สวัสดีครับห้องก้นครัว นี่เป็นรีวิวครั้งแรกของผมเลยของการทำอาหาร (ขนมไทย) บังเอิญได้มีโอกาสมาใช้ชีวิตในต่างจังหวัดเป็นเวลานาน เลยอยากหาอะไรทำสนุกๆ แล้วก็ไปเจอสูตรดีๆมาจากแม่ชีท่านนึง ชื่อว่าแม่ชีน้อย ท่านทำอาหารถวายพระเป็นประจำ ที่สวนป่าลานธรรม จังหวัดโคราช
เอาละเรามาเริ่มกันดีกว่ากับ สังขยาฟักทอง สูตรแสนจะง่าย =__=อาจมีเบลอบ้างอย่าว่ากันน้า ผมไม่ได้ทำขนมกับอาหารมานาน
สิ่งที่ต้องเตรียม
1.ฟักทองขนาดปกติ ไม่ใหญ่เกินไป 1 ลูก
2.ไข่ไก่ 6-7 ฟอง (ถ้าเบอร์ 0 ใช้6 ก็พอ)
3.น้ำตาลปี๊ป 2กำมือ (กำมือใหญ่ๆ)
4.เกลือ 1 ช้อนชา
5.กะทิ 125 มม.
6.ใบตอง ไม่ต้องเยอะมาก ยิ่งเป็นใบตองแห้งยิ่งดี
เอาละมาถึงวิธีทำนะครับ ไม่ยากเลย
เตรียมฟักทองก่อน (ของผมใช้2ลูก)
นำฟักทองผ่าเป็นสี่เหลี่ยมตรงแกนแล้วควักไส้กับเมล็ดออกให้หมดครับ
แนะนำเวลาผ่าสี่เหลี่ยมให้ใช้มีดปลายแหลม แล้วใช้ช้อนคว้านไส้และเมล็ดครับ
เอาละ คราวนี้มาที่ตัวสังขยาบ้างครับ
เนื่องจากผมทำสูตรฟักทอง2ลูก จึงใช้ไข่ 13 ฟอง ครับ ตอกเข้าไปเลย
จากนั้นมาหั่นใบตองให้เป็นเส้นใหญ่ๆแล้วเอาลงไปในชามไข่ไก่ครับ
ขยำเลยครับ ใช้มือเราเพียวๆนี่แหละขยำใบตองเพื่อให้ไข่ขึ้นตัว ใบตองจะให้ความหอมกับไข่ครับ และยิ่งถ้าใช้ใบตองแห้งจะหอมมาก จริงๆใบเตยก็ใช้ได้นะครับ แต่สีสังขยาอาจเปลี่ยนเป็นสีเขียว ^^
ขยำไปจนฟองของไข่ขึ้นนะครับ แล้วเติมน้ำตาลปี๊ป 4กำมือ กะทิ 250 มม. และเกลือ 2 ช้อนชา (สูตร2เท่า)
ขยำๆๆๆๆ จนน้ำตาลปี๊ปกับกะทิเข้าเนื้อกับไข่
อ่าขั้นตอนต่อไป ลืมบอกให้เตรียมผ้าขาวบางเพื่อกรองตัวไข่ที่เราขยำไม่ให้มีเศษผงหรือฝุ่นผ่านไปในตัวสังขยาครับ^^
ตักไข่ที่เรากรองลงฟักทองเลยครับ
ปิดฝาฟักทอง ตั้งหม้อนึ่งรอให้น้ำเดือดก่อนแล้วจึงนำฟักทองไปนึ่งครับ
รอๆๆๆ ประมาณ1 ชม. นิดๆ
ภาพออกมาเปนไอเลยทีเดียว = =
เอาออกจากเตา แล้วรอจนกว่าฟักทองจะเย็นนะครับ แล้วตัดกินได้เลย
=___=มือใหม่นะครับอย่าว่ากัน
สูตรไม่ยากเลยย >____< ไปกินละน้าาาาา
พบกับ pamafin_gingubnut ครั้งหน้าน้าาา {อาจจิเป็นสาคูไส้หมู อิอิ}
#proudly_present #thai_desert #custard_steamed_in_pumpkin #easy_one #life_in_a_countryside #credit_to_noi-nun #thanks_for_interest #pamafin_gingubnut
[pamafin_gingubnut]~*ครั้งแรกกับขนมไทย##สังขยาฟักทอง##~[ENJOY:ชีวิตบ้านนอก]
เอาละเรามาเริ่มกันดีกว่ากับ สังขยาฟักทอง สูตรแสนจะง่าย =__=อาจมีเบลอบ้างอย่าว่ากันน้า ผมไม่ได้ทำขนมกับอาหารมานาน
สิ่งที่ต้องเตรียม
1.ฟักทองขนาดปกติ ไม่ใหญ่เกินไป 1 ลูก
2.ไข่ไก่ 6-7 ฟอง (ถ้าเบอร์ 0 ใช้6 ก็พอ)
3.น้ำตาลปี๊ป 2กำมือ (กำมือใหญ่ๆ)
4.เกลือ 1 ช้อนชา
5.กะทิ 125 มม.
6.ใบตอง ไม่ต้องเยอะมาก ยิ่งเป็นใบตองแห้งยิ่งดี
เอาละมาถึงวิธีทำนะครับ ไม่ยากเลย
เตรียมฟักทองก่อน (ของผมใช้2ลูก)
นำฟักทองผ่าเป็นสี่เหลี่ยมตรงแกนแล้วควักไส้กับเมล็ดออกให้หมดครับ
แนะนำเวลาผ่าสี่เหลี่ยมให้ใช้มีดปลายแหลม แล้วใช้ช้อนคว้านไส้และเมล็ดครับ
เอาละ คราวนี้มาที่ตัวสังขยาบ้างครับ
เนื่องจากผมทำสูตรฟักทอง2ลูก จึงใช้ไข่ 13 ฟอง ครับ ตอกเข้าไปเลย
จากนั้นมาหั่นใบตองให้เป็นเส้นใหญ่ๆแล้วเอาลงไปในชามไข่ไก่ครับ
ขยำเลยครับ ใช้มือเราเพียวๆนี่แหละขยำใบตองเพื่อให้ไข่ขึ้นตัว ใบตองจะให้ความหอมกับไข่ครับ และยิ่งถ้าใช้ใบตองแห้งจะหอมมาก จริงๆใบเตยก็ใช้ได้นะครับ แต่สีสังขยาอาจเปลี่ยนเป็นสีเขียว ^^
ขยำไปจนฟองของไข่ขึ้นนะครับ แล้วเติมน้ำตาลปี๊ป 4กำมือ กะทิ 250 มม. และเกลือ 2 ช้อนชา (สูตร2เท่า)
ขยำๆๆๆๆ จนน้ำตาลปี๊ปกับกะทิเข้าเนื้อกับไข่
อ่าขั้นตอนต่อไป ลืมบอกให้เตรียมผ้าขาวบางเพื่อกรองตัวไข่ที่เราขยำไม่ให้มีเศษผงหรือฝุ่นผ่านไปในตัวสังขยาครับ^^
ตักไข่ที่เรากรองลงฟักทองเลยครับ
ปิดฝาฟักทอง ตั้งหม้อนึ่งรอให้น้ำเดือดก่อนแล้วจึงนำฟักทองไปนึ่งครับ
รอๆๆๆ ประมาณ1 ชม. นิดๆ
ภาพออกมาเปนไอเลยทีเดียว = =
เอาออกจากเตา แล้วรอจนกว่าฟักทองจะเย็นนะครับ แล้วตัดกินได้เลย
=___=มือใหม่นะครับอย่าว่ากัน
สูตรไม่ยากเลยย >____< ไปกินละน้าาาาา
พบกับ pamafin_gingubnut ครั้งหน้าน้าาา {อาจจิเป็นสาคูไส้หมู อิอิ}
#proudly_present #thai_desert #custard_steamed_in_pumpkin #easy_one #life_in_a_countryside #credit_to_noi-nun #thanks_for_interest #pamafin_gingubnut