[pamafin_gingubnut]~*ครั้งแรกกับขนมไทย##สังขยาฟักทอง##~[ENJOY:ชีวิตบ้านนอก]

สวัสดีครับห้องก้นครัว นี่เป็นรีวิวครั้งแรกของผมเลยของการทำอาหาร (ขนมไทย) บังเอิญได้มีโอกาสมาใช้ชีวิตในต่างจังหวัดเป็นเวลานาน เลยอยากหาอะไรทำสนุกๆ แล้วก็ไปเจอสูตรดีๆมาจากแม่ชีท่านนึง ชื่อว่าแม่ชีน้อย ท่านทำอาหารถวายพระเป็นประจำ ที่สวนป่าลานธรรม จังหวัดโคราช

เอาละเรามาเริ่มกันดีกว่ากับ สังขยาฟักทอง สูตรแสนจะง่าย =__=อาจมีเบลอบ้างอย่าว่ากันน้า ผมไม่ได้ทำขนมกับอาหารมานาน

สิ่งที่ต้องเตรียม
1.ฟักทองขนาดปกติ ไม่ใหญ่เกินไป 1 ลูก

2.ไข่ไก่ 6-7 ฟอง (ถ้าเบอร์ 0 ใช้6 ก็พอ)

3.น้ำตาลปี๊ป 2กำมือ (กำมือใหญ่ๆ)

4.เกลือ 1 ช้อนชา

5.กะทิ 125 มม.

6.ใบตอง ไม่ต้องเยอะมาก ยิ่งเป็นใบตองแห้งยิ่งดี

เอาละมาถึงวิธีทำนะครับ ไม่ยากเลย

เตรียมฟักทองก่อน (ของผมใช้2ลูก)


นำฟักทองผ่าเป็นสี่เหลี่ยมตรงแกนแล้วควักไส้กับเมล็ดออกให้หมดครับ



แนะนำเวลาผ่าสี่เหลี่ยมให้ใช้มีดปลายแหลม แล้วใช้ช้อนคว้านไส้และเมล็ดครับ

เอาละ คราวนี้มาที่ตัวสังขยาบ้างครับ

เนื่องจากผมทำสูตรฟักทอง2ลูก จึงใช้ไข่ 13 ฟอง ครับ ตอกเข้าไปเลย

จากนั้นมาหั่นใบตองให้เป็นเส้นใหญ่ๆแล้วเอาลงไปในชามไข่ไก่ครับ


ขยำเลยครับ ใช้มือเราเพียวๆนี่แหละขยำใบตองเพื่อให้ไข่ขึ้นตัว ใบตองจะให้ความหอมกับไข่ครับ และยิ่งถ้าใช้ใบตองแห้งจะหอมมาก จริงๆใบเตยก็ใช้ได้นะครับ แต่สีสังขยาอาจเปลี่ยนเป็นสีเขียว ^^


ขยำไปจนฟองของไข่ขึ้นนะครับ แล้วเติมน้ำตาลปี๊ป 4กำมือ กะทิ 250 มม. และเกลือ 2 ช้อนชา (สูตร2เท่า)


ขยำๆๆๆๆ จนน้ำตาลปี๊ปกับกะทิเข้าเนื้อกับไข่ ยิ้ม


อ่าขั้นตอนต่อไป ลืมบอกให้เตรียมผ้าขาวบางเพื่อกรองตัวไข่ที่เราขยำไม่ให้มีเศษผงหรือฝุ่นผ่านไปในตัวสังขยาครับ^^




ตักไข่ที่เรากรองลงฟักทองเลยครับ


ปิดฝาฟักทอง ตั้งหม้อนึ่งรอให้น้ำเดือดก่อนแล้วจึงนำฟักทองไปนึ่งครับ


รอๆๆๆ ประมาณ1 ชม. นิดๆ


ภาพออกมาเปนไอเลยทีเดียว = =

เอาออกจากเตา แล้วรอจนกว่าฟักทองจะเย็นนะครับ แล้วตัดกินได้เลย


=___=มือใหม่นะครับอย่าว่ากัน

สูตรไม่ยากเลยย >____< ไปกินละน้าาาาา

พบกับ pamafin_gingubnut ครั้งหน้าน้าาา {อาจจิเป็นสาคูไส้หมู อิอิ}

#proudly_present #thai_desert #custard_steamed_in_pumpkin #easy_one #life_in_a_countryside #credit_to_noi-nun #thanks_for_interest #pamafin_gingubnut
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่