ว่างๆ ทำต้มจืดค่ะ



1.มะระล้างแล้วหั่นเต๋า              1    ลูก
2.เห็ดหอมแช่น้ำ                    50   กรัม
3.ซี่โครงหมู                        300   กรัม (ประมาณ)
4.น้ำสะอาด                       3000   กรัม (ประมาณ)
5.กระเทียม                      15-20    กลีบ
6.รากผักชี                             3    ราก
7.พริกไทยเม็ด                  20-30    เม็ด
8.ฮ่วยซัว                             20    กรัม
9.เก๋ากี้                                 2    กำมือ
10.เกลือ
11.ซีอิ๊วขาว

นำซี่โครงหมูที่ล้างสะอาดแล้วผึ่งให้สะเด็ดน้ำต้มพร้อมกันกับน้ำสะอาด  หมั่นคอยช้อนฟองออกจนน้ำซุปใส ใส่กระเทียมพริกไทยรากผักชี เห็ดหอม เครื่องตุ๋นยาจีน(ที่ทำหาได้แค่ 2 ตัวค่ะ) ตุ๋นไปซักพักจนหมูใกล้ร่อนออกจากกระดูก ใส่มะระตุ๋นต่อไปเรื่อยๆ จนมะระเปลี่ยนสีจากเขียวเป็นสีแบบมะระตุ๋นทั่วไปค่ะ  ช่วงนี้ตุ๋นไฟอ่อนๆค่ะสังเกตุดูจนหมูร่อนออกจากกระดูก และมะระนุ่มก็ใช้ได้ค่ะ(ระวังมะระเปี่อยเกินไป) หรือ ทำแล้วปล่อยทิ้งไว้ข้ามคืนให้ความร้อนระอุ จนมะระนุ่มก็ได้ค่ะ แต่จะชอบแบบหลังมากกว่า พอเช้านำออกมาตั้งไฟ(กลิ่นจะหอมจากมะระและเครื่องยาจีนค่ะ) แล้วถึงปรุงรสค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่