ต้มจืดตำลึง ปลูกเองกินเองค่ะ

ตำลึงมาเกิดที่บ้าน เลยบำรุงเลี้ยงซะเลยค่ะ

หยอดเมล็ดเลี้ยงดีๆ ไม่ค่อยอยู่ทน
เกิดเองนี่โตเอาๆ 😆 งั้นคงต้องให้ธรรมชาติคัดสรรค่ะ เอาไม้ปักๆ ให้น้องเลื้อย แป๊บเดียวเยอะเก็บกินแทบไม่ทันค่ะ 🤣🤣🤣 เลื้อยจนไปพันต้นไม้อื่นของเรา แง่มๆ จับกินซะเลยนิ ช่วงนี้ฝนตก ตำลึงงอกงามขึ้นดีมาก แถมอ่อนน่าทานค่ะ เยอะจนเหลือแจกเพื่อนบ้านด้วย อิ่มอร่อยกันถ้วนหน้าค่ะ

วัตถุดิบเครื่องปรุงค่ะ (1 ชาม)
1. ตำลึง 1 กำ
2. กระเทียม 3 กลีบ
3. พริกไทย ใส่มากน้อยตามใจชอบ ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ
4. เกลือ 1 หยิบ
5. น้ำปลา ขึ้นอยู่กับยี่ห้อต้องเยาะไปชิมไปค่ะ
ข้อควรระวังคืออย่าใส่เยอะจนน้ำเป็นสีน้ำตาล
และมีกลิ่นแรงถ้าใส่เยอะค่ะ
6. หมูสับหมักกระเทียมพริกไทย 7-10 ก้อน
ปรับตามใจชอบค่ะ
7. รสดี 1/4 ช้อนชา
8. รากผักชีทุบ 1 ราก
9. น้ำเปล่า 1 ชาม

วิธีการ
1. ต้มสุกหมูสับหมักกระเทียม กับรสดี และรากผักชี
ทุบ ทุบกระเทียมใส่ด้วยเพื่อเพิ่มความหอมของซุป
2. ล้างผักตำลึง เด็ดเฉพาะใบอ่อนใส่ในหม้อ รอ 5นาทีในการต้มเพื่อไม่ให้ผักคล้ำมากเกินไป
3. ระหว่างรอ ปรุงรสตามใจชอบ

เท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟค่ะ
เพี้ยนเผือก





แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่