิ
4 ใช้คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน คือไม่ขัดขาว ข้าวก้ต้องเป็นข้าวสารพัดชื่ออย่าง กล้อง หอมนิล สังข์หยด ไรซ์เบอรี่
หรือที่เป็นโฮลวีต ไม่ว่าจะแป้งสาลี สปาเกตตี้ เส้นหมี่ เส้นเล็ก ฯลฯ หรือจะเอามาจากพวก มัน เผือก มันฝรัง ถั่ว ข้าวบาร์เล่ ข้าวโพด ไปแทน
5 เคล็ดลับการทำอาหารของป้า คือ ป้าจะใช้น้ำซุปกระดูก ไก่หรือหมู ต้มให้เข้มข้น เอาไปแช่เย็นให้ไขมันลอยขึ้นฝ้าตักทิ้ง แล้วน้ำซุปนั้นเทใส่ช่องทำน้ำแข็งเอามาปรุงอาหารเกือบทุกอย่าง เพื่อความกลมกล่อมค่ะ
และสุดท้าย ป้าอยากสรุปว่า อาหารปกติ ไม่ใช่ยาพิษหรือยาเสพติด
จะหลงกินมันไปบ้าง ก็ไม่ได้ตายค่ะ จะหวานจะเค็ม เกินสูตรไปบ้าง ก็ไม่เป็นไร
มันทำให้เร้าถึงเป้าหมายช้าไปนิดหน่อยเท่านั้นเอง แต่มันดีกว่าการไม่ทำอะไรแน่นอนค่ะ
ลองเข้าไปคุยกันในเพจนะคะ ป้าเพิ่งตั้งมาได้เดือนเดียว จะพยายาม ทำอาหารมาลงทุกวันค่ะ
https://www.facebook.com/pages/Homemade-Clean-Food/671586186258028?ref=bookmarks
สำหรับกระทู้อาหารคลีนตัวแรกและอื่นๆ ยังไงเก็บเข้าคลังกระทู้เก่าด้วยนะคะ
http://ppantip.com/topic/32367535
http://ppantip.com/topic/32391740
http://ppantip.com/topic/32411094
มาลองเมนูแรกกันก่อนนะคะ ยำสามดอก