เมื่อพวกเราลองปลูกฟักทองญี่ปุ่นกันเล่นๆ แต่ได้ผลจริงๆ และคุณอาอย่างอิชั้นไม่รู้จะสร้างสรรค์เป็นเมนูอะไรดี คุณหลานๆ จึงต้องลงมือเอง
ผลออกมาอย่างที่เห็นค่ะ
https://youtu.be/soemXGpPdhk
===
ส่วนประกอบ
ฟักทองขนาดย่อมๆ ใช้ฟักทองญี่ปุ่นที่ลองปลูกในสวนค่ะ
ไข่เป็ด 4 ฟอง
น้ำตาลทราย (ไม่ได้ชั่ง)
เกลือนิดนึง
กะทิ 1 กล่อง 250 กรัม
ใบเตย ใช้ขยำส่วนผสม และดับคาวไข่ ให้กลิ่นหอมด้วย
ผ้าขาวบาง
===
วิธีทำ
เทกะทิลงชามผสม ตอกไข่ตามลงไป ใช้ใบเตย ค่อยๆ ขยำกะทิกับไข่ให้เข้ากันอย่างเบามือ ค่อยๆ ใส่น้ำตาล และเกลือ ขยำต่อไปเรื่อยๆ โดยพยายามอย่าขยำยกสูง และอย่าขยำแรงเกินไป เพราะจะเกิดฟองอากาศ ทำให้สังขยาเนื้อไม่เนียน มีรูพรุนไม่สวย
เมื่อขยำจนเป็นเนื้อเดียวกันดีแล้ว จึงกรองด้วยผ้าขาวบาง แล้วเทสังขยาลงในลูกฟักทอง
จากนั้นนำไปนึ่งจนสุก ฟักทองญี่ปุ่นเนื้อหนา ใช้เวลานึ่งนานประมาณ 50 นาที แต่เนื้อฟักทองญี่ปุ่นหวาน เหนียวหนึบคุ้มค่าการรอคอยค่ะ
===
ปิดไฟยกลงมาแช่ในน้ำเย็นจัด จะทำให้สังขยาเซ็ตตัวไว
===
สูตรนี้ไม่ใส่แป้งเลยค่ะ เนื้อสังขยาอ่อน นุ่ม อร่อย ฟิน
===
อยากให้เด็กๆ มาฝึกทำอาหารกันค่า เอาหล่ะลุยเล้ย
ว้าวๆๆๆ สังขยาในลูกฟักทอง เนื้อเนียนนุ่มทำง่ายกว่าที่คิด
ผลออกมาอย่างที่เห็นค่ะ
https://youtu.be/soemXGpPdhk
===
ส่วนประกอบ
ฟักทองขนาดย่อมๆ ใช้ฟักทองญี่ปุ่นที่ลองปลูกในสวนค่ะ
ไข่เป็ด 4 ฟอง
น้ำตาลทราย (ไม่ได้ชั่ง)
เกลือนิดนึง
กะทิ 1 กล่อง 250 กรัม
ใบเตย ใช้ขยำส่วนผสม และดับคาวไข่ ให้กลิ่นหอมด้วย
ผ้าขาวบาง
===
วิธีทำ
เทกะทิลงชามผสม ตอกไข่ตามลงไป ใช้ใบเตย ค่อยๆ ขยำกะทิกับไข่ให้เข้ากันอย่างเบามือ ค่อยๆ ใส่น้ำตาล และเกลือ ขยำต่อไปเรื่อยๆ โดยพยายามอย่าขยำยกสูง และอย่าขยำแรงเกินไป เพราะจะเกิดฟองอากาศ ทำให้สังขยาเนื้อไม่เนียน มีรูพรุนไม่สวย
เมื่อขยำจนเป็นเนื้อเดียวกันดีแล้ว จึงกรองด้วยผ้าขาวบาง แล้วเทสังขยาลงในลูกฟักทอง
จากนั้นนำไปนึ่งจนสุก ฟักทองญี่ปุ่นเนื้อหนา ใช้เวลานึ่งนานประมาณ 50 นาที แต่เนื้อฟักทองญี่ปุ่นหวาน เหนียวหนึบคุ้มค่าการรอคอยค่ะ
===
ปิดไฟยกลงมาแช่ในน้ำเย็นจัด จะทำให้สังขยาเซ็ตตัวไว
===
สูตรนี้ไม่ใส่แป้งเลยค่ะ เนื้อสังขยาอ่อน นุ่ม อร่อย ฟิน
===
อยากให้เด็กๆ มาฝึกทำอาหารกันค่า เอาหล่ะลุยเล้ย